Phát huy tiếng nói của giáo viên

GD&TĐ - Cho đến nay, các nhà xuất bản, đơn vị sản xuất sách đã hoàn tất hội thảo giới thiệu SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10 được phê duyệt, cũng như gửi sách, tài liệu để giáo viên tiếp cận, nghiên cứu.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Những ngày này, việc xúc tiến lựa chọn sách chuẩn bị cho năm học mới đã và đang được các nhà trường, địa phương tăng tốc. Tất cả đều thực hiện với tinh thần chủ động nhất, để công tác tập huấn, phát hành sách được triển khai đúng tiến độ.

Liên quan đến việc chọn sách, Thông tư số 25/2020 của Bộ GD&ĐT đã quy định khá rõ. Song song với việc bảo đảm nguyên tắc theo quy định, quá trình chọn SGK, Bộ đặc biệt lưu ý đến sự phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK để sử dụng cần dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh, trong đó, vai trò của giáo viên là quan trọng nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà vai trò của giáo viên được đặc biệt nhấn mạnh trong hoạt động chọn lựa SGK ở cơ sở. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nhấn mạnh tinh thần chung là cố gắng bảo đảm sự lựa chọn chuyên môn từ các cơ sở giáo dục; phát huy được tiếng nói của người trực tiếp dạy học. Bởi hơn ai hết, chính giáo viên, người dạy học trực tiếp nắm rõ đặc thù địa phương, điều kiện trường lớp, tâm sinh lý, năng lực học sinh.

Mặt khác, trong bối cảnh một chương trình, nhiều bộ SGK, việc cạnh tranh nhau để “được lựa chọn” đưa vào nhà trường giữa các đầu sách, nhà xuất bản là có thật. Nếu giáo viên đứng ngoài cuộc, phó mặc cho quản lý lựa chọn dễ xảy ra tình trạng chọn SGK theo “hoa hồng”, cảm tính, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả dạy học về sau, vất vả cho cả thầy và trò.

Để chọn được bộ SGK ưng ý nhất, những ngày qua, không chỉ tham dự và lĩnh hội tinh thần các bộ sách qua hội thảo giới thiệu của nhà xuất bản, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở còn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các bản PDF được đăng tải công khai. Mỗi giáo viên sau khi nghiên cứu đều có bản nhận xét chi tiết cái được, chưa được của từng SGK trong môn học thuộc chuyên môn phụ trách để đề xuất với tổ chuyên môn. Ngoài thời gian nghiên cứu nội dung sách, không ít giáo viên còn soạn thử giáo án của bài học, thậm chí dạy thử với nhóm nhỏ. Với một số SGK chưa có giáo viên cùng cấp như môn Nghệ thuật lớp 10, các giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật cấp THCS có trình độ đại học trở lên đã nhiệt tình tham gia lựa chọn, trên tinh thần phù hợp với điều kiện của địa phương.

Tâm huyết, cẩn trọng, trách nhiệm, nỗ lực hết mình của đội ngũ giáo viên trong công tác chọn SGK những ngày này rất đáng ghi nhận. Thế nhưng, để chọn được bộ sách lớp 3, 7, 10 áp dụng vào năm học tới thực sự bảo đảm chất lượng và phù hợp, nỗ lực của đội ngũ là chưa đủ, mà còn là quá trình lựa chọn phải khách quan, minh bạch.

Thực tế cho thấy, ở đâu đó vẫn còn tình trạng chưa thực sự dân chủ trong lựa chọn SGK, có nơi làm qua loa, đại khái, có nơi làm theo sự “chỉ đạo, định hướng ngầm”, giáo viên bỏ phiếu theo kiểu “đông tay vỗ cho vui”. Những biểu hiện này rất cần được kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời. Nếu không, có chương trình tốt, giáo viên tốt mà phương tiện dạy học là SGK chưa chất lượng, phù hợp, thì cũng khó đi đến thành công trong thực hiện chương trình mới, đáp ứng sự kỳ vọng của xã hội.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.