Trung tướng Nguyễn Hữu Ước: Thêm trân trọng ngành Giáo dục

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước: Thêm trân trọng ngành Giáo dục

“Họ là người lính thực sự…”

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” là một trong những giải mới. Nhưng ngay từ lần thứ nhất và ở lần thứ 2 này, Giải đã đạt tầm quốc gia. Chỉ tiếc rằng, giải này xuất hiện muộn hơn so với một số giải báo chí khác. Nhưng muộn còn hơn không có

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước

Đó là chia sẻ của Trung tướng Nguyễn Hữu Ước – nguyên Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân.

Từng là thành viên Hội đồng giám khảo Giải báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng và là Trưởng ban tổ chức các giải báo chí, văn học nghệ thuật thuộc khối công an, Trung tướng Nguyễn Hữu Ước khẳng định, việc có một Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” là rất cần thiết.

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao Giải báo chí này bởi vì đất nước có phát triển phải trông vào tầng lớp trí thức, mà muốn có trí thức thì phải học. Muốn học thì phải có thầy giáo. Suy rộng ra là công lao đóng góp của ngành Giáo dục”

Cũng là thành viên Ban giám khảo của Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2019, Trung tướng Nguyễn Hữu Ước bộc bạch:

“Qua đọc các tác phẩm ở cả 4 thể loại báo chí: Báo hình, báo phát thanh, báo in, báo mạng điện tử; tôi càng trân trọng ngành Giáo dục bởi sự hy sinh của những người làm giáo dục là rất vĩ đại.

Mới đây nhất, tôi có xem phóng sự truyền hình nói về công việc “gieo chữ” hàng ngày của các thầy, cô giáo ở vùng cao; vùng đặc biệt khó khăn của Tổ quốc. Qua đó mới thấy, chỗ nào khó khăn nhất, chỗ đó có dấu chân của người làm giáo dục. Họ là người lính thực sự ở những vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Hay như bài viết của một tác giả ở Báo Biên phòng, đọc xong mà rơi nước mắt vì thương thầy, cô giáo. Điều cho thấy, các nhà báo cũng rất quan tâm, chia sẻ với giáo dục, bởi nếu không có tình yêu với ngành Giáo dục thì không thể viết được những bài thấm đượm lòng người như thế”.

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước: Thêm trân trọng ngành Giáo dục  ảnh 1
 Trung tướng Nguyễn Hữu Ước đọc rất kỹ các tác phẩm dự thi Giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019 để có sự lựa chọn chính xác và khách quan nhất

Xã hội hiểu hơn về giáo dục

Chốt lại vấn đề, Trung tướng Nguyễn Hữu Ước nhận định: Chất lượng bài năm nay rất tốt, rất tuyệt vời. Điều này lý giải vì sao Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” ngày càng thành công.

Đây là Giải báo chí có giá trị nhân văn và tính tích cực. Thông qua Giải này, xã hội mới biết được sự cống hiến của những người làm giáo dục, nhất là những thầy cô ở vùng biên giới, hải đảo, những vùng xa xôi của Tổ quốc. Sự hy sinh của họ là thầm lặng. Vì thế nếu như không có tình yêu với giáo dục thì họ không thể vượt qua những khó khăn này.

“Thông qua Giải báo chí này, tôi rất muốn đề tài về giáo dục cần được tất cả các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương quan tâm. Bởi đất nước có phồn vinh hay không phụ thuộc nhiều vào thế hệ trẻ và vào những người dạy thế hệ trẻ, đào tạo thế hệ trẻ” – Trung tướng Nguyễn Hữu Ước chia sẻ.

"Hiện nay báo chí quan tâm đến lĩnh vực giáo dục không nhiều, nếu có thì họ quan tâm đến những vấn đề nổi cộm và nghe theo tiếng “vỗ tay”. Những gương điển hình của ngành Giáo dục, từ học sinh cho đến giáo viên, thường chỉ được nhắc đến một lần. Còn những vấn đề theo tiếng “vỗ tay”, có khi lại được nhắc đến hàng trăm lần. Đó là một sự không công bằng và cũng không mang tính tích cực" - Trung tướng Nguyễn Hữu Ước.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.