Đỗ Nhật Nam nhớ Hà Nội, viết thư gửi mẹ từ nơi đất khách

Rất nhiều tình cảm chất chứa trong từng vần thơ của chàng thần đồng Đỗ Nhật Nam khi nhớ gia đình, nhớ về Hà Nội đã khiến người xem phải xao xuyến.
Đỗ Nhật Nam nhớ Hà Nội, viết thư gửi mẹ từ nơi đất khách

Đối với một cậu bé 14 tuổi, việc phải rời xa vòng tay cha mẹ và sống tự lập, học tập, làm việc ở một nơi hoàn toàn xa lạ... đó có lẽ là điều không tưởng. Nhưng Đỗ Nhật Nam đã và đang làm cái điều tưởng chừng như không tưởng ấy.

Cậu thần đồng nước Việt vẫn đang làm rất tốt những gì phải thực hiện. Và nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ quê hương cũng là cảm xúc hoàn toàn dễ hiệu đối với bất kỳ ai, đâu riêng Đỗ Nhật Nam.

Ở nước Mỹ xa xôi, nhớ về quê hương, Đỗ Nhật Nam đã gửi gắm biết bao tâm tình vào những dòng thơ. Cậu viết thơ để tâm tình với mẹ và người đọc có thể dễ dàng cảm nhận rất nhiều nỗi lòng thương nhớ tới đấng sinh thành.

Song song với đó, nỗi nhớ Hà Nội, nhớ những điều thân thương từng nhiều năm gắn bó với Nhật Nam cũng là luồng cảm xúc rất đậm nét.

Sau khi được đăng tải, bài thơ được viết từ nơi cách xa Hà Nội hàng ngàn cây số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người xem.

Đỗ Nhật Nam nhớ Hà Nội, viết thư gửi mẹ từ nơi đất khách ảnh 1

Chúng tôi xin trích nguyên văn bài thơ chứa đầy tâm tình nhớ Hà Nội của Đỗ Nhật Nam:

Hà Nội đang mưa hả mẹ?

Cây hồng có bị rũ hoa

Bố đi làm về có ướt

Tóc bạc đong đầy nước mưa

Hà Nội tắc đường hả mẹ?

Tan tầm mẹ mệt lắm không

Áo mỏng mồ hôi thấm bết

Phố hẹp mà lòng cô đơn

Hà Nội ồn ào hả mẹ?

Bàn nhậu gào thét ‘dô” “dô”

Chung chiêng bên ly rượu mới

“Phần trăm” đo những nụ cười

Hà Nội lụt thêm hả mẹ?

Ngõ nhà chắc nước dềnh lên

Thương những bắp chân con gái

Lội trong nước cống tanh ngòm

Hà Nội chẳng hay như nhạc

Cũng không lãng mạn như thơ

Thế mà tim em ngơ ngác

Mỗi khi nỗi nhớ tìm về

Thế mà em mang Hà Nội

Mỗi khi đêm xuống chiều lên

Thế mà em đem Hà Nội

Trong những giấc mơ xa nhà

Có gì lạ đâu mẹ nhỉ

Bởi Hà Nội có mẹ thôi

Đứa con nào rồi cũng thấy

Nơi mẹ ở là thiên đường.

Theo Trí Thức Trẻ
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.