Người dân không nên tích trữ thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

GD&TĐ - Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năng lực sản xuất thuốc khoảng 2 triệu viên/tháng do đó không thiếu thuốc, thời hạn sử dụng của thuốc điều trị Covid-19 ngắn hơn, không nên tích trữ.
Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Ảnh: TTBC.
Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Ảnh: TTBC.

Tại cuộc họp báo chiều 7/3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, thành phố không thiếu thuốc điều trị Covid-19, vẫn còn 29.000 liều Molnupiravir cấp phát miễn phí nên người dân không nên mua thuốc bằng mọi giá và trữ thuốc trong nhà. 

Bà Mai cho biết, Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho 3 công ty với năng lực khoảng 2 triệu viên/tháng, gồm: Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam, Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar, Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm.

Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng của thuốc điều trị Covid-19 ngắn hơn một số loại thuốc, nên việc trữ không có lợi. Sở Y tế kêu gọi người dân bình tĩnh, không nhất thiết phải đổ xô đi lấy xác nhận F0 để mua ở nhà thuốc và không cần trữ trong nhà, do thuốc chỉ có thời hạn sử dụng từ 4 – 6 tháng (tùy loại).

Bà Mai thông tin, người dân không cần tích trữ thuốc Molnupiravir, sắp tới các công ty dược sản xuất rầm rộ thì khả năng còn giảm giá nữa.

Liên quan đến tỷ lệ số người tái mắc Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, không có chỉ tiêu báo cáo với Bộ Y tế về tỷ lệ này. Về độ trở nặng của người tái mắc Covid-19, thành phố hiện chưa có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, ngành y tế có theo dõi, quan sát số liệu ca mắc Covid-19 chuyển nặng cũng như ca tử vong trên địa bàn trong thời gian qua. Theo đó, số ca chuyển nặng trên địa bàn có dấu hiệu tăng nhẹ sau một thời gian giảm, các ca tử vong vẫn đang giảm sâu.

Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngành y tế sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát tốt đối với trường hợp chuyển nặng, tử vong để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã có những giải pháp cụ thể để ứng phó tình hình ca mắc mới tăng.

Cụ thể, Sở bố trí sắp xếp các cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ở các quận, huyện, các khu chế xuất-khu công nghiệp, bệnh viện để có thể kích hoạt lại kịp thời khi cần thiết; mở chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ; xét nghiệm tầm soát để phát hiện người có nguy cơ cao là F0 và có hướng điều trị; thực hiện hạn chế nguy cơ lây lan trẻ em sang nhóm người có nguy cơ; điều chỉnh các hoạt động theo cấp độ dịch Covid-19...