Thầy thuốc bỏ việc

GD&TĐ - Không phải đến khi “cơn lốc Việt Á” tràn qua ngành y, các thầy thuốc mới bỏ việc hàng loạt mà ngay trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, hàng nghìn y - bác sĩ, điều dưỡng viên cũng đã xin nghỉ việc.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ai cũng biết, để có một chỗ trong biên chế Nhà nước tại một cơ sở y tế nào đó ở các thành phố là niềm mơ ước của nhiều người trong ngành y. Ấy thế mà những năm qua, hàng loạt cán bộ y tế đã từ bỏ niềm mơ ước ấy. Vì sao?

Trước hết là thu nhập từ nghề nghiệp. Trừ một số bác sĩ có tay nghề cao, họ hành nghề theo dạng “chân trong, chân ngoài”, đa số thầy thuốc còn lại, nhất là các y tá, điều dưỡng viên, thu nhập từ lương và các khoản khác quá thấp nhưng họ không thể “làm ngoài”.

Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội đang diễn ra, đại biểu Nguyễn Anh Trí, là một bác sĩ thuộc đoàn Hà Nội nêu dẫn chứng rất khó tin. Theo đại biểu Trí, một cán bộ y tế cơ sở tham gia chống dịch Covid-19, mỗi ngày họ chỉ được nhận thù lao 18.600 đồng.

Số tiền “không tưởng” này chẳng biết mua được gì ngoài một ổ bánh mì! Trong khi đó, số nhân viên y tế cơ sở trong thời gian chống dịch vừa qua họ là những người tiên phong, sẵn sàng lao vào nơi nguy hiểm nhất để cứu người bệnh, đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng họ chỉ nhận được sự tri ân của nhân dân là điều đáng giá nhất, còn tiền thù lao thì chỉ mang tính tượng trưng.

Nhân viên y tế nghỉ việc đã đành, ngay cả các giám đốc bệnh viện cấp tỉnh cũng đã có nhiều trường hợp làm đơn xin nghỉ việc. Thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật.

Những quy định chưa thật sự rõ ràng của luật pháp, mà có người ví von là “hiểu sao cũng được”, đã buộc những cán bộ lãnh đạo ở các bệnh viên này đứng trước những băn khoăn: Nếu làm theo chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” thì có những trường hợp vi phạm pháp luật; còn nếu đắn đo do dự để đưa ra quyết định muộn, ảnh hưởng đến công tác chống dịch thì cũng bị phê bình, kiểm điểm.

Một lý do nữa là kể từ khi Nhà nước chủ trương các bệnh viện dần dần phải tự chủ về tài chính, trong khi các bệnh viện tư nhân thì mở ra ồ ạt khiến cho nhiều bệnh viện công không có bệnh nhân.

Có những bệnh viện cấp tỉnh, nguồn thu từ bệnh nhân thiếu hụt trầm trọng, trong khi ngân sách tỉnh không “rót” như mọi khi nên nhân viên không có lương kịp thời hàng tháng. Bệnh viện buộc phải “tạm ứng” hoặc vay mượn để phủi nóng cho cán bộ nhân viên nhằm “giữ chân” họ lại.

Chủ trương liên doanh liên kết trong các bệnh viện công là đúng, song lợi dụng những kẽ hở chưa kịp hoàn thiện nên lòng tham của một số thầy thuốc là cán bộ quản lý có điều kiện phát sinh.

Chuyện thổi giá không chỉ được phát hiện trong các dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị mà còn được phát hiện trong cả việc triển khai các đề án xã hội hóa, liên doanh, liên kết, hợp tác đặt máy móc thiết bị khám chữa bệnh ở một số bệnh viện công lập.

Những phi vụ gian dối ấy, người hưởng lợi không phải là đa số nhân viên y tế! Sống không được với nghề thì phải nói lời chia tay thôi. Người chịu thiệt cuối cùng vẫn là nhân dân, mà cụ thể là những bệnh nhân nghèo.

Minh họa/INT

Không thể chống cuộc gọi rác?

GD&TĐ - 6 tháng đầu năm 2023, tổng đài 5656/156 của Bộ TT&TT đã tiếp nhận hơn 104.000 phản ánh về các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo.
Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.