Đỗ Nhật Nam: “10 điều khiến mẹ trở thành người bạn tuyệt vời“

Trong mọi chia sẻ của mình, Nhật Nam luôn nói về mẹ và dành cho mẹ những lời yêu thương và dịu dàng nhất. Cậu bé "thần đồng" ngày nào, giờ đã trưởng thành, nhưng vẫn luôn là một tình yêu bé bỏng trong trái tim của mẹ.
Đỗ Nhật Nam: “10 điều khiến mẹ trở thành người bạn tuyệt vời“

Gặp Đỗ Nhật Nam buổi ra mắt bộ sách "Tròn một vòng yêu thương" của cả gia đình, ngồi bên cạnh bố mẹ, Nhật Nam không còn là một cậu bé "thần đồng" nhí nhảnh, hồn nhiên như ngày nào, nhưng vẻ hạnh phúc và bình yên thì vẫn rạng ngời trên gương mặt Nhật Nam. 

Trong suốt buổi giao lưu, Nam luôn dành cho mẹ những ánh mắt "biết nói" để đáp lại những cử chỉ yêu thương mà mẹ dành cho em. Bên cạnh bố, mẹ có lẽ là một người bạn lớn đặc biệt nhất của Nam, người đã dành toàn bộ thời gian và tình yêu mà mình có để đồng hành cũng Nam trong mọi bước đi của em từ khi em còn trong bụng mẹ.

Đỗ Nhật Nam

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ Nhật Nam đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn bố mẹ bằng tình yêu trong lành và đầy ắp yêu thương mà chị dành cho con. (Ảnh Nhật Nam chụp cho mẹ)

Có thể thấy tình yêu Nhật Nam dành cho mẹ đong đầy như thế nào qua những bài thơ mà em dành tặng cho mẹ trong thời gian Nam bắt đầu cuộc sống du học sinh xa nhà. Khi được hỏi: "Đối với Nam, mẹ là một người bạn như thế nào?", 

Nam trả lời hóm hỉnh rằng: "Mẹ là một người bạn gái hay dỗi! Mỗi lần mẹ dỗi là em lại phải tìm hiểu xem mẹ thích gì rồi mua quà tặng mẹ để làm lành. Nhưng mẹ chẳng bao giờ dỗi em lâu cả, chỉ cần em có một món quà xinh xắn tặng mẹ là mẹ hết dỗi!".  

Ngày 20/10, Nhật Nam gửi tặng cho mẹ một "món quà bất ngờ bí mật", làm một bài thơ dành tặng riêng cho mẹ được gửi thư tay về nhà. 

Khi "đặt hàng" Nam một cuộc nói chuyện để chia sẻ tình yêu mà em dành cho mẹ, Nam nói: "Em sẽ viết luôn gửi mẹ rồi hỏi mẹ có đồng ý cho báo đăng được không ạ?", đủ để thấy sự gắn bó, tin tưởng và tình yêu của em dành cho mẹ lớn lao và bền chặt đến nhường nào!

Và dưới đây là những gì Nhật Nam viết về mẹ - về những điều khiến mẹ trở thành một người bạn tuyệt vời của em.

- Mẹ luôn gửi cho em những tin nhắn "cute" nhất. Chỉ có nhắn tin chúc em ngủ ngon thôi mà hai mẹ con cũng có khoảng hơn hai mươi hình trái tim gửi cho nhau. Nhân tiện em cũng cảm ơn Facebook vì đã có những biểu tượng rất dễ thương. Nhiều lúc muốn gửi tình cảm cho mẹ, em chỉ cần gửi một hình con nhợn chu mỏ thơm, thế là mẹ vui ngay.

- Mẹ luôn cho em thấy là mẹ yêu bản thân. Mẹ kể mẹ đi spa, mẹ đi gội đầu, mẹ đi xem phim... Mẹ muốn em yên tâm. Nhưng thực ra, dù mẹ có nhăn nheo, tóc tai xơ gẫy, em vẫn thấy mẹ là đẹp nhất.

- Mỗi lúc bật skype, câu đầu tiên mẹ hỏi luôn là: Nam ơi, em có vui không? Cách mẹ quan tâm đến niềm vui của em làm em thấy rất chi là sung sướng.

- Mẹ ở xa em mà mẹ biết bữa nào em ăn nhiều hay ít, em nhiều bài hay ít bài, em mệt hay em khỏe, em vui hay em buồn. Quả thực mẹ có những khả năng rất chi là “thiên nhãn”.

- Mẹ luôn ủng hộ mọi dự định của em, dù ngớ ngẩn hay chín chắn. Mỗi lúc nói với mẹ về dự định của mình, em rất thích nhìn đôi mắt cười của mẹ và câu khích lệ: Em làm được, chắc chắn sẽ làm được. Dù chính em đôi khi nói xong cũng cảm thấy là mình sẽ chẳng bao giờ có thể thực hiện được.

Đỗ Nhật Nam 1

Nhật Nam và mẹ trong một chuyến đi chơi. 

- Mẹ luôn chỉ cho em “quyền và nghĩa vụ” được làm một người tốt. Mẹ khuyến khích mọi công việc em làm để đem lại niềm vui cho mọi người. Mẹ và em đã cùng nhau xem phim Pay it forward đến mấy chục lần và mẹ luôn nói: 

Em hãy làm “dự án” như cậu bé Trevor: Khi có ai đó giúp đỡ bạn, xin đừng trả ơn mà hãy làm ơn cho 3 người khác và 3 người sẽ giúp 9 người, 9 người sẽ giúp 27 người, cứ thế mà tiếp nối và mọi người sẽ mang lại điều tốt cho nhau... Nên có phải vì thế mà em luôn gặp được những người tốt dù em ở nơi xa. Những người sẵn sàng yêu thương em như mẹ đã từng yêu.

- Mẹ luôn dạy cho em cách sống hòa mình vào thiên nhiên, dạy em cách trở thành một người đàn ông lãng mạn. Nếu không có mẹ, chắc em chẳng bao giờ nhớ và cảm nhận được cái hay của những câu thơ như: 

Có chiếc thuyền trong sương trắng/ Bồng bềnh như một cánh chim/ Có em chèo thuyền áo trắng/ Xôn xao như trốn như tìm. Và còn biết bao những câu thơ như thế (nhưng mà em cũng quên nhiều rồi).

- Mẹ chăm sóc bố thì khỏi chê. Trong nhà, mẹ luôn là một bác sỹ thứ thiệt. Mẹ biết tất cả các loại thuốc ho, thuốc cảm, thuốc đau bụng, thuốc đau khớp... Mẹ có linh cảm để điều trị bệnh cho mọi người trong nhà một cách tuyệt vời.

- Mẹ làm cho em biết sống lạc quan. Mẹ hay nói: Ngày mai có gió ngày mai thổi. Vì thế, em luôn chờ những cơn gió mát mẻ, nhẹ nhõm, hiền hòa của những ngày đang tới.

- Mẹ ơi, mẹ yêu em bằng tình yêu của cá chuối luôn đắm đuối vì con nhưng mẹ cũng đồng thời yêu em bằng khúc ca của chim đại bàng, lúc nào cũng mong em biết vượt qua gió bão, qua gian khó, qua thử thách để có thể trưởng thành.

Và điều cuối cùng, em cảm ơn mẹ vì đơn giản, mẹ là mẹ của em.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.