Lao động ngành bán lẻ: Thiếu chương trình đào tạo chuyên nghiệp

GD&TĐ - Chất lượng nguồn nhân lực ngành bán lẻ hiện nay còn thấp. Đặc biệt tại các cửa hàng tiện ích đơn lẻ, các siêu thị nhỏ và trung bình, do nguồn lực hạn chế nên khâu đào tạo chưa được chú trọng. Đây là một khó khăn mà các doanh nghiệp bán lẻ đang thường xuyên phải đối mặt.
Chị Nguyễn Thị Liên với công việc sắp xếp hàng hóa trong siêu thị
Chị Nguyễn Thị Liên với công việc sắp xếp hàng hóa trong siêu thị

Kỹ năng thực tế

Là nhân viên của một siêu thị, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Liên cho biết: Tại siêu thị, mỗi nhân viên như chị sẽ phụ trách việc sắp xếp hàng hóa trên kệ hàng được giao theo các mảng như quầy gia dụng, thực phẩm, bánh kẹo… Cùng với việc sắp xếp hàng hóa, cuối ngày hoặc cuối mỗi ca làm việc, các nhân viên sẽ kiểm kê hàng trên kệ và lập báo cáo. Các mặt hàng trên kệ nếu thiếu sẽ được bổ sung kịp thời. Một số nhà cung cấp cũng cử nhân viên đến tham gia vào việc sắp xếp hàng hóa trên kệ sao cho đẹp mắt và thu hút người tiêu dùng.

Khi mới bắt đầu làm việc tại siêu thị, chị Liên được những nhân viên cũ hướng dẫn các công việc cụ thể như: Cách xếp các loại hàng lên kệ, kiểm tra date, hàng hóa về trước phải sắp xếp ở vị trí bên ngoài… Hàng hóa được sắp xếp theo nguyên tắc: Dễ thấy - dễ lấy. Hàng trên kệ cũng được luân chuyển, thay đổi vị trí để tạo cho khách hàng luôn có cảm giác mới mẻ.

Công việc thực tế là không quá khó khăn, nhưng để làm nổi bật tất cả các sản phẩm trên kệ hàng thì nhân viên còn cần đến một chút tư duy về thẩm mỹ. Một công việc quan trọng nữa không thể thiếu được là: Hướng dẫn, tư vấn và tiếp thị sản phẩm cho người tiêu dùng.

Ngoài công việc chính tại kệ hàng, chị Liên cũng được huy động tham gia vào công việc thu ngân, sắp hàng cho khách khi cần thiết. Những công việc này đều được hướng dẫn trực tiếp ngay tại siêu thị. Công việc tại siêu thị của chị Liên là khá ổn định, mức lương được trả là 4,5 triệu đồng/tháng.

Gắn đào tạo với doanh nghiệp

Hiện nay, tại các siêu thị nhỏ, các cửa hàng tiện ích việc tuyển dụng các nhân viên bán hàng như chị Liên là khá phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều lao động được tuyển dụng ban đầu không có trình độ chuyên môn ngành và doanh nghiệp thường phải đào tạo từ đầu.

Mức độ đào tạo tùy thuộc vào yêu cầu thực tế cũng như điều kiện của doanh nghiệp, nhưng nhìn chung công tác này còn chưa được chú trọng. Người lao động thường chỉ được hướng dẫn công việc một cách đơn giản để có thể bắt tay vào công việc một cách nhanh nhất.

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, ngành bán lẻ luôn là một trong những ngành đứng đầu về nhu cầu nhân lực, đặc biệt trong thời điểm các tháng cuối năm, nhu cầu này luôn có xu hướng tăng đột biến, các siêu thị, cửa hàng tiện ích phải tuyển dụng cả sinh viên làm thêm giờ để bù đắp thiếu hụt nhân lực.

Tình trạng này dẫn đến lao động ngành bán lẻ thiếu nhiều kỹ năng quan trọng trong tiếp thị, bán hàng. Bên cạnh đó, mức lương cũng chưa thực sự hấp dẫn người lao động. Đây cũng được xem là một nguyên nhân của tình trạng hay nghỉ việc của nhân viên bán hàng tại các siêu thị hiện nay.

Đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ. Chính vì vậy, các tập đoàn bán lẻ quốc tế ngay từ khi đầu tư vào Việt Nam, họ đã rất chú trọng đến công tác đào tạo nhân viên bán hàng.

Các chuyên gia cho rằng, giải quyết vấn đề nguồn nhân lực ngành bán lẻ, các doanh nghiệp cần tập trung cải thiện chính sách nhân sự và chế độ đãi ngộ. Đặc biệt, cần xây dựng nguồn nhân lực thông qua các chương trình đào tạo, phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, xây dựng chương trình phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý và đa dạng hóa nguồn nhân lực ngành bán lẻ.

Báo cáo nhân sự ngành bán lẻ do trang tuyển dụng trực tuyến Navigos Seach công bố mới đây cho thấy, thách thức lớn nhất của các nhà tuyển dụng trong ngành bán lẻ là tỷ lệ người lao động nghỉ việc cao, khi có đến 60% ứng viên cho biết thời gian làm việc trung bình tại một công ty của họ chỉ từ 2 - 3 năm.
Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…