rssheader

26/02/2021

Cho vơi bớt nhọc nhằn đường đến trường...

An Nhiên - 16/11/2019, 11:06 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh ở Cà Mau đi học bằng đò (ảnh minh họa) Học sinh ở Cà Mau đi học bằng đò (ảnh minh họa)

“Đáng nói là dù đường đi học còn khó khăn, nhưng không khí học tập của HS các trường vùng sâu, vùng xa rất tích cực. Cùng với đó là cống hiến của thầy cô giáo ở những điểm trường lẻ, dù đường đi dạy học vất vả nhưng các thầy cô vẫn cố gắng thu xếp sinh hoạt, cuộc sống gia đình, để toàn tâm toàn ý với học trò.

Là phóng viên chuyên viết mảng GD, tôi đi và thấy được cảnh dạy, học như thế nên rất cảm động, quý trọng sự nỗ lực của các thầy cô. Đặc biệt, các HS vùng khó rất ham học, đường đến trường không thuận lợi, nhưng các em luôn cố gắng chuyên cần, trong khi cha mẹ HS cũng rất quan tâm việc học của con em, nên hầu như không có HS bỏ học”- Phạm Quốc Rin kể về bối cảnh viết tác phẩm báo chí “Đến trường trên những nhánh sông”.

Phóng viên Phạm Quốc Rin- Báo Cà Mau

Gửi tác phẩm “Đến trường trên những nhánh sông” để dự Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” 2019, phóng viên Phạm Quốc Rin bày tỏ:

“Tôi được biết Cuộc thi từ năm ngoái và rất ấn tượng khi theo dõi Lễ trao giải trên sóng truyền hình trực tiếp. Là phóng viên viết mảng GD hơn 10 năm, chứng kiến GD Cà Mau có sự phát triển rõ rệt, nhưng trước cảnh những trường học vùng sâu, vùng xa thầy trò vất vả đi lại trên sông nước, tôi muốn viết bài báo phản ánh thực tế này, với mong muốn có được sự đồng cảm, chia sẻ của xã hội và các cơ quan chức năng, để cộng đồng có cách nào đó cùng chung tay giúp đỡ HS, động viên các thầy cô ở các điểm trường khó, cho vơi bớt nhọc nhằn đường đến trường”.

Phạm Quốc Rin cũng cho rằng để mơ ước tất cả các trường học ở Cà Mau có đường bộ đến tận trường rất khó thành hiện thực. Nhưng nếu được xã hội quan tâm, hỗ trợ thì một bộ phận HS hàng ngày đang phải đi học bằng xuồng, đò có thể an toàn hơn, HS đi học bằng đường thủy hiện vẫn thiếu thốn áo phao cứu sinh...

 Tác nghiệp

“Qua bài báo, tôi hy vọng cộng đồng có thể cùng chung tay giúp đỡ HS vùng khó Cà Mau, chí ít là những chiếc áo phao, để các em có thể đến trường an toàn hơn”- Tác giả của “Đến trường trên những nhánh sông” bộc bạch.

Gửi tác phẩm dự thi tới Báo GD&TĐ, phóng viên Báo Cà Mau cảm nghĩ: “Theo tôi, Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” nếu được duy trì thường niên hàng năm có thể tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc. Các nhà báo sẽ coi đây là một sự khích lệ để tìm hiểu, thực hiện nhiều hơn, hay hơn những tác phẩm báo chí về đề tài GD, vì sự nghiệp GD của đất nước. Những câu chuyện hay, gương người tốt việc tốt, những vấn đề GD được nêu ra trong các tác phẩm dự thi có thể tạo được sự cộng hưởng, chung tay của toàn xã hội vì sự phát triển của nền GD Việt Nam”.

Đoạt giải thưởng lần này, Phạm Quốc Rin cho biết điều đầu tiên sẽ làm là quay lại ngôi trường tiểu học mà phóng viên này viết bài, gặp lại các HS và thầy cô đã giúp anh có “chất liệu” viết tác phẩm của mình. “Tôi sẽ chia sẻ một phần giá trị giải thưởng để góp phần nho nhỏ vào hoạt động nào đó của nhà trường, hay góp phần mua áo phao cho HS”- Phạm Quốc Rin nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm