Sáng 11/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm.
Bệnh nhân là Châu Văn Trinh 49 tuổi và con gái Châu Thị Hà 18 tuổi, trú tại xã Niêm Sơn, Mèo Vạc.
Trước đó, vào trưa ngày 10/8, hai bố con ông Trinh cùng ăn canh thịt gà nấu với nấm dại tự hái trên rừng.
Sau ăn khoảng hai tiếng, cả 2 đều có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và được đưa vào Phòng khám Đa khoa Khu vực Niêm Sơn cấp cứu. Bệnh nhân sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc. Sau khi thăm khám, cả 2 được chẩn đoán ngộ độc nấm.
Các y, bác sĩ tiến hành xử trí rửa dạ dày, truyền dịch lợi tiểu, nhuận tràng và sử dụng than hoạt điều trị giải độc cho bệnh nhân.
Đến chiều tối cùng ngày, hai bố con bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Các bác sĩ khuyến cáo nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận và có thể tử vong.
Do vậy, người dân cần cẩn trọng khi vào rừng hái nấm về chế biến vì có thể hái nhầm nấm độc.
Những ngày gần đây tại Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn các loại quả, cây dại hái trên rừng.
Gần đây nhất, vào ngày 8/8, 8 người cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần đã ăn hoa chuông xào trứng và phải nhập viện vì ngộ độc.
Trước đó, ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) cũng đã tiếp nhận 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu hái trên rừng.