Trao đổi

Để sinh viên yêu môn lịch sử

Để sinh viên yêu môn lịch sử

GD&TĐ - “Việc dạy và học lịch sử ở các trường đại học chưa được như mong muốn, các môn khoa học lịch sử chưa thực sự thu hút được sự yêu thích của sinh viên, chưa được nâng lên xứng tầm với vị trí, tầm quan trọng vốn có của nó. Đối với nhiều sinh viên, nhất là sinh viên không thuộc chuyên ngành lịch sử, việc học môn này còn miễn cưỡng, đối phó, nên hiệu quả, tác dụng của giảng dạy và học tập không cao”, PGS.TS Ngô Văn Hà - Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) nhìn nhận.

Giúp sinh viên phát triển kĩ năng viết luận văn

Giúp sinh viên phát triển kĩ năng viết luận văn

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những sinh viên chuyên ngành tiếng Anh năm thứ 4 - hệ đại học khi tốt nghiệp phải đạt bậc 5 (C1) theo khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên, không ít sinh viên trong quá trình viết bài luận còn dè dặt, tốc độ viết chậm bởi hạn chế về kiến thức nền tiếng Anh… 

Cơ hội để các nữ lãnh đạo trường đại học tỏa sáng

Cơ hội để các nữ lãnh đạo trường đại học tỏa sáng

GD&TĐ - Buổi hội thảo cuối khóa Học bổng ngắn hạn chính phủ Australia “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo”, chủ đề thảo luận “Nói không với quấy rối tình dục ở trường đại học – Chiến dịch truyền thông hướng đến một khuôn viên trường an toàn hơn cho phụ nữ” đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời nam giới.

 Hãy vì tâm lý, tình cảm và tương lai của con

Hãy vì tâm lý, tình cảm và tương lai của con

GD&TĐ - Mặc dù đã có kết luận giám định ADN khẳng định BV đa khoa Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con của hai gia đình. Tuy nhiên, sau hơn hai tháng, hai đứa trẻ vẫn chưa thể trở về gia đình chính thức của mình vì nhiều vướng mắc giữa các bên.

Yêu thương qua trang viết

Yêu thương qua trang viết

GD&TĐ - Để đánh giá nhận thức của học sinh, tôi thường yêu cầu các em viết ra giấy và nói rõ cho các em biết là tôi không chấm điểm. Những bài viết chỉ mang tính giúp thầy trò hiểu nhau hơn và các em không phải e dè khi nói lên suy nghĩ của bản thân.

Tuyển sinh đại học năm 2018: Cân nhắc để lựa chọn ngành học phù hợp

Tuyển sinh đại học năm 2018: Cân nhắc để lựa chọn ngành học phù hợp

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2018 đã diễn ra tốt đẹp, an toàn, nghiêm túc,  đúng quy chế và được dư luận đánh giá cao. Hiện các Sở GD&ĐT đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của việc chấm thi, ráp phách, lên điểm, gửi dữ liệu kết quả về Bộ GD&ĐT. Dự kiến ngày 11/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp PTTH 2018. Theo quy chế, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học từ 19/7 đến 26/7.

Nguyễn Trãi trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du

Nguyễn Trãi trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du

GD&TĐ - Có thể nói, Nguyễn Trãi chỉ thấp thoáng xuất hiện trong thơ chữ Hán Tố Như thông qua một số điển cố văn học và lịch sử liên quan đến Ức Trai nhưng ta cảm nhận được ở Nguyễn Du tấm lòng cảm thương, kính phục vô bờ đối với một nhân cách vĩ đại có cuộc đời chịu nhiều oan khốc trong lịch sử dân tộc.

Mang âm nhạc vào dạy Sử

Mang âm nhạc vào dạy Sử

GD&TĐ - Sau nhiều năm dạy Sử, tôi thấy học sinh không còn hứng thú trước các số liệu, các bản đồ với quá nhiều kí hiệu quân ta, quân địch, tiến công, rút chạy… Tiết học Sử dần dần trở thành nặng nề với các em. Tôi suy nghĩ mãi: hình ảnh, tư liệu, video clip… cũng đã dùng, kể chuyện lịch sử tiết nào cũng có…, và giờ cần có một sự thay đổi mới để các em thêm hứng thú học tập.

Đồng hành cùng con ở tuổi “nổi loạn”

Đồng hành cùng con ở tuổi “nổi loạn”

GD&TĐ - “Đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập” là hội thảo dành riêng cho các bậc phụ huynh trong khuôn khổ sự kiện "Vui hè khoa học" do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp cùng Hocmai.vn tổ chức hôm nay (8/7).

“Bênh” trò trước phụ huynh

“Bênh” trò trước phụ huynh

GD&TĐ - HT là một học sinh khiến tôi sẽ nhớ rất lâu vì tôi đã cố gắng hết sức để đưa em thoát khỏi định kiến và hình phạt tàn nhẫn của gia đình khi em phạm lỗi.

Tin tiêu điểm