Nên quyết 'mua để ở' khi giá chung cư Hà Nội, TPHCM đi ngang?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo chuyên gia, giá chung cư ở Hà Nội và TPHCM không còn tăng nóng, người mua để ở có thể cân nhắc để "xuống tiền".
Diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay là thời điểm thích hợp cho những khách hàng có nhu cầu ở thực.
Diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay là thời điểm thích hợp cho những khách hàng có nhu cầu ở thực.

Giá căn hộ đi ngang

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 của Savills Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, cả Hà Nội và TPHCM đều ghi nhận nguồn cung căn hộ mới sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu cho thấy, nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM là 1.610 căn, giảm 25% theo năm, trong khi con số này ở Hà Nội là 2.040 căn, giảm 27% theo năm.

Lý do được chuyên gia đưa ra là các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn, trong khi lạm phát và lãi suất cao dẫn đến tình hình hoạt động bị ảnh hưởng.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đánh giá, thị trường căn hộ hiện nay có điểm đặc biệt, hầu như không có nguồn cung sơ cấp.

Điều này đồng nghĩa với việc không có nguồn cung nhà ở mới cho người mua nhà với nhu cầu ở thực. Vì đó buộc họ phải tìm đến nguồn cung từ thị trường thứ cấp.

Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ thứ cấp đang nóng lên cả ở TPHCM và Hà Nội.

Đi kèm với nguồn cung khan hiếm, theo báo cáo thị trường tháng 4/2023 của Batdongsan.com.vn, trong 4 tháng đầu năm 2023, giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TPHCM gần như đi ngang ở tất cả các phân khúc.

So với cùng kỳ năm trước, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng nhẹ từ 2% - 4% ở phân khúc bình dân và trung cấp, nhưng lại giảm 1% đối với phân khúc cao cấp.

Trong khi đó, tại TPHCM, chung cư bình dân không có bất kỳ thay đổi nào về giá rao bán, trong khi phân khúc chung cư trung cấp có giá tăng 2% và chung cư cao cấp tăng giá 6%.

Như vậy, giá chung cư tại các thành phố lớn đã trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng “nóng” như trước đây, nhưng cũng không giảm.

Trước đó, báo cáo quý I/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 43% người có nhu cầu mua ở thực đang có tâm lý tiếp tục chờ bất động sản giảm giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các loại hình phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm thích hợp để xuống tiền mua nhà?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, đưa ra khuyến nghị người mua nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ.

Đối với những người mua để ở, thì mua nhà tại thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu và việc an cư lạc nghiệp có thể giúp người sở hữu nhà có được dòng tiền tốt hơn.

Về phân khúc điểm sáng, nhiều chuyên gia nhận định phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền (trên dưới 50 triệu đồng/m2) sẽ chiếm ưu thế. Đây là phân khúc dễ tiếp cận vốn vay ngân hàng và phù hợp tài chính số đông nên sức cầu tốt. Đặc biệt, lịch thanh toán “chẻ” nhỏ giai đoạn này được người mua rất quan tâm.

Khách hàng “săn lùng” căn hộ

Cuối tháng 5, chị Lê Vân (Đống Đa, Hà Nội) mua một căn hộ 3 phòng ngủ tại một dự án ở Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, nơi vợ chồng chị đã tìm hiểu và nghe ngóng suốt nhiều tháng qua.

Theo chị Vân, gia đình chị đã bỏ lỡ một cơ hội tốt trước đó để mua nhà tại dự án này. Lý do là chị băn khoăn chọn lựa khu vực sống giữa Tây Nam Linh Đàm hay sang hẳn quận Long Biên.

“Chọn được khu vực sống, tôi chốt luôn căn 3 phòng ngủ tại dự án ở Hoàng Mai. Hiện giờ giá chung cư không giảm thêm mà tương lai khan hàng nội đô, nhu cầu lớn, tôi lo giá căn hộ của những dự án nội đô, đầy đủ tiện ích sẽ bật tăng. Vì thế lúc dự án mở bán tòa mới, tôi quyết mua ngay”, chị Vân chia sẻ.

Theo chị Đặng Vân Linh (Hà Đông, Hà Nội), trong năm 2023 lãi suất các ngân hàng đều tăng mạnh, do đó, chị và gia đình cũng rất cân nhắc chuyện sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua nhà. Những dự án được ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi sẽ được chị lựa chọn để “xuống tiền”.

Không chỉ chị Linh, nhiều khách hàng có nhu cầu ở thực cũng đang tích cực tìm mua căn hộ thời điểm này. Anh Lê Bằng, một môi giới bất động sản cho biết, từ giữa tháng 4 lượng khách của anh tăng lên đáng kể. Khách hàng chủ yếu đi xem các dự án đang mở bán có pháp lý vững chắc, đang xây dựng hoặc căn hộ đã qua sử dụng.

Lý giải điều này, anh Bằng cho rằng thời gian qua nhiều người có tâm thế chờ đợi giá giảm sâu để “bắt đáy”. Nhưng những dự án đáp ứng được nhu cầu ở thực luôn có sức cầu tốt, mức giá vì thế cũng rất khó giảm.

“Mấy tháng nay, giá căn hộ đi ngang hoặc chỉ tăng rất ít nên nhiều khách hàng bắt đầu tích cực tìm kiếm hơn, chốt hàng trước khi giá lại tăng thêm”, anh Bằng nói.

Anh Nguyễn Duy Minh - nhà môi giới bất động sản chia sẻ, với kinh nghiệm nhiều năm trong đầu tư bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho người có nhu cầu ở thực lẫn các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Nhà đầu tư lướt sóng thường xuống tiền khi thị trường đang lên, còn nhà đầu tư có tầm nhìn xa lại chấp nhận mua khi người khác sợ hãi, rồi chờ một thời gian để "cất lưới" thu lời.

Chính vì thế, những nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay thường có lợi nhuận đột phá. Đây cũng là cơ hội tốt để những người có nhu cầu ở thực tìm mua nhà”, anh Minh phân tích.

Dưới góc độ chuyên gia nghiên cứu thị trường, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam nhận định, các sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực luôn là tâm điểm thị trường trong thời gian qua.

Hầu hết dự án đều có tỷ lệ bán hàng khá cao (trên 70% giỏ hàng) trong thời gian bình quân 2 - 3 tháng. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang rất khan hiếm và có xu hướng ngày càng giảm.