Kinh nghiệm phượt xe máy theo đoàn

Đi phượt theo đoàn với số lượng xe đông nên rất dễ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để chuẩn bị cho mình chuyến phượt an toàn.
Tháng 11 là thời điểm nhiều bạn trẻ lựa chọn đi phượt xa.
Tháng 11 là thời điểm nhiều bạn trẻ lựa chọn đi phượt xa.

Tháng 11, đang là thời điểm hoa cải, hoa tam giác mạch nở rộ trên những cao nguyên các tỉnh vùng cao phía bắc như Hà Giang, Mộc Châu - Sơn La.

Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ đang có ý định lập đoàn tổ chức đi phượt ngắm hoa. Theo đó, muốn ngắm hoa thì trước hết vấn đề di chuyển đến nơi an toàn khi đi theo đoàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Xe dẫn đoàn

Kinh nghiem phuot xe may theo doan - Anh 2

Xe dẫn đoàn rất quan trọng khi đi phượt theo đoàn.

Đây là xe sẽ có nhiệm vụ dẫn theo hàng chục xe phía sau, chỉ huy và điều phối tốc độ của cả đoàn. Với những đòi hỏi khắt khe như vậy thì người cầm lái phải là người đã từng đi và thuộc cung đường này.

Phải đưa ra lộ trình thích hợp về tốc độ xe, điểm dừng nghỉ, trạm bơm nhiên liệu trong suốt chặng đường dài có thể lên đến 200 - 300 km khi xuất phát từ Hà Nội.

Một điều nữa là luôn phải mang theo những đồ nghề, dụng cụ y tế và có chút am hiểu về xe cộ. Nếu chẳng may có xe trong toàn “đổ bệnh” thì có thể ứng phó kịp thời.

Cũng nên bố trí một xe đi phía sau cùng để đảm bảo không có xe nào bị bỏ lại quá xa so với cả đoàn. Dẫn đoàn cần nắm rõ số lượng xe của đoàn để tránh thiếu thành viên khi đến đích.

Tuân thủ nguyên tắc khi trên đường

Tại nơi có ngã rẽ, dẫn đoàn không được bỏ lại phía sau mà phải đi chậm lại, khi nhìn thấy xe phía sau mới được rẽ để đảm bảo cả đoàn không bị lạc nhau.

Các xe thành viên tuyệt đối không được vượt xe dẫn đoàn, không tự ý đi riêng và giữ khoảng cách khoảng 20 mét để có thể xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Các xe đi theo thứ tự, không đi dàn 2, dàn 3 ra đường gây cản trở các phương tiện tham gia giao thông khác. Khi dừng nghỉ, các xe xếp cũng phải theo thứ tự để tránh nhốn nháo gây khó khăn cho dẫn đoàn khi quản lý xe.

Tuân thủ luật giao thông

Tại đường quốc lộ, xe máy được đi 60 km/h và 40 km/h tại khu đông dân cư có biển báo.

Đi đúng làn đường không lấn làn sang phần đường ô tô gây nguy hiểm, vượt tại nơi có vạch kẻ sơn đứt đoạn.

Kỹ năng vượt ô tô

Kinh nghiem phuot xe may theo doan - Anh 3

Quan sát kỹ khi vượt ô tô.

Vượt ô tô trên đường quốc lộ chưa bao giờ là đơn giản với xe máy vì ô tô cũng di chuyển với tốc độ rất cao (trung bình 80 km/). Nếu muốn vượt thì lái xe cần quan sát đến nơi đoạn đường thẳng, tầm nhìn thoáng. Tuyệt đối không được vượt ô tô tại những khúc cua, đường đèo, khi đó bạn rất dễ rơi vào điểm mù của ô tô. Khi cảm thấy phía đối diện không có ô tô đi ngược chiều thì bạn có thể vượt.

Bật đèn xi nhan trái để tài xế có thể biết ý định xin vượt của bạn, trong khi vượt ấn còi liên tục. Khi ô tô có dấu hiệu cho vượt khi đi chậm lại về bên phải thì bạn mới nên vượt. Khi vượt xong không nên giảm tốc độ ngay mà phải về làn đường của mình rồi mới đi chậm lại.

Trang bị những kỹ năng phượt theo đoàn sẽ giúp cả đoàn an toàn và có chuyến đi chơi thật vui vẻ và bổ ích.

Theo Người Đưa Tin
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.