Đề xuất rút ngắn kỳ nghỉ hè tại Anh

GD&TĐ - Quỹ từ thiện Nuffield, Anh, đề xuất nước này nên rút ngắn kỳ nghỉ hè từ 6 tuần xuống 4 tuần còn thời gian nghỉ giữa các học kỳ kéo dài 1 - 2 tuần.

Rút ngắn kỳ nghỉ hè có thể cải thiện năng suất học tập của học sinh.
Rút ngắn kỳ nghỉ hè có thể cải thiện năng suất học tập của học sinh.

Kế hoạch trên giúp học sinh, giáo viên điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi hợp lý và cải thiện năng suất làm việc, học tập.

Đề xuất được đưa ra trong báo cáo về việc giải quyết sự bất bình đẳng trong giáo dục sau đại dịch Covid-19 do các chuyên gia giáo dục thuộc quỹ Nuffield thực hiện.

GS Lee Elliot Major, đồng tác giả của báo cáo, chuyên gia xã hội tại Đại học Exeter, nhận định việc thay đổi lịch học sẽ giải quyết các vấn đề giáo dục ngày càng trầm trọng sau dịch Covid-19.

Việc rút ngắn kỳ nghỉ hè và tăng thời gian nghỉ giữa các học kỳ sẽ dàn đều các ngày nghỉ học trong năm. Từ đó, cân bằng chi phí chăm sóc trẻ em, cải thiện phúc lợi của học sinh và cuộc sống của giáo viên.

“Việc giảm kỳ nghỉ hè từ 6 xuống 4 tuần vẫn mang lại đủ thời gian nghỉ ngơi, còn kỳ nghỉ 2 tuần giữa các học kỳ vào tháng 2 và tháng 10 sẽ tăng thời gian nghỉ ngơi cần thiết trong những giai đoạn căng thẳng nhất của năm học”, GS Major phân tích.

Ngoài ra, việc rút ngắn kỳ nghỉ hè cũng rút ngắn khoảng cách giáo dục. Những học sinh đến từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc trình độ học tập yếu khó có thể quay lại học tập sau kỳ nghỉ hè dài. 2 tuần học sớm hơn có thể là thời gian củng cố kiến thức trước khi bắt đầu năm học mới.

Theo TG

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Klopp úp mở tái xuất

HLV Klopp úp mở tái xuất

GD&TĐ - HLV Jurgen Klopp lần đầu để ngỏ khả năng trở lại cầm quân trong bối cảnh ông được liên hệ với 2 bến đỗ lớn là Real Madrid và đội tuyển Đức.

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

GD&TĐ - Sáng 24/3, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc Kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2026. Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.