Hà Lan: Các khóa học bằng tiếng Anh sắp biến mất

GD&TĐ - Lượng tuyển sinh quốc tế tại các trường đại học Hà Lan đã giảm 6% trong năm nay, gây lo ngại về tương lai của các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh.

Lượng tuyển sinh quốc tế tại các trường đại học Hà Lan giảm sút.
Lượng tuyển sinh quốc tế tại các trường đại học Hà Lan giảm sút.

Với mục tiêu khôi phục tiếng Hà Lan làm ngôn ngữ giảng dạy chính, Bộ trưởng Giáo dục Hà Lan Eppo Bruins đã thúc đẩy dự luật “quốc tế hóa cân bằng”. Theo đó, nước này giảm số lượng sinh viên quốc tế và cắt giảm các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Theo tổ chức Các trường đại học Hà Lan (UNL), sự giảm sút thể hiện rõ rệt nhất ở các ngành như ngôn ngữ và văn hóa (giảm 17%) và khoa học tự nhiên (giảm 13%). Trong khi đó, các ngành kỹ thuật lại chứng kiến sự tăng trưởng 19% trong số lượng sinh viên quốc tế.

Chính sách trên đã gây nên làn sóng tranh cãi vì các quốc gia láng giềng như Bỉ, Đức và Pháp vẫn đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục để thu hút nhân tài.

Chủ tịch UNL Caspar van den Berg, cảnh báo: “Chính sách có thể gây nguy hiểm cho chất lượng giáo dục và thị trường lao động, khi Hà Lan đang thiếu hụt nhân tài có trình độ cao”.

Ông Berg nhấn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh gay gắt trong việc thu hút nhân tài, việc hạn chế sinh viên quốc tế là một quyết định “lỗi thời” và “khó hiểu”..

Việc chính phủ đặt mục tiêu giảm khóa học bằng tiếng Anh xuống còn 1/3 tổng chương trình dạy khiến các trường đại học phải tìm thích nghi. Nhiều chương trình sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Hà Lan, tạo ra lo ngại rằng những khóa học bằng tiếng Anh có thể sẽ “biến mất” nếu không được điều chỉnh hợp lý.

Theo Times Higher Education

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.