Sinh động giáo dục đạo đức, lối sống từ mỗi giờ Sinh hoạt dưới cờ

GD&TĐ - Một trong những biện pháp giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh được các cơ sở giáo dục thực hiện rất hiệu quả là thông qua giờ Sinh hoạt dưới cờ mỗi đầu tuần.
Một buổi sinh hoạt dưới cờ tại Trường THCS Tân Phương (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ).
Một buổi sinh hoạt dưới cờ tại Trường THCS Tân Phương (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ).

Mỗi tuần một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp

Tại Trường THCS Tân Phương (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ), công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh được lồng ghép trong tất cả các hoạt động giáo dục của nhà trường, đặc biệt là trong giờ sinh hoạt dưới cờ.

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thảo cho biết, trong các giờ sinh hoạt dưới cờ, nhà trường đã xây dựng nội dung "Mỗi tuần một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp". Vào các giờ sinh hoạt, đội tuyên truyền măng non của Liên đội, hoặc đại diện các lớp sẽ giới thiệu một cuốn sách hay, như: "Những câu chuyện về Bác Hồ", "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm"… Hoặc những câu chuyện về tấm gương người tốt việc tốt được giơi thiệu như: Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu em bé 3 tuổi rơi từ tầng 12; tấm gương các bác sĩ trong công tác phòng chống dịch Covid-19... Từ những câu chuyện trên, học sinh được bộc lộ những suy nghĩ, tình cảm của mình.

Nội dung các giờ sinh hoạt dưới cờ gắn liền với những ngày lễ lớn, hay những sự kiện quan trọng của đất nước với nhiều hình thức phong phú. Có thể là biểu diễn văn nghệ, sáng tác, tiểu phẩm, chiếu phóng sự, phim tài liệu... Vào một số ngày lễ, như 20/10, 8/3…, học sinh được bày tỏ những cảm xúc, tình cảm của mình về mẹ, về cô qua các bài viết của mình.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng mời các lực lượng bên ngoài nhà trường tham gia công tác giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, như: Mời các bác cựu chiến binh nói chuyện nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; mời ban công xã tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giao lưu với trẻ em khuyết tật…

“Thông qua các hoạt động trên, học sinh không còn cảm thấy áp lực, không nhàm chán. Các giờ sinh hoạt dưới cờ đã thực sự tạo được hứng thú với học sinh. Qua các hoạt động này, các em được giáo dục lý tưởng cách mạng, được bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, hình thành ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, biết yêu thương, đoàn kết.” - cô Lê Thị Thu Thảo chia sẻ.

Sinh động giáo dục đạo đức, lối sống từ mỗi giờ Sinh hoạt dưới cờ ảnh 1
Đại tá Đỗ Anh Dũng nói chuyện với học sinh Trường THCS Tân Phương nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hiệu trưởng giữ vai trò nòng cốt

Một trong những biện pháp giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh được các nhà trường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thực hiện rất hiệu quả là thông qua tiết chào cờ đầu tuần.

Ông Cấn Văn Đa, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng cho biết: Chào cờ đầu tuần vô cùng thiêng liêng. Đối với học sinh, tiết chào cờ đầu tuần góp phần quan trọng giúp các em rèn luyện nhân cách, từ những việc nhỏ như ham học, ham làm, siêng năng, cần kiệm..., đến những việc lớn như hun đúc tinh thần dân tộc, lòng yêu nước ở mỗi người.

Tiết chào cờ mỗi sáng thứ Hai trở thành những tiết học thú vị thì đó cũng chính là động lực giúp học sinh hào hứng bước vào tuần học mới. Vì vậy, giờ chào cờ, hát Quốc ca vào sáng thứ Hai hằng tuần đã trở thành nền nếp trong các trường học.

Theo ông Cấn Văn Đa, các nhà trường đã xây dựng lồng ghép những bài học kỹ năng sống, lịch sử, đạo đức ngay trong tiết chào cờ bằng các hình thức phong phú như hoạt cảnh, chương trình văn nghệ, cuộc thi vấn đáp, diễn đàn trao đổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống thông qua hoạt động này sẽ giúp các em trưởng thành nhanh chóng so với những hình thức khác.

Ban giám hiệu, Ban Thanh/thiếu niên của mỗi nhà trường có thể phối hợp các lực lượng giáo dục khác ngoài nhà trường, như: Công an, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo, giao lưu, toạ đàm…

“Thực tế cho thấy, học sinh rất mong chờ tham gia giờ chào cờ với các hoạt cảnh, câu chuyện ngắn, chương trình văn nghệ, sinh hoạt chuyên môn dưới cờ cùng những món quà nhỏ thật sự sinh động và bổ ích.

Sinh hoạt dưới cờ là một diễn đàn để Hiệu trưởng thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Muốn vậy, các buổi sinh hoạt dưới cờ cần có sự thay đổi về cả nội dung và hình thức sinh hoạt, cần đa dạng phong phú về hình thức và có sự mở rộng, phối hợp chặt chẽ với nhiều cấp, nhiều bộ phận trong và ngoài nhà trường” - ông Cần Văn Đa chia sẻ.

Nhấn mạnh vai trò nòng cốt của Hiệu trưởng nhà trường, ông Cấn Văn Đa cho rằng, để có được những buổi chào cờ thành công, trước hết Hiệu trưởng nhà trường phải luôn có ý tưởng mới, thay đổi hình thức và nội dung các buổi sinh hoạt mang tính giáo dục cao này. Khi diễn thuyết, Hiệu trưởng ngoài trang phục gọn gàng, chỉnh tề phải có cử chỉ hành động, lời nói thật mô phạm nhưng thật sự hấp dẫn, thu hút người nghe.

Ngoài ra, có thể phối hợp thường xuyên các buổi sinh hoạt dưới cờ với các buổi sinh hoạt lớp, tọa đàm, trao đổi thẳng thắn, cởi mở trong các tiết học kỹ năng sống, văn minh thanh lịch... để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức học sinh.

“Giáo dục đạo đức, nhân cách học sinh muốn đạt hiệu quả cao cần sự tham gia phối hợp trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội. Các địa phương cần tiếp tục hướng dẫn các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện cam kết với cơ sở giáo dục về thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục và tạo môi trường tốt nhất, góp phần hướng dẫn, quản lý con em học tập, rèn luyện; tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể.” - ông Cấn Văn Đa trao đổi thêm.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).