Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc nấu cơm đã trở nên rất đơn giản chỉ với vài bước: vo gạo, đổ nước rồi cắm nồi cơm điện là xong. Tuy nhiên, có những lúc như khi mất điện, nồi cơm chẳng may hỏng đột ngột hay đi đến những nơi không có nồi cơm điện thì làm sao để có cơm mà ăn đây?
Đây chính là lúc cách nấu cơm truyền thống "lên ngôi" đó. Vừa ôn lại kiểu nấu cơm thời "ông bà anh", vừa học mẹo nấu cơm ngon khi không có nồi cơm điện để áp dụng khi cần thiết nhé!
Cách làm:
Bước 1:
- Vo gạo theo cách thông thường, tránh vo quá kỹ vì có thể làm mất chất.
Bước 2:
- Cho gạo vào nồi, đổ nước, đặt lên bếp và đun lửa vừa cho tới khi sôi.
- Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ vừa đủ sao cho nồi cơm sôi vừa phải khoảng 5 phút. Sau đó, vặn lửa về mức nhỏ nhất và đun cho tới khi nồi cơm vừa cạn.
Bước 3:
- Tắt bếp, để nguyên nồi trên bếp từ 5 - 10 phút, tránh mở vung.
Bước 4:
- Mở nắp, xới nồi cơm lên. Nếu gạo vừa chín, lại đậy nắp lại và để trong 5 phút.
- Nếu gạo còn hơi sượng, bạn bật bếp lên ở mức nhỏ nhất và đun trong khoảng 10 phút nữa.
Tưởng đơn giản, nhưng khi làm thử mới biết, muốn có nồi cơm ngon là cả một vấn đề đấy nhé!
Chuẩn bị:
- 2 bát (400 gram) gạo trắng
- 2 ly (429 gram) nước
Tùy vào từng loại gạo hoặc lượng gạo, các bạn có thể thêm/bớt nước cho phù hợp.