Ngày 31/8, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, đơn vị vừa cấp cứu, điều trị thành công cho 3 mẹ con bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ.
Trước đó, do thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, nghĩ là nấm lành nên chị N.T.N., 37 tuổi (sống tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ) đã hái và xào ăn.
Bữa cơm hôm đó ngoài chị N. còn có 2 con (bé trai 11 tuổi và bé gái 5 tuổi).
Khoảng 4 giờ sau khi ăn, cả 3 mẹ con chị N. đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: Nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt... và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Tại bệnh viện, cả 3 mẹ con chị N. được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, theo dõi rối loạn điện giải.
Sau 1 ngày điều trị tích cực bằng truyền dịch, sử dụng kháng sinh, bù điện giải, chị N. và 2 con đã đỡ nôn, đỡ mất nước, tình trạng sức khỏe phục hồi đáng kể và được xuất viện sau 2 ngày điều trị.
ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ) cho biết, hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh, nên nhiều người hái về nấu ăn.
Để phân biệt nấm độc, người ta thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm.
Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Nếu ngửi thấy nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì đó là nấm độc không nên ăn.
Bác sĩ Long khuyến cáo, trong trường hợp đã ăn nấm và thấy xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài, cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài, uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol.