Cậu bé Trung Quốc gây sốt khi nói "có tiền thì có tất cả""

GD&TĐ - Khán giả tại cuộc thi hùng biện ở Trung Quốc kinh ngạc khi nghe nam sinh tiểu học bày tỏ khao khát thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc sống. 
Cậu bé Trung Quốc gây sốt khi nói "có tiền thì có tất cả""
Cậu bé Trung Quốc gây sốt khi nói về ước mơ giàu có

Học sinh tiểu học ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh:Xinhua

Video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua cho thấy cậu bé ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, chia sẻ về sự áp lực và mệt mỏi trước cuộc sống cùng nỗi lo lắng khi lớn lên.

"Các bạn làm việc chăm chỉ nhưng chỉ nhận được những thành quả hạn chế, giống như bạn đang ở trong một cái vòng luẩn quẩn không hồi kết", Reuters dẫn lời nam sinh nói trong bài hùng biện 4 phút. "Tôi muốn giàu có để vượt lên sự vô nghĩa của cuộc sống. Có tiền, bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn".

Cách nhìn cuộc sống bi quan của nam sinh trên trái ngược với sự lạc quan của thế hệ cha mẹ cậu bé, những người chứng kiến sự nhảy vọt về kinh tế của Trung Quốc những năm 1990 và 2000. Nó cũng đối nghịch với "Giấc mơ Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó ông kêu gọi thế hệ trẻ nỗ lực làm việc và làm trẻ hóa đất nước. 

Tuy nhiên chủ nghĩa thất bại không phải là chưa từng xuất hiện ở Trung Quốc. Thế hệ 8x, 9x tại các thành phố lớn từng bị vỡ mộng khi phải đối mặt với áp lực tồn tại ở một quốc gia đặt nặng việc kết hôn, mua nhà và thành công cá nhân trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Quan điểm của cậu bé trên đã gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng, dù trang tin đầu tiên đăng tải là Beijing News đã xóa video này.

"Những gì cậu bé ấy muốn không chỉ là tiền mà là sự tự do trong cuộc sống, là được từ bỏ sự sáo rỗng của cuộc sống", một người bình luận.

"Nam sinh này đã hình dung ra cuộc sống khi vẫn còn rất nhỏ. Tôi phải mất hơn 30 năm mới nhận ra điều đó", một người khác nói.

Theo Vnexpress