Giới trẻ bàn luận: Sinh mấy con là đủ?

GD&TĐ - Giới trẻ hiện nay cũng đã “ngầm” định hướng cho những dự định sinh con của mình, có người muốn sinh nhiều con cho “vui cửa vui nhà”, có người lại muốn sinh 1 con là đủ, hay chẳng cần sinh con nào cũng chẳng sao,…
Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 hoặc 2 con là đủ. Ảnh minh họa.
Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 hoặc 2 con là đủ. Ảnh minh họa.

Nhiều con cho “vui cửa vui nhà”

Nguyễn Ngọc Hương – Sinh viên Đại học Ngoại Thương – cho biết: Hiện, em chưa lập gia đình nhưng sau này em muốn sinh nhiều con. Vẫn biết mỗi gia đình chỉ được sinh từ 1 -2 con, nhưng trong thời đại ngày nay, em thấy 2 con là “hơi” ít. Bởi, như gia đình em hiện tại, có hai anh em, đều đi học xa, bố mẹ em ở nhà một mình khiến chúng em thấy rất thương. 

Hơn nữa, nhà cửa vắng vẻ làm chúng em không yên tâm bởi bố mẹ đã già chỉ mong con cái về chơi cho vui cửa vui nhà. Lúc ấy, em chỉ ước nhà mình có 4 anh chị em để bố mẹ đỡ buồn. Chính vì vậy, dù sau này như thế nào em cũng mong muốn có nhiều con.

Thực hiện đúng quy định, Ngọc Ngà - nhân viên văn phòng – chia sẻ: Em mới ra trường và đang làm ở một công ty cổ phần. Em đã có bạn trai và tính đến chuyện kết hôn. Chuyện sinh con, chúng em sẽ kế hoạch, nhưng nếu có thể, chúng em chỉ đẻ 2 con theo đúng “tiêu chuẩn” của nhà nước thôi. 

Đối với em, đẻ 2 con là hợp lý nhất, vì nếu đẻ ít hơn thì hơi buồn, còn đẻ nhiều thì sợ không có điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng, dân số đông cũng làm xã hội thêm “chao đảo”. Thời buổi kinh tế khó khăn, em chỉ làm văn phòng, đồng lương ít ỏi, trong khi vật giá leo thang, sữa, bỉm, học hành,..rồi hàng trăm thứ khác nữa. Nếu đông con, em sợ con khổ và thiệt thòi.

Không đẻ con cũng chẳng sao

Có lẽ, trong thời “ăn kiêng mặc mốt” hiện nay, những bạn trẻ nghĩ đến đẻ nhiều con như Hương cũng là ít gặp, và làm đúng với quy định của nhà nước như Ngà cũng là may. 

Bởi, Thu Hoài – người mẫu tự do – cho rằng: Có đứa con do chính mình đẻ ra thì cũng vui và hạnh phúc, nhưng em chỉ thích…nhận con nuôi thôi. Đẻ con ra, người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi, bụng mang dạ chửa vượt mặt, rồi vật vã với những cơn đau đẻ. Hơn nữa, thời gian sau sinh, suốt ngày đau đầu và vướng bận con mọn, thân hình sồ sề, xấu xí, nhiều vết rạn, đặc biệt, nhiều người khó lấy lại vóc dáng ban đầu nên rất tự ti. 

Với đặc thù nghề nghiệp là một người mẫu, em không muốn bị mất dáng. Trong xã hội hiện đại, việc nhận con nuôi cũng có nhiều nên, em cảm thấy đây là phương án tốt nhất đối với hoàn cảnh hiện tại của em.

Phỏng vấn nhanh một kiến trúc sư tương lai – Hồ Thanh Hải – về việc sinh mấy con là đủ? Hải thẳng thắn: Em thích trẻ con, nhưng em không muốn vợ mình sinh nhiều con, nên có 1 đứa thôi, hoặc nếu cô ấy không thích đẻ cũng không sao. Rất nhiều bạn nữ hiện nay sợ việc chửa, đẻ. Bản thân các bạn chưa chuẩn bị tinh thần cho những vất vả thì sau này, đẻ con ra có hàng trăm thứ chuyện phải lo lắng, trong khi ..ai cũng chỉ thích lo cho mình, thì tốt nhất không nên đẻ, tránh sự thiệt thòi cho con cái.

Mỗi ngày xã hội một phát triển hơn, con người quay cuồng với kiếm sống, làm giàu,..cũng chỉ để lo cho thế hệ sau. Nhưng đó là những người có điều kiện, còn những gia đình quay quắt với mấy m2 phòng trọ thì con cái họ rất khổ. Chúng không được chăm lo đầy đủ, không được yêu thương nhiều vì thời gian dành cho con cái không có. Chính vì vậy, nếu vợ em sau này không muốn đẻ, em cũng ủng hộ.

Nhìn quanh những gia đình xung quanh em, họ đẻ 2 con hay 3 con thì khi trưởng thành, mỗi người một nhà riêng, không ai muốn ở với bố mẹ. Và thế là suy nghĩ đẻ đông con cho vui cửa vui nhà …tan vỡ. Đằng nào về già cũng chỉ có hai vợ chồng thôi nên không có con cũng như vậy. Có thể sống thoải mái, lo cho bản thân mình và khi không còn làm được gì nữa thì …vào viện dưỡng lão.

Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con

Đó là suy nghĩ rất cởi mở của các bạn trẻ. Mỗi người một quan niệm, một ý kiến khác nhau vể việc đẻ nhiều hay sinh ít? Như vậy việc sinh con còn tùy thuộc vào rất nhiều đắn đo: điều kiện, thời gian, kinh tế, hoàn cảnh,…không ai giống ai. Điều quan trọng nhất là sự suy nghĩ chín chắn, thay đổi những quan niệm còn lệch lạc của mỗi người.

Theo các nhà khoa học, những nguyên nhân của chiến tranh, suy thoái môi trường, đói nghèo, dịch bệnh, suy giảm kinh tế xã hội, ...đều bắt nguồn từ việc tăng dân số. Mỗi gia đình nên tránh tình trạng đẻ nhiều gây sức ép nặng nề cho xã hội.

Khi đưa ra quy định mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 hoặc 2 con đều xuất phát từ những nghiên cứu và tình hình phát triển của Việt Nam. Hiện nay, có nhiều gia đình chỉ sinh 1 con. Nhưng theo nhiều ý kiến của các chuyên gia, việc sinh 2 con là tốt nhất vì sẽ tránh tình trạng dân số già, đảm bảo sự hài hòa cân đối các lứa tuổi.

Nhưng, nếu chỉ sinh 1 con thì trong nhiều năm tới, dân số già sẽ tăng lên khiến tình hình phát triển kinh tế, chính trị, bị ảnh hưởng vì thiếu nguồn lao động, thiếu nguồn lực quản lý,...

Vì vậy, việc sinh 1 con hay 2 con cần được "tính toán" kỹ, không chỉ mang lại lợi ích cho con cái mình, gia đình mình mà cho toàn xã hội. 

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....