Phát triển các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 19/10, Bộ GD&ĐT tổ chức Tọa đàm về nhu cầu và chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển công nghệ cao.
 PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chủ trì Tọa đàm.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chủ trì Tọa đàm.

Tọa đàm do PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chủ trì, với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài ngành Giáo dục.

Chia sẻ tại Tọa đàm, TS Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh đến sự cần thiết xây dựng đề án. Theo đó, đào tạo để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao để phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Đồng thời, nâng cao năng lực các cơ sở đào tạo nhân lực công nghệ cao, tiệm cận chuẩn mực quốc tế, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và trên thế giới. Mặt khác, thúc đẩy di chuyển lao động giữa Việt Nam và thị trường ASEAN/khu vực. Cùng với đó, thúc đẩy phát triển đào tạo nhân lực công nghệ cao để thu hút nguồn lực đầu tư và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Mục tiêu của Đề án đến năm 2030 là phát triển các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tăng nhanh số lượng đội ngũ nhân lực trình độ, chất lượng cao, phục vụ phát triển các lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên. Tác động lan tỏa tới phát triển nguồn nhân lực trình độ cao nói chung, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Góp phần đạt được mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có ngành công nghiệp hiện đại và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đề án xác định tầm nhìn đến năm 2045 là, các chương trình đào tạo được phát triển và nhân rộng mô hình trong toàn hệ thống, thích ứng linh hoạt với bối cảnh và nhu cầu trong nước.

Các nhóm, lĩnh vực đào tạo tăng hạng trong các bảng xếp hạng quốc tế; quy mô tuyển sinh, đào tạo và tốt nghiệp tăng trưởng bền vững, cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng yêu cầu của lĩnh vực công nghệ cao tại các doanh nghiệp và địa phương.

Phát triển các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ảnh 1

Chuyên gia tham gia góp ý tại buổi Tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận thực trạng, xu hướng phát triển và nhu cầu đào tạo, sử dụng nhân lực công nghệ cao của các ngành, lĩnh vực giai đoạn 2023 - 2030, theo lĩnh vực các ngành đào tạo của cơ sở giáo dục đại học.

Danh mục các dự án, chương trình, nhiệm vụ cơ sở giáo dục đại học đang và sẽ triển khai giai đoạn 2023 - 2030 liên quan đến nhu cầu nhân lực công nghệ cao và nguồn kinh phí của các chương trình, dự án này cho đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Đề xuất cơ chế tài trợ, phân bổ kinh phí đào tạo, nghiên cứu cho các cơ sở giáo dục đại học đào tạo nhân lực công nghệ cao. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác với các trường đại học trong đào tạo, nghiên cứu các ngành, lĩnh vực phục vụ phát triển công nghệ cao.

Cùng với đó, đề xuất chính sách thu hút người dạy, người học tham gia đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao. Các chính sách ưu tiên khác cho các bên tham gia đào tạo công nghệ.

Ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh đến vai trò của các cơ sở đào tạo; trong đó nguồn lực quan trọng từ đội ngũ giảng viên. Cùng với đó, nâng cao chất lượng đầu vào, thu hút được sinh viên giỏi.

Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra các yêu cầu tối thiểu, còn các trường sẽ tự chủ và có thể đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn mức tối thiểu của Bộ. Căn cứ vào thực tiễn, các tiêu chuẩn có thể thay đổi để phù hợp.

Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.