rssheader

25/09/2021

Hàn Quốc: Tất cả học sinh THPT được học miễn phí từ năm 2021

Hải Yến - 26/08/2020, 17:51 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh trung học Hàn Quốc. Học sinh trung học Hàn Quốc.

Kế hoạch chi tiết về việc cung cấp giáo dục miễn phí cho HS trung học đã được tiết lộ tại cuộc họp giữa các quan chức của chính phủ, Bộ Giáo dục và đảng cầm quyền tại Quốc hội.

Việc đưa chương trình giáo dục miễn phí cho học sinh trung học là ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục dưới chính quyền của TT Moon Jae-in khi quốc gia này tìm cách trở thành quốc gia toàn diện.

“Quyền được nhận giáo dục là quyền cơ bản quy định trong Hiến pháp. Cùng với trường tiểu học và THCS, việc cung cấp giáo dục miễn phí cho học sinh trung học là nhiệm vụ cần thiết để thực hiện quyền cơ bản đó” - nghị sĩ Hong Young-pyo cho biết.

Đảng cầm quyền cho biết, mỗi năm sẽ cần khoản tài chính 2 nghìn tỉ won (1,75 tỉ USD) nếu tất cả học sinh trung học được nhận giáo dục miễn phí. Theo các thành viên tham gia cuộc họp, chi phí cần thiết để mở rộng giáo dục miễn phí sẽ được chính phủ và các văn phòng giáo dục khu vực chia sẻ. Họ hy vọng động thái này sẽ đảm bảo được quyền học tập của mọi người và giúp người dân giảm chi tiêu cho giáo dục.

Ông Hong cho biết thu nhập khả dụng của các gia đình thu nhập thấp có thể tăng thêm 130.000 won khi áp dụng chương trình giáo dục trung học miễn phí này. Thứ trưởng Tài chính Koo Yoon-cheol cho biết nếu giáo dục miễn phí được mở rộng, một gia đình có 1 học sinh trung học có thể tiết kiệm dược 1,58 triệu won mỗi năm.

Đảng Dân chủ cầm quyền cho biết sẽ làm hết sức để Quốc hội thông qua các dự luật giáo dục liên quan trong nửa đầu năm nay để hỗ trợ chính sách giáo dục miễn phí.

Theo Yonhap
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm