Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang: Đào tạo nghề gắn với “đầu ra”

Thanh Sơn - 19/02/2019, 06:24 GMT+7 | Trẻ
Giờ thực hành của học viên lớp sửa chữa máy nông nghiệpGiờ thực hành của học viên lớp sửa chữa máy nông nghiệp

Trong đó, chú trọng tiếp cận với thị trường sử dụng lao động để nắm bắt thông tin, từng bước điều chỉnh chương trình giảng dạy, mở rộng ngành nghề đào tạo mới.

Đào tạo, định hướng nghề

Hoàng Su Phì hiện có lực lượng lao động chiếm khoảng 64% dân số; ước tính giai đoạn 2017 - 2020, sẽ phải giải quyết việc làm cho khoảng 7.200 LĐNT, trong đó gần 90% làm tại địa phương và chủ yếu trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp.

Để công tác ĐTN đi vào thực chất và phát huy hiệu quả, huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Phòng LĐ,TB&XH và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (NN-GDTX) chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, các tổ chức chính trị - xã hội rà soát, thống kê nhu cầu học nghề theo từng lĩnh vực; từ đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, dạy nghề dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động.

Đặc biệt quan tâm và ưu tiên các đối tượng lao động là đồng bào dân tộc thiểu số chưa qua ĐTN thuộc các xã, thôn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Trong đó, chú trọng mở các lớp dạy kỹ thuật trồng trọt; chăn nuôi và phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm; sửa chữa máy nông nghiệp...

Trong tâm trạng hồ hởi, anh Lù Văn Tiến, trú tại xã Nam Sơn (Hoàng Su Phì) chia sẻ: Vài năm trước, gia đình tôi mua máy cày về làm đất và làm thuê cho các hộ trong thôn. Mỗi lần máy hỏng, tôi phải đem ra trung tâm huyện để sửa chữa, rất mất thời gian đi lại và tốn kém.

Sau khi tham gia học lớp sửa chữa máy nông nghiệp tại Trung tâm Giáo dục NN-GDTX huyện, hiện tôi đã có thể tự sửa chữa. Ngoài ra, nhiều hộ dân trong xã và khu vực lân cận khi có máy cày, máy tuốt lúa mini bị hỏng cũng thường gọi tôi đến sửa.

Với mức giá sửa chữa từ 300.000 - 500.000 đồng/máy, tôi đã có thêm việc làm và thu nhập, góp phần cải thiện đời sống cho gia đình.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ĐTN nói chung, ĐTN nông nghiệp nói riêng được các cấp, các ngành và các xã, thị trấn quan tâm thực hiện với nhiều hình thức phong phú. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân khu vực nông thôn về công tác ĐTN, giải quyết việc làm.

Cùng với việc dạy các nghề nông nghiệp, trước nhu cầu tuyển dụng lao động qua đào tạo nghề của các công ty, doanh nghiệp, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Giáo dục NN-GDTX tiếp cận thị trường, nắm bắt thông tin, từng bước điều chỉnh chương trình giảng dạy, mở rộng ngành nghề mới như cơ khí, sửa chữa xe máy, xây dựng, may công nghiệp...

Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp tiếp nhận, có mức thu nhập ổn định.

  • Khóa học chăn nuôi và phòng, trị bệnh cho gia súc

Tạo việc làm, ổn định đời sống

Ông Hoàng Hải Thức, Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Hoàng Su Phì cho biết: Thời gian qua, công tác ĐTN trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, làm thay đổi nhận thức của người dân về vai trò của ĐTN đối với phát triển KT - XH.

Qua các khóa học nghề, học viên đã áp dụng những kiến thức vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Trong giai đoạn 2011 - 2016, số lao động trên địa bàn huyện được giải quyết việc làm là trên 9.300 người; trong đó, gần 90% là tại địa phương và chủ yếu trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp.

Năm 2017, Hoàng Su Phì đã tổ chức hàng chục lớp học nghề với tổng số 3.200 học viên tham gia, giải quyết việc làm và tạo việc làm mới cho 1.526 LĐNT, có 296 lao động đi làm việc ngoài địa bàn. Đến hết năm 2018, huyện Hoàng Su Phì mở được 15 lớp với 556 học viên (HV). Trong đó, có 7 lớp nghề phi nông nghiệp, với 245 HV; nghề nông nghiệp 8 lớp, với 311 HV. Từ đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và từng bước cải thiện đời sống của người dân.

Riêng đối với những lao động đi xuất khẩu lao động hoặc làm việc ngoài tỉnh, ngoài mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình còn rèn luyện được tác phong công nghiệp, trình độ tay nghề góp phần nâng cao trình độ của lao động trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì sẽ tiếp tục chú trọng, đẩy mạnh công tác ĐTN cho LĐNT. Theo đó, chuyển mạnh từ ĐTN theo năng lực sẵn có sang đào tạo theo nhu cầu học nghề của LĐNT và yêu cầu của thị trường, ĐTN gắn với thực hành tạo “đầu ra” cho người học; đào tạo những nghề thiết thực với LĐNT. Đây cũng là giải pháp quan trọng giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, góp phần phát triển KT - XH tại địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm