Phó Chủ tịch Quốc hội Đức: Nên dùng Nord Stream 2 lấy khí đốt Nga để vượt qua mùa đông

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đức nên chứng nhận đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và sử dụng nó để lấy đủ nhiên liệu từ Nga, nhằm vượt qua mùa lạnh sắp tới, Phó chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubicki cho biết.
Đường ống Nord Stream 2
Đường ống Nord Stream 2

Động thái này phải được thực hiện “càng sớm càng tốt để lấp đầy kho khí đốt cho mùa đông” – chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ Tự do của Đức (FDP) nói với hãng truyền thông RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay (19/8). Đảng FDP này là một phần của liên minh cầm quyền Đức.

Berlin đã đình chỉ chứng nhận đường ống Nord Stream 2 nhằm gây áp lực lên Moscow trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. Chính phủ Đức cho biết trong mọi trường hợp không nên sử dụng Nord Stream 2, mặc dù quốc gia này đang đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã giảm nguồn cung thông qua tuyến đường Nord Stream 1 với lý do các vấn đề kỹ thuật do các lệnh trừng phạt chống Nga gây ra. Berlin cho biết động thái này có động cơ chính trị. Gazprom cũng không thể sử dụng tuyến đường trung chuyển qua Ukraine để cung cấp cho các khách hàng châu Âu.

Phó chủ tịch Quốc hội Đức Kubicki lập luận rằng vì Đức đang lấy khí đốt từ Nga để sưởi ấm các ngôi nhà và vận hành các ngành công nghiệp, nên việc sử dụng đường ống nào để hoàn thành công việc là điều không liên quan.

“Một khi các bồn chứa khí đốt đầy, chúng ta có thể đóng Nord Stream 2 một lần nữa, các đường ống khác cũng vậy, khi chúng ta đã độc lập. Nhưng chúng ta vẫn chưa đạt được điều này” - ông nói.

Ông cũng bác bỏ lập luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng chứng nhận của Nord Stream 2 để ghi điểm chính trị.

“Thành công tuyên truyền lớn nhất của ông Putin sẽ là, nếu chúng ta hết khí đốt trong khi ông ấy vẫn nhận được nhiều tiền từ chúng ta. Điều này phải được ngăn chặn” - chính trị gia này cho biết.

Theo RT
Du học là con đường “bay cao ước mơ” được chị em Gen Z tin tưởng nhất.

Phụ nữ Gen Z 'bay xa'

GD&TĐ - Bất chấp đại dịch, đang ngày càng nhiều nữ sinh Trung Quốc lựa chọn đi du học.