Hàn gắn sau thiên tai

GD&TĐ - Trong những ngày vừa qua, để giúp thầy và trò vùng thiên tai sớm tái dựng lại cuộc sống và hoạt động dạy học, Bộ GD&ĐT cùng các tổ chức, cá nhân liên tục quyên góp, ủng hộ tiền, SGK, tập vở, trang thiết bị…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự chung tay của cộng đồng đã và đang góp phần giúp cho giáo dục miền Trung từng bước khắc phục thiệt hại, vượt qua khó khăn về vật chất.

Đối diện với việc mất nhà cửa, người thân, sinh kế, người miền Trung còn bị tổn thương tâm lý nặng nề, đặc biệt là trẻ em đang ở độ tuổi đi học. Đã một tuần kể từ ngày sạt lở núi ở Trà Leng gây nên cảnh tang thương, những giọt nước mắt đau đớn, ánh mắt thất thần của các em mất cha, mất mẹ, mất nhà cửa vẫn còn đầy ám ảnh. Để có thể vượt qua nỗi đau chỉ sau một đêm không còn gia đình, với 6 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Nam Trà My (Quảng Nam), rõ ràng là chuyện không phải ngày một, ngày hai… 

Sang chấn tâm lý hậu thiên tai là hội chứng có thật. Một khảo sát năm 2014 tại miền Trung Việt Nam do Trường Đại học Y tế Công cộng và VietHealth thực hiện ở 4 xã thuộc 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị cho thấy, tâm lý người dân bị tác động trước, trong và sau khi xảy ra bão rõ rệt nhất là ngay tuần đầu tiên, kéo dài trong 2 tuần tiếp theo, một số trường hợp cá biệt có thể kéo dài nhiều tháng. Trẻ em là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng tâm lý nhiều nhất. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, trẻ có thể bị những rối loạn căng thẳng, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ bỏ học, tự tử. Sự hỗ trợ của cộng đồng, chăm sóc về y tế trong việc phục hồi tinh thần sau thảm họa thiên nhiên cho các đối tượng bị tổn thương được xem là một trong những biện pháp quan trọng để chữa lành vết thương sang chấn.

Ảnh minh họa ảnh 1
Ảnh minh họa

Đồng hành với học sinh sau biến cố do thiên tai gây nên, đến nay, không chỉ quan tâm hỗ trợ sách tập, học bổng, lương thực thực phẩm, nhiều trường học khu vực miền Trung còn đặc biệt quan tâm hỗ trợ tâm lý cho các em. Giáo viên chủ nhiệm luôn bám sát tình hình từng học sinh, kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên các em vượt qua khó khăn, mất mát. Nỗ lực của đội ngũ giáo viên ở các trường những ngày qua là cần thiết và đáng ghi nhận, tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy công tác này cơ bản chỉ dựa trên trách nhiệm, tình thương của người thầy là chính,  đang còn thiếu vắng yếu tố chuyên môn. Theo các chuyên gia tâm lý, với những trẻ  bị mất gia đình, tình thương, sự quan tâm của thầy cô, bạn bè chưa đủ mà các em cần được điều trị tâm lý chuyên sâu, lâu dài. Ở khía cạnh này, điều kiện tư vấn, tham vấn tâm lý ở các nhà trường hiện chưa thể đảm đương nổi vì giáo viên kiêm nhiệm, không có chuyên môn, cơ sở vật chất chưa đáp ứng.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia có số lượng thảm họa tự nhiên và số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai cao nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, những sự kiện bất khả kháng như dịch bệnh Covid-19 cũng ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng  không nhỏ đến tâm lý học sinh. Bối cảnh này cùng với những yêu cầu của đời sống hiện đại, đòi hỏi công tác tham vấn tâm lý học đường phải được đầu tư chuyên nghiệp hơn nữa. Trong đó, việc xây dựng đội ngũ chuyên gia tâm lý có chuyên môn chứ không phải giáo viên kiêm nhiệm, là yêu cầu cấp thiết để hiệu quả của công tác tham vấn được phát huy một cách tốt nhất. 

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.