1. Ốc luộc
Ốc là một trong những món nhiều người nhớ đến nhất khi mùa đông về, đặc biệt là ốc luộc. Vị giòn sần sật của ốc luộc chín tới, mùi gừng ấm, ớt cay chấm với nước mắm mặn ngọt, cay xè có thể đánh tan bất cứ cơn gió rét mướt "hung hăng" nào.
Đi kèm với đó là ngao hấp cay cũng đơn giản là ngao rửa sạch, thêm ít gừng, ớt đun vừa sôi đổ ra nhưng thật khó để từ chối những con ngao ngọt thơm, nóng hổi và cay xe vô cùng đã miệng.
2. Bánh trôi tàu
Lý do cho bánh trôi tàu vào danh sách những món cay xè, nóng hổi của mùa đông à? Vì nó nóng và cay thật, độ nóng của bánh có lẽ không cần phải bàn khi luôn được đun sôi trên bếp lửa, vị cay của bánh không đến từ gừng nhưng lại cay ấm vị của gừng. Và cái ngọt từ đường, cái cay của gừng và cái nóng của bánh dư sức đánh tan cái lạnh tê tái của mùa đông.
Những miếng bánh làm từ bột nếp thơm mềm nhấp cùng thìa nước đường nâu ngọt lịm, ấm sực không chỉ ngon mà còn giúp bạn phấn chấn hơn hẳn trong những ngày đông giá buốt.
3. Bánh gạo xào cay
Trong tiết trời lạnh của mùa đông Hà Nội, khi cần một món ăn nóng hổi mà không quá no thì tteokbokki - bánh gạo xào cay thực sự là một gợi ý khá lý thú và lạ miệng.
Bạn sẽ xuýt xoa khi nếm thứ nước xốt đỏ cay đặc trưng - gia vị không thể thiếu để bánh gạo, chả cá hay rau củ hòa quyện với nhau. Một phần bánh gạo xào cay cơ bản sẽ có giá thấp nhất là 20.000đ ở hệ thống K-Food.
4. Thịt nướng
Thịt nướng Hàn Quốc được xem là món ăn vô cùng tiêu biểu của đất nước củ sâm. Món ăn này không chỉ được người bản xứ ưa thích mà còn nhanh chóng chinh phục được mọi thực khách ở mọi nơi trên thế giới bởi sự ngon lành của nó.
Đơn giản bởi khó ai có thể chối bỏ được sự quyến rũ của từng miếng thịt tẩm ướp đậm đà, nướng trên bếp nghe “xèo xèo”, có thể cuốn cùng rau, kim chi để tăng thêm hương vị của món ăn.
Món ăn này không những ngon mà còn góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh nhờ có các chất bổ sung từ tỏi, kim chi và hành tây. Không những thế, khi quây quần quanh bàn thịt nướng, cùng nhau ăn, tán chuyện cũng làm cái lạnh mùa đông như bị đẩy lùi.
5. Bún ốc
Sáng mùa đông ảm đạm, nghe gió rét vù vù qua tai mà được xì xụp tô bún ốc nóng hổi, có vị chua của dấm bỗng, vị cay tê của ớt thì đúng là chẳng có gì tuyệt bằng.
Bún ốc nóng, ăn lúc nào cũng ngon, nhưng ngon nhất là mùa đông lạnh, khi nhiệt kế đang tụt xuống những con số ngấp nghé mốc 10 độ. Thìa nước dùng nóng hổi hổi, những con ốc giòn lật sật sẽ giúp bạn ấm người thật nhanh để "chiến đấu" với gió mùa.
6. Lẩu Thái, lẩu kim chi
Trời lạnh ăn lẩu đã hợp mà ăn các món lẩu có vị cay xè như lẩu kim chi, lẩu Thái lại càng tuyệt gấp bội bởi chúng có thể khiến cơ thể đang lạnh cóng vì thời tiết ấm lên nhanh chóng.
Lẩu kimchi có vị chua chua cay nhẹ của nước dùng nấu từ kimchi cải thảo đã lên men đủ độ. Khác với các món lẩu Việt Nam thông thường, nguyên liệu trong món lẩu kimchi thường đều đã được ninh hầm từ trước, bạn sẽ không cần phải nhúng đồ sống vào nồi lẩu.
Lẩu Thái với hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Chùa Vàng đang ngày càng gây được sức hút đối với những tín đồ ẩm thực. Lẩu Thái cũng với vị chua cay nhưng lại khác biệt hơn các món lẩu khác vì sử dụng những gia vị riêng biệt như riềng, sả, lá chanh Thái… Vị chua – cay – ngọt của lẩu Thái sẽ giúp món ăn rất dễ ăn, không bị ngán.
7. Gà xào bắp cải phômai
Gà xào phô mai đang dần tạo nên sức hút đối với những tín đồ ẩm thực Hà thành, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh. Lý do vì món ăn này được phục vụ trên một chiếc chảo gang to giữ nóng liên tục, cùng với các nguyên liệu chính là gà và bắp cải được tẩm ướp với nước xốt đặc trưng chuẩn vị Hàn, tạo vị cay nhẹ khiến thực khách không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức.
Không những thế món ăn này còn trở nên hấp dẫn hơn khi được rắc một lớp phô mai bào vụn, khi được làm nóng sẽ chảy ra liên kết các thành phần càng khiến món ăn ngon hơn. Một suất gà xào phô mai có giá 150 ngàn, tuy nhiên suất khá nhiều nên 3 người chỉ cần ăn 2 phần là đủ.