NATO thừa nhận sẽ phải trả giá cho việc hỗ trợ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (23/8), trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ZDF, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cần tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine. Tuy nhiên ông thừa nhận rằng điều đó sẽ rất khó khăn và châu Âu sẽ phải trả giá cho sự hỗ trợ của mình đối với Kiev.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Những gì chúng ta đang thấy là sự ủng hộ chưa từng có từ các đồng minh châu Âu của NATO, Đức, Canada, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tôi đã tham gia Diễn đàn Crimea của Tổng thống Zelensky hôm nay - và thông điệp được tất cả các nhà lãnh đạo có mặt gửi đến đã rõ ràng: chúng tôi đứng sau Ukraine và chúng tôi sẽ hỗ trợ nước này miễn là cần thiết. Đây là thông điệp từ các đồng minh NATO” - Stoltenberg nói với kênh truyền hình Đức.

Tuy nhiên, ông cho biết việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev không hề dễ dàng. ZDF dẫn lời Tổng thư ký NATO cho biết: “Tôi không nói là dễ dàng, đây là việc khó khăn. Tôi đang làm việc với lãnh đạo các nước đồng minh ở châu Âu và Bắc Mỹ để đảm bảo chúng tôi tiếp tục ủng hộ”.

Tổng thư ký NATO chỉ ra sự đóng góp đáng kể của Đức ở đó và hy vọng chính phủ Đức sẽ làm nhiều hơn thế nữa.

Ông Stoltenberg cũng cảnh báo rằng mùa đông tới sẽ rất khó khăn: “Chúng ta sẽ phải trả giá cho sự ủng hộ đối với Ukraine do hậu quả của các lệnh trừng phạt và tất nhiên là việc Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng không có sự hỗ trợ nào thay thế cho sự hỗ trợ của chúng ta”.

Ông Stoltenberg cảnh báo, có thể mất nhiều năm để hỗ trợ Ukraine, nhưng sẽ có hậu quả, “không chỉ trong lĩnh vực quân sự, mà còn cho các ngành công nghiệp. Chúng ta cần phải tăng sản lượng”.

“Với tư cách là NATO, chúng ta có 2 vai trò: hỗ trợ Ukraine, một đối tác thân thiết, và nhiệm vụ còn lại là đảm bảo “không có sự leo thang nào” - ông cảnh báo và đề cập đến Điều 5 của Hiệp ước Washington ký năm 1949 quy định về một tập thể khi phản ứng với cuộc tấn công vũ trang chống lại một và tất cả thành viên của Liên minh.

Theo TASS