Cảnh báo ngộ độc chì từ thuốc nam không rõ nguồn gốc

GD&TĐ - Uống thuốc Nam, thuốc Bắc mong cho khỏe, người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện nhiều lần vì buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày, thiếu máu... Kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu gấp 6 lần mức bình thường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội đăng tải thông tin cho biết, vừa qua, khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị một bệnh nhân ngộ độc chì mạn tính do dùng thuốc nam.

Đó là trường hợp bệnh nhân nữ, 32 tuổi, tiền sử chưa phát hiện bệnh lý trước đó. Khoảng 5 tháng nay, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng vùng thượng vị từng cơn, đặc biệt hay đau ban đêm, ăn uống kém, có lúc buồn nôn và nôn. Bệnh nhân đã đi khám tại một số nơi được chẩn đoán viêm dạ dày, cho đơn thuốc ngoại trú về uống nhưng không đỡ.

Bệnh nhân vào khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng thượng vị nhiều, buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày. Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, khai thác kĩ tiền sử bệnh nhân có dùng rất nhiều loại thuốc nam, thuốc bắc khác nhau với mục đích cho “khỏe”.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày có hình ảnh viêm trợt dạ dày, nội soi đại tràng bình thường, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng chưa phát hiện bất thường. Xét nghiệm máu có tình trạng thiếu máu mức độ nhẹ (huyết sắc tố : 94 g/L, bình thường: 120-160 g/L), xét nghiệm huyết đồ: xuất hiện hình ảnh hồng cầu chấm bazo. Đây là hình ảnh đặc trưng trong một số bệnh như thalassemia, ngộ độc kim loại nặng, đặc biệt là ngộ độc chì.

Kết hợp tiền sử, tình trạng huyết đồ và tính chất cơn đau bụng của bệnh nhân, bác sĩ chẩn đoán đây có thể là trường hợp ngộ độc chì mạn tính, dẫn đến tình trạng thiếu máu và cơn đau bụng “chì”.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm đo nồng độ chì trong máu, kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu là 63.1 micogam/dl (bình thường <10 micogam/dl). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chì mạn tính/Viêm dạ dày, và đang được điều trị theo phác đồ, bệnh tiến triển tốt lên.

Th.BSNT Vũ Xuân Diệu là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết nguyên nhân ngộ độc chì thường do sử dụng thuốc cam, thuốc sài không rõ nguồn gốc, môi trường nghề nghiệp, thực phẩm...

Về điều trị, tùy mức độ bệnh, mức độ nặng sẽ có điều trị hồi sức, điều trị đặc hiệu (thuốc gắp chì) còn mức độ nhẹ sẽ được điều trị triệu chứng và theo dõi nồng độ chì trong máu, và đặc biệt phải xác định được nguyên nhân gây tình trạng nhiễm độc để khắc phục.

Vì thế, người dân không nên dùng các thuốc cam, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.