Phát huy tiếng nói của giáo viên

GD&TĐ - Cho đến nay, các nhà xuất bản, đơn vị sản xuất sách đã hoàn tất hội thảo giới thiệu SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10 được phê duyệt, cũng như gửi sách, tài liệu để giáo viên tiếp cận, nghiên cứu.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Những ngày này, việc xúc tiến lựa chọn sách chuẩn bị cho năm học mới đã và đang được các nhà trường, địa phương tăng tốc. Tất cả đều thực hiện với tinh thần chủ động nhất, để công tác tập huấn, phát hành sách được triển khai đúng tiến độ.

Liên quan đến việc chọn sách, Thông tư số 25/2020 của Bộ GD&ĐT đã quy định khá rõ. Song song với việc bảo đảm nguyên tắc theo quy định, quá trình chọn SGK, Bộ đặc biệt lưu ý đến sự phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK để sử dụng cần dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh, trong đó, vai trò của giáo viên là quan trọng nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà vai trò của giáo viên được đặc biệt nhấn mạnh trong hoạt động chọn lựa SGK ở cơ sở. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nhấn mạnh tinh thần chung là cố gắng bảo đảm sự lựa chọn chuyên môn từ các cơ sở giáo dục; phát huy được tiếng nói của người trực tiếp dạy học. Bởi hơn ai hết, chính giáo viên, người dạy học trực tiếp nắm rõ đặc thù địa phương, điều kiện trường lớp, tâm sinh lý, năng lực học sinh.

Mặt khác, trong bối cảnh một chương trình, nhiều bộ SGK, việc cạnh tranh nhau để “được lựa chọn” đưa vào nhà trường giữa các đầu sách, nhà xuất bản là có thật. Nếu giáo viên đứng ngoài cuộc, phó mặc cho quản lý lựa chọn dễ xảy ra tình trạng chọn SGK theo “hoa hồng”, cảm tính, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả dạy học về sau, vất vả cho cả thầy và trò.

Để chọn được bộ SGK ưng ý nhất, những ngày qua, không chỉ tham dự và lĩnh hội tinh thần các bộ sách qua hội thảo giới thiệu của nhà xuất bản, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở còn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các bản PDF được đăng tải công khai. Mỗi giáo viên sau khi nghiên cứu đều có bản nhận xét chi tiết cái được, chưa được của từng SGK trong môn học thuộc chuyên môn phụ trách để đề xuất với tổ chuyên môn. Ngoài thời gian nghiên cứu nội dung sách, không ít giáo viên còn soạn thử giáo án của bài học, thậm chí dạy thử với nhóm nhỏ. Với một số SGK chưa có giáo viên cùng cấp như môn Nghệ thuật lớp 10, các giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật cấp THCS có trình độ đại học trở lên đã nhiệt tình tham gia lựa chọn, trên tinh thần phù hợp với điều kiện của địa phương.

Tâm huyết, cẩn trọng, trách nhiệm, nỗ lực hết mình của đội ngũ giáo viên trong công tác chọn SGK những ngày này rất đáng ghi nhận. Thế nhưng, để chọn được bộ sách lớp 3, 7, 10 áp dụng vào năm học tới thực sự bảo đảm chất lượng và phù hợp, nỗ lực của đội ngũ là chưa đủ, mà còn là quá trình lựa chọn phải khách quan, minh bạch.

Thực tế cho thấy, ở đâu đó vẫn còn tình trạng chưa thực sự dân chủ trong lựa chọn SGK, có nơi làm qua loa, đại khái, có nơi làm theo sự “chỉ đạo, định hướng ngầm”, giáo viên bỏ phiếu theo kiểu “đông tay vỗ cho vui”. Những biểu hiện này rất cần được kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời. Nếu không, có chương trình tốt, giáo viên tốt mà phương tiện dạy học là SGK chưa chất lượng, phù hợp, thì cũng khó đi đến thành công trong thực hiện chương trình mới, đáp ứng sự kỳ vọng của xã hội.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.