90 phút 'căng não' cứu sống người đàn ông bị xà beng đâm xuyên thành bụng

GD&TĐ - Trong lúc cầm xà beng gỡ cốt pha trên giàn giáo, bất ngờ giàn giáo sập khiến ông Nguyễn Văn B. bị xà beng đâm xuyên thành bụng.

Bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng bị xà beng đâm xuyên thành bụng.
Bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng bị xà beng đâm xuyên thành bụng.

Ngày 4/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1m đâm xuyên thành bụng.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn B. (61 tuổi, trú tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá).

Theo gia đình nạn nhân, trong lúc ông B. đang cầm xà beng để gỡ cốt pha trên giàn giáo cao khoảng 2m thì bất ngờ giàn giáo bị sập, ông B. bị ngã xuống nền cứng và bị thanh xà beng sắt đang dùng để gỡ cốt pha đâm xuyên thành bụng.

Qua thăm khám, làm các chỉ định cận lâm sàng, bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu bệnh nhân có vết thương xuyên thấu thành bụng, vỡ cánh chậu phải và chấn thương sọ não.

Sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định.

Sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định.

Các bác sĩ tiến hành mở ổ bụng, kiểm tra các tạng, hệ tiết niệu của bệnh nhân không có tổn thương, lần theo dị vật dọc phúc mạc thành sau, dị vật đâm xuyên thủng làm vỡ cánh chậu phải.

Sau đó các bác sĩ tiến hành rút dị vật ra khỏi thành bụng của bệnh nhân, đặt dẫn lưu vị trí tổn thương xương cánh chậu, dẫn lưu qua vết thương, xử lý vết thương sọ não cùng lúc.

Sau 90 phút phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã rút được chiếc xà beng ra khỏi cơ thể bệnh nhân B. an toàn.

BSCKII. Mai Thế Long, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Trưởng kíp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân cho biết: "Sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, rút ống nội khí quản, tự thở tốt ngay ngày thứ 2. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển rất tốt".

Bác sĩ Long cũng cho biết, thanh xà beng xuyên thủng thành bụng nhưng rất may mắn không làm tổn thương các mạch máu, các cơ quan nội tạng của bệnh nhân.

Để đảm bảo an toàn người bệnh, đặc biệt là khi rút thanh xà beng, áp lực sẽ khiến bệnh nhân mất máu nhiều, vì vậy kíp mổ chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng phương án truyền máu bổ sung liên tục, đảm bảo nguy cơ rủi ro trước, trong và sau ca phẫu thuật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò Trường THCS La Bằng tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Kích hoạt cơ chế giám sát chéo giữa học sinh

GD&TĐ - Trước nguy cơ thuốc lá điện tử len lỏi vào học đường, Trường THCS La Bằng (La Bằng, Thái Nguyên) đã chủ động xây dựng “lá chắn” phòng ngừa từ sớm, giúp học sinh nâng cao nhận thức và nói không với thuốc lá.

Học sinh tiếp cận công nghệ ngày càng phổ biến. Ảnh: INT.

Nhận diện bạo lực số

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, cụm từ “bạo lực học đường” không còn xa lạ. Nhưng song song với những hình thức quen thuộc, một dạng bạo lực khác đang âm thầm phát triển trong môi trường số, nơi mà ranh giới giữa “đùa vui” và “tổn thương” đang dần trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.