Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.
Phụ huynh, học sinh Trường THPT Hà Huy Tập tìm hiểu thông tin liên quan đến việc xếp lớp theo Chương trình GDPT mới. Ảnh: TG

'Tổ hợp' lớp định hướng năng lực: Đón đầu thay đổi

GD&TĐ - Thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10, học sinh chuyển từ giáo dục cơ bản sang giai đoạn giáo dục hướng nghiệp, được lựa chọn môn học, nội dung học ngoài chương trình bắt buộc. Nhiều trường THPT tại Nghệ An đã đưa ra “tổ hợp” lớp theo định hướng năng lực để học sinh lựa chọn.
Ảnh minh họa Internet.

Đồng bộ giữa giáo dục phổ thông và đại học

GD&TĐ - Khi học sinh được lựa chọn tổ hợp môn học, bên cạnh nỗ lực của trường phổ thông trong việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng tư vấn, định hướng, rất cần có sự ổn định và đồng bộ giữa tổ hợp môn học trong trường THPT và tổ hợp xét tuyển của các cơ sở đào tạo sau phổ thông.
Học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 nếu chọn lựa tổ hợp môn không chuẩn, sẽ rất khó quay đầu.

Tránh 'quay xe'!

GD&TĐ - Từ năm học 2022 - 2023, khi học sinh trúng tuyển lớp 10 và bắt đầu nhập học, công tác tư vấn lựa chọn tổ hợp môn học cần được đẩy mạnh. Nếu học sinh chọn lựa tổ hợp môn không chuẩn, sẽ rất khó “quay đầu”, nhất là với những em thay đổi định hướng.
Chủ động xây dựng tổ hợp môn lựa chọn khi Lịch sử trở thành môn học bắt buộc được nhiều trường thực hiện. Ảnh minh họa: Internet

Lựa chọn tổ hợp môn: Chủ động điều chỉnh

GD&TĐ - Các trường THPT đã, đang chủ động xây dựng lại số tiết môn Lịch sử, tổ hợp môn lựa chọn để có thể bắt nhịp với yêu cầu bộ môn này có cả phần bắt buộc và lựa chọn.
Học sinh Đà Nẵng dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập.

Hiểu đúng, chọn đúng về lựa chọn tổ hợp môn

GD&TĐ - Các trường THPT tổ chức nhiều buổi tư vấn cho phụ huynh và học sinh lớp 10 năm học 2022 – 2023 về những điểm mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là bước chuẩn bị trước khi học sinh lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
Sách giáo khoa mới đã về tới Trường PTDTBT Tiểu học xã Ngọc Long (Yên Minh, Hà Giang) trước khai giảng. Ảnh: NTCC

Chủ động giải pháp tháo gỡ khó khăn khi triển khai Chương trình mới lớp 3

GD&TĐ - Hơn 1 tháng nữa cấp tiểu học sẽ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 3 với những yêu cầu riêng. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị sẵn sàng cả nhân lực và vật lực. Dù còn nhiều khó khăn song cơ bản các trường và đội ngũ giáo viên đã chủ động tâm thế và nhiều giải pháp tháo gỡ.
Tiết học Ngữ văn của cô và trò Trường THPT Xuân Phương.

Chớ áp đặt, hãy đồng hành cùng con chọn tổ hợp

GD&TĐ - Các trường THPT trên cả nước cơ bản hoàn thiện thủ tục để đón học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023. Theo chia sẻ của thầy cô, giai đoạn đầu cấp ngoài sự hỗ trợ tối đa của nhà trường thì vai trò đồng hành của phụ huynh rất quan trọng.
Học sinh Trường Tiểu học Hua Nguống (huyện Mường Ảng) tham gia giờ học ngoại khóa Giao lưu tiếng Anh.

Giải bài toán khó về nhân lực triển khai Chương trình mới

GD&TĐ - Nhân lực triển khai Chương trình GD phổ thông mới là “bài toán” khó của nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, thời gian qua, ngành Giáo dục địa phương đã triển khai hàng loạt giải pháp ngắn hạn và dài hơi để từng bước bù lấp “khoảng trống”.
Học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TPHCM) trong giờ học môn Lịch sử. Ảnh: INT

Điều chỉnh Chương trình Lịch sử cấp THPT: Có chút khó khăn nhưng không quá phức tạp

GD&TĐ - Thực hiện Nghị quyết số 63, phần chủ đề môn Lịch sử 70 tiết/năm học chuyển thành phần bắt buộc và điều chỉnh chương trình còn 52 tiết/năm học theo dự kiến của Bộ GD&ĐT được địa phương, nhà trường đánh giá là phù hợp. Trước thay đổi này, các trường chủ động để bắt nhịp nhanh nhất để triển khai khi có hướng dẫn chính thức.
Học sinh có thể tiếp cận với SGK một cách dễ dàng hơn và giá thành hợp lý. Ảnh: INT

Cho thuê, mượn sách giáo khoa là giải pháp tạm thời, lâu dài nên miễn phí

GD&TĐ - Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá sách giáo khoa (SGK); thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá SGK với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số. Để giảm chi phí học tập, có thể cho học sinh mượn hoặc thuê SGK được không?