Hẻm núi “yểu mệnh” ở Đài Loan sẽ sớm biến mất

Trong trường hợp hiếm hoi, một hẻm núi ở Đài Loan sẽ sớm bị quét sạch trong vòng 50 năm, tương đương với một cái chớp mắt trong lĩnh vực địa chất.
Hẻm núi “yểu mệnh” ở Đài Loan sẽ sớm biến mất

Những thay đổi địa chất thường có khuynh hướng diễn ra chậm chạp trong hàng triệu năm, nên giới chuyên gia đặc biệt lưu ý khi có các cấu trúc địa chất hình thành và sụp đổ trong vài thập niên.

Theo trang New Scientist, hẻm núi trên sông Đại An chỉ mới xuất hiện ở Đài Bắc trong những năm gần đây, nhưng nay đã có dấu hiệu sớm biến mất do tình trạng lũ ngập lụt liên tục.

Vào thời điểm địa chấn Tập Tập mạnh 7,6 - 7,7 độ Richter làm rung chuyển huyện Nam Đầu của Đài Loan vào ngày 21.9.1999, vùng bình nguyên đá ở miền Tây bị nâng lên độ cao 10 m, tạo ra một con đập tự nhiên bề ngang 800 m dọc theo sông Đại An.

Đến năm 2004, hẻm núi xuất hiện, và được dân bản xứ gọi là Hẻm núi lớn của sông Đại An.

Đáng ngạc nhiên hơn là hẻm núi này đang bị xói mòn với tốc độ nghiêm trọng, khoảng 16,7 m/năm.

Với tốc độ xói mòn như hiện tại, chuyên gia Kristen Cook của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức dự đoán hẻm núi này sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 50 năm nữa, theo BBC.

Theo Thanh Niên
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.