Hẻm núi “yểu mệnh” ở Đài Loan sẽ sớm biến mất

Trong trường hợp hiếm hoi, một hẻm núi ở Đài Loan sẽ sớm bị quét sạch trong vòng 50 năm, tương đương với một cái chớp mắt trong lĩnh vực địa chất.
Hẻm núi “yểu mệnh” ở Đài Loan sẽ sớm biến mất

Những thay đổi địa chất thường có khuynh hướng diễn ra chậm chạp trong hàng triệu năm, nên giới chuyên gia đặc biệt lưu ý khi có các cấu trúc địa chất hình thành và sụp đổ trong vài thập niên.

Theo trang New Scientist, hẻm núi trên sông Đại An chỉ mới xuất hiện ở Đài Bắc trong những năm gần đây, nhưng nay đã có dấu hiệu sớm biến mất do tình trạng lũ ngập lụt liên tục.

Vào thời điểm địa chấn Tập Tập mạnh 7,6 - 7,7 độ Richter làm rung chuyển huyện Nam Đầu của Đài Loan vào ngày 21.9.1999, vùng bình nguyên đá ở miền Tây bị nâng lên độ cao 10 m, tạo ra một con đập tự nhiên bề ngang 800 m dọc theo sông Đại An.

Đến năm 2004, hẻm núi xuất hiện, và được dân bản xứ gọi là Hẻm núi lớn của sông Đại An.

Đáng ngạc nhiên hơn là hẻm núi này đang bị xói mòn với tốc độ nghiêm trọng, khoảng 16,7 m/năm.

Với tốc độ xói mòn như hiện tại, chuyên gia Kristen Cook của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức dự đoán hẻm núi này sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 50 năm nữa, theo BBC.

Theo Thanh Niên
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.