Trường học miền Trung linh hoạt ứng phó với nắng nóng khủng khiếp

Trường học miền Trung linh hoạt ứng phó với nắng nóng khủng khiếp

Trường vùng cao vận động mua thêm quạt cho học sinh

Trường mầm non Xá Lượng thuộc một trong những địa bàn nắng nóng nhất huyện Tương Dương, Nghệ An. Liên tiếp những ngày qua, nhiệt độ đo được vào buổi trưa tại đây từ 42 – 43 độ. Trước tình hình thời tiết nắng nóng, nhà trường đã vận động các doanh nghiệp và phụ huynh mua thêm quạt hơi nước, quạt mát cho trẻ.

Trường học miền Trung linh hoạt ứng phó với nắng nóng khủng khiếp ảnh 1
Một tiết học vận động của cô trò Trường Mầm non Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An

Theo cô Lê Hồng Quang – Hiệu trưởng Trường Mầm non Xá Lượng cho biết: Đến nay trường đã vận động xã hội hóa được 6 quạt, gồm 5 quạt điều hòa và 1 quạt cây với tổng trị giá hơn 17 triệu đồng. Ngoài ra nhiều phụ huynh cũng đem quạt của nhà đến lớp cho cô trò mượn học . Hiện cả 7 điểm trường của đều được trang bị đầy đủ quạt, trung bình 2 cái/lớp học.

Ngoài ra, trong thời gian học sinh nghỉ học, các cô trồng thêm nhiều hoa, cây xanh, đồ chơi... tạo cảnh quan mát mẻ, vui tươi.

"Tuy nhiên một khó khăn khác của nhà trường là vào mùa nắng nóng, khe suối khô cạn nên thiếu nước. Vì vậy, một số hôm trường buộc phải nghỉ, không tổ chức nấu ăn bán trú”, cô Quang chia sẻ.

Trường học miền Trung linh hoạt ứng phó với nắng nóng khủng khiếp ảnh 2
Trường Mầm non Xá Lượng , huyện Tương Dương, Nghệ An vận động doanh nghiệp ủng hộ quạt điều hòa cho học sinh

Tại Trường Tiểu học Cắm Muộn 1, huyện Quế Phong, Nghệ An thời gian qua đang thực hiện dạy học 1 buổi sáng/ngày dù có chủ trương cho phép dạy học 2 buổi/ngày của Sở GD&ĐT.

Trong thời gian này, nhà trường, kêu gọi phụ huynh hỗ trợ mua thêm cho mỗi lớp học từ 1 – 2 quạt cây. Nhà trường hỗ trợ tiền điện cho học sinh. Đóng tại địa bàn xã 30a, nên việc vận động phụ huynh cũng vất vả, do điều kiện kinh tế còn khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là trường vừa được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 7 phòng học mới, kiên cố, thoáng mát. Qua đó, giúp con em miền núi, vùng cao có điều kiện học tập tốt hơn.

“Nhiệt độ tại Cắm Muộn những ngày ở mức 39 – 40 độ vào buổi trưa, học buổi chiều sẽ nắng nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Vì vậy, nhà trường cho học sinh học buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7. Đồng thời hoàn thành chương trình trước ngày 10/7 để các em vẫn kịp nghỉ hè trước khi bước vào năm học mới”, thầy Lê Viết Minh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Linh hoạt xã hội hóa ở vùng thuận lợi

Đối với các trường khu vực miền xuôi, thuận lợi có cơ sở vật chất phòng học rộng rãi, thoáng mát thì huy động phụ huynh mua, lắp thêm quạt, rèm cửa hoặc điều hòa. Tuy nhiên, ngành giáo dục quán triệt các trường vận động xã hội hóa để lắp đặt điều hòa cho học sinh phải trên cơ sở thỏa thuận, nhất trí của phụ huynh.

Trường học miền Trung linh hoạt ứng phó với nắng nóng khủng khiếp ảnh 3
Thời tiết nắng nóng tại Nghệ An ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh

Chị Hà Thị Hằng có con học tại trường Mầm non Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, con chị năm nay mới bắt đầu vào học lớp 2 tuổi. Sau thời gian nghỉ phòng dịch, trẻ quay lại trường đúng vào dịp mùa hè nắng nóng. May mắn là phòng học có trang bị điều hòa nên phụ huynh yên tâm hơn. Chúng tôi cũng đề xuất với cô giáo nếu cần hỗ trợ thêm chí phí tiền điện cho nhà trường thì cho ý kiến với phụ huynh để ủng hộ.

Tuy nhiên, thực tế một số trường vẫn chưa chủ động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Anh Nguyễn Thành Cường (phụ huynh tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho hay: “Con tôi đi học trên lớp nắng nóng, phụ huynh đề xuất mua thêm quạt hoặc hỗ trợ đưa quạt từ nhà đến lớp, nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà trường có ý kiến phản hồi”.

Trường học miền Trung linh hoạt ứng phó với nắng nóng khủng khiếp ảnh 4
Trường Mầm non Bình Minh, thị xã Cửa Lò đang sửa chữa hệ thống điều hòa trong các phòng học để đưa vào sử dụng

Vừa qua, một số phụ huynh trường Mầm non Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An phản ánh việc hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên không có bật điều hòa dù thời tiết nắng nóng. Trao đổi về vấn đề này, ông Phùng Đức Nhân – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò thông tin: Phòng đã có mặt tại Trường Mầm non Bình Minh để nắm bắt tình hình cụ thể. 

Theo đó, trường học này có 8 điều hòa, tuy nhiên sau thời gian mùa đông không sử dụng bị hư hỏng đường dây, không hoạt động. Trường đã lập tờ trình gửi Phòng kế hoạch sửa chữa thay thế đường dây và bảo dưỡng, tu sửa điều hòa. Hiện việc sửa chữa, lắp đặt đang được triển khai và sang tuần tới trẻ đi học sẽ có điều hòa.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò, Nghệ An cũng cho biết: Nhà trường có thể thỏa thuận, vận động phụ huynh hỗ trợ trên cơ sở lập dự toán chi tiết, công khai chi phí sửa chữa, lắp đặt điều hòa và tiền điện mỗi tháng.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...