Thời gian khủng hoảng nhất của Đỗ Nhật Nam

Từng bị dư luận chỉ trích là cậu bé "không có tuổi thơ", Đỗ Nhật Nam mạnh mẽ qua lời kể của mẹ. Mặc dù khi đó, em từng bạn bè đánh, chế nhạo.
Thời gian khủng hoảng nhất của Đỗ Nhật Nam

Trong buổi giao lưu Chat với con tuổi dậy thì ngày 30/9, giảng viên Phan Hồ Điệp (mẹ Đỗ Nhật Nam) có những chia sẻ tâm huyết của người mẹ, đồng thời là người làm giáo dục.

Mẹ khóc như mưa khi con bị nói không có tuổi thơ

Chị Phan Hồ Điệp cho biết, Nhật Nam có nhiều thành tích từ nhỏ và rất yêu thương mẹ. Kỳ nghỉ hè về Việt Nam vừa qua, sau mỗi ngày dạy 8 tiếng miễn phí môn tiếng Anh, Nam đều vào bếp nấu cơm cho ba mẹ.

Chia sẻ về quãng thời gian khủng hoảng nhất của Đỗ Nhật Nam, cũng là của người làm mẹ, chị Điệp cho biết, thời gian ấy, phương tiện thông tin truyền thông, cư dân mạng quay ra công kích Nam khi nói con không có tuổi thơ.

“Ngày hôm đó Nam đi học về, nhìn Nam tôi biết em rất buồn (em và mẹ là cách xưng hô của hai mẹ con - PV). Đợi Nam tắm xong, tôi nói nhỏ: “Mẹ vào lau người cho Nam được không?”. Lúc đó, tôi thấy lưng con bị một mảng tím lớn. Linh cảm có chuyện gì không hay, tôi hỏi, Nam nói do con chơi thể thao bị ngã”, người mẹ nhớ lại.

Bình tĩnh hơn, chị Điệp gặng hỏi con: “Nếu có chuyện gì không hay hãy kể cho mẹ nghe và mẹ sẽ giữ bí mật”.

Lúc ấy, Nam mới kể, đi học về, bị các anh lớn hơn đẩy ngã từ trên xe xuống đất và bảo: “Mày là thằng không có tuổi thơ, vì thế tao đánh để mày biết tuổi thơ là thế nào”.

Thương con, chị Điệp lên phòng, khóc.

Chị Phan Hồ Điệp
Chị Phan Hồ Điệp chia sẻ về kỷ niệm nuôi dạy con. Ảnh: Quyên Quyên.

Lúc ấy, chính Đỗ Nhật Nam lại là người ở bên cạnh, mạnh mẽ và an ủi mẹ: “Mẹ ơi, trong 100 người lúc nào cũng có người không yêu mình. Con sẽ cố gắng giúp họ thay đổi quan điểm bằng cách sống tốt hơn”.

Lời động viên của Nam giúp chị Phan Hồ Điệp vượt qua được khủng hoảng lớn trong suốt quá trình nuôi con.

Chia sẻ đến đây, nhiều độc giả, phần lớn là phụ huynh không cầm được nước mắt.


Xăm hình để "hòa nhập" với tuổi dậy thì của con

Nhật Nam bước vào tuổi dậy thì, chị Phan Hồ Điệp có cách nuôi dạy con riêng. Chị Điệp không bao giờ vào phòng riêng của Nam khi không được phép.

Chị hướng dẫn con làm một tấm biển treo trên cửa với hai mặt: “Xin đừng làm phiền” và “Con mời bố mẹ vào chơi”. Cách thức nuôi dạy con này giúp Nam luôn thấy mình được tôn trọng và đáp trả sự tôn trọng của bố mẹ.

Đỗ Nhật Nam và mẹ.
Đỗ Nhật Nam và mẹ.

Chị Điệp vui vẻ khoe, mình mới có một hình xăm nhỏ trên tay để chứng minh là người mẹ hiện đại, văn minh.

“Tôi cố gắng hòa nhịp với tuổi dậy thì của con bằng cách xăm hình. Điều đó chứng tỏ tôi luôn đón nhận những điều mới mẻ, những thay đổi nhẹ nhàng”, người mẹ nói.

Có lẽ vì thế, ngay từ nhỏ đến khi trưởng thành, Nhật Nam và mẹ như hai người bạn thân thiết.

Hai người bạn ấy có thể thoải mái trò chuyện về tuổi dậy thì. Chị Điệp thường trò chuyện với con trong mỗi buổi tối đi dạo, và quy ước cách sử dụng từ: Ví dụ, bao cao su gọi là “ba con sóc”…

Chị Điệp cũng rất cởi mở trong chuyện tình cảm. Nam từng rất thích một bạn gái từ khi học lớp 5. Biết đó chỉ là tình cảm hồn nhiên của con trẻ, chị không cấm con mà nói Nam mời bạn về nhà chơi. Chị hướng dẫn Nam ăn mặc sao cho thật "bảnh". Tuy nhiên, sau buổi đến chơi lần đầu tiên, Nam thủ thỉ: "Mẹ ơi, bạn ấy tham ăn quá, còn tham ăn hơn cả em" và tự động không thích bạn gái ấy nữa.

Trong suốt quá trình nuôi dạy con từ khi lọt lòng, chị Điệp đã ghi chép lại nhật ký mỗi ngày. Chị hạnh phúc cho biết: "Sau này trong lễ thành hôn của Nam tôi sẽ trao cho cô gái đi cùng Nam trong suốt cuộc đời còn lại những cuốn sách này. Đó là gia sản của người mẹ".

Theo Zing News
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.