Sự thật về "lò đào tạo nữ sát thủ" của Iran

Nữ ninja sát thủ Iran mà một nhà báo phương Tây đề cập 3 năm trước thực ra chỉ là thành viên của câu lạc bộ đào tạo Nhẫn thuật.
Lò đào tạo ninja sát thủ của Iran thực chất chỉ là một câu lạc bộ võ thuật. Ảnh: Telegraph
Lò đào tạo ninja sát thủ của Iran thực chất chỉ là một câu lạc bộ võ thuật. Ảnh: Telegraph

Năm 2012, Reuters đưa tin, Tehran thành lập một đội nữ sát để học Nhẫn thuật - một môn võ nguy hiểm mà các ninja Nhật Bản thường sử dụng. Bài viết thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sputniknews liên hệ với huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ mà Reuters đề cập để tìm hiểu thực hư câu chuyện. Cuộc trò chuyện với Akbar Faraji, huấn luyện viên câu lạc bộ, cho thấy một sự thật khác so với bài báo 3 năm trước.

Thực ra, Nhẫn thuật không phải là môn võ mới mẻ ở Iran. Phụ nữ ở đây học môn võ đó từ hai thập kỷ trước. Faraji cho biết, ông đã dạy Nhẫn thuật trong hơn 12 năm.

Hình thức đào tạo ninja ở Iran tương tự những nơi khác trên thế giới. Faraji nói rằng, ông đã đến nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm Nga để trao đổi về kiến thức với các sư phụ Nhẫn thuật khác. Faraji muốn để cho học viên “tự bộc lộ kỷ năng từ bên trong”.

a
Phụ nữ Iran thích học Nhẫn thuật vì đồng phục của môn võ này phù hợp với quy định về trang phục dành cho nữ giới theo luật Sharia của Hồi giáo. Ảnh: Telegraph

Huấn luyện viên Faraji không quan tâm học viên là nam hay nữ, miễn là họ đam mê môn võ thuật cổ đại và những triết lý xung quanh nó. Thực tế, rất nhiều phụ nữ Iran học Nhẫn thuật. Học viên cần mặc đồng phục theo kiểu ninja, trang phục phù hợp với phụ nữ theo luật Sharia.

“Câu lạc bộ của chúng tôi có những bé gái 5-6 tuổi. Thậm chí nhiều phụ nữ trên 50 tuổi cũng học. Họ được đào tạo theo các mức độ phù hợp với sở thích và thể chất cũng như độ khó của bài tập”, ông nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về bài viết lò đào tạo sát thủ của Reuters, ông nói: “Những thông tin mà họ công bố không đúng sự thật. Chúng tôi là một cơ sở đào tạo thể thao, hoạt động theo quy định của Liên đoàn võ thuật Iran và Hiệp hội Nhẫn thuật quốc tế”.

Faraji kể rằng, vào năm 2012, một nữ phóng viên Reuters nói với ông rằng, cô muốn viết một bài báo về các hoạt động giải trí của phụ nữ Iran - bao gồm võ thuật. Ông không hề nghi ngờ ý định của nữ phóng viên cho đến khi cô đăng bài báo.

Vị huấn luyện viên gặp một số rắc rối với nhà chức trách vì bài báo. Ông cảm thấy hối hận vì tin vào lời của nữ phóng viên phương Tây.

Theo Zing News