Xác định người chặt loạt cây thông ở Quảng Ninh

GD&TĐ - Cơ quan chức năng xác định ông Đinh Văn Đằng là người thuê ông Phạm Văn Khải cắt hạ nhiều cây thông tại phường Đông Mai (TX.Quảng Yên, Quảng Ninh).

 Xác định người chặt loạt cây thông ở Quảng Ninh

Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh) phối hợp với Hạt Kiểm lâm TX. Quảng Yên bước đầu xác minh được người cưa hạ nhiều cây thông sau phản ánh của Báo GD&TĐ.

Video: Cưa hạ nhiều cây thông.

Báo cáo của Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh nêu: Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Môi trường về việc xác minh thông tin Báo GD&TĐ phản ánh sự việc “Vì sao nhiều cây thông lâu năm ở Quảng Ninh bị đốn hạ" ngày 10/3/2025.

z6385644510743-bb9b1da850e002eb2718a380d8a231db.jpg
nnhiều cây thông bị cưa hạ còn tươi rói.

Qua xác minh, Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh cho biết: Những địa điểm thông khai thác nhựa bị cắt hạ gồm: Tại toạ độ X-404805; Y-2325729, lô 262, khoảnh 1, tiểu khu 46b, phường Đông Mai. Hiện trạng thực tế là cây bụi có rải rác cây thông mã vĩ. Diện tích tác động khoảng 2.700m²; loại rừng: rừng sản xuất. Tại hiện trường có 27 gốc cây thông mã vĩ đã bị cắt hạ, đường kính gốc chặt (cách mặt đất 5cm - 10 cm) từ 8 cm - 23 cm. Thân cây thông không còn tại hiện trường. Kiểm tra xung quanh vị trí trên không có người, phương tiện, dụng cụ và các vật dụng khác, không phát hiện có dấu hiệu phát dọn mới.

z6425616431539-e41bddc7b89bfd36bcf84879e38ef23b.jpg
Báo cáo của Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh.

Vị trí trên là hiện trạng đất trống, đã được đơn vị hợp đồng giao khoán đất trồng cây lâm nghiệp cho hộ nhận khoán là ông Phạm Văn Tần từ năm 2007 để trồng cây lâm nghiệp.

Năm 2014, Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh hợp đồng cho ông Phạm Văn Minh (con trai ông Tần) thuê đất trồng rừng phục vụ sản xuất, trong hợp đồng số 10/HĐTĐ ngày 01/6/2014 đã ký giữa trung tâm và ông Phạm Văn Minh có nêu mục đích trồng thông, keo, bạch đàn.

"Ngày 20/12/2024 sau cơn bão số 3, ông Phạm Văn Minh có đơn xin tận thu gỗ rừng trồng bằng vốn tự đầu tư tại địa điểm nêu trên và trung tâm đã đồng ý cho ông Phạm Văn Minh tận thu cây keo, bạch đàn “bị gãy đổ không còn khả năng sinh trưởng" (có đơn kèm theo). Tuy nhiên, ông Minh đã tự ý khai thác 27 cây thông mã vĩ có trên diện tích được giao khoán. Lực lượng bảo vệ rừng đã kiểm tra và lập biên bản hiện trường vào ngày 6/3/2025, yêu cầu ông Phạm Văn Minh tạm dừng việc tận thu", báo cáo nêu.

z6385652207177-c13ca268d3d717ba9ef7ce90edd5863c.jpg
Cơ quan chức năng xác nhận: Ông Đinh Văn Đằng đã tự ý thuê người cắt hạ thông mà không báo cáo.

Địa điểm thứ 2 có toạ độ X= 405091; Y-2325237, 16 262, 16 7, khoảnh 1, tiểu khu 46b, phường Đông Mai (bản đồ theo dõi diễn biến rừng năm 2024); kiện trạng thực tế là rừng thông nhựa đang khai thác nhựa, diện tích tác động khoảng 4.000m²; loại rừng: rừng sản xuất.

Tại hiện trường có 31 gốc cây thông nhựa đã bị cắt hạ, gỗ được tập kết thành từng đống rải rác tại hiện trường, đường kính gốc chặt (cách mặt đất 5-10 cm) từ 20 cm - 30 cm; các khúc thông còn lại tại hiện trường có chiều dài khoảng 1m, một số khúc có dấu hiệu bị dập, gãy. Kiểm tra xung quanh vị trí trên không có người, phương tiện, dụng cụ và các vật dụng khác không có dấu hiệu khai thác vận chuyển mới.

z6387255320544-0cb9e0b3854f5f75766eb5c89de73077.jpg
Ông Phạm Văn Khải (người đứng) đã cắt hạ nhiều cây thông do ông Đinh Văn Đằng thuê.

Địa điểm số 3 thông bị khai thác có toạ độ X= 405039; Y= 2325118 thuộc lô 7, khoảnh 1, tiểu khu 46b, phường Đông Mai (bản đồ theo dõi diễn biến rừng năm 2024); diện tích tác động khoảng 8.600m²; loại rừng: rừng sản xuất. Tại hiện trường có khoảng 170 gốc cây thông nhựa đã bị cắt hạ, hiện trường đã bị đốt thảm thực vật, không còn thân, cành, lá. Các gốc thông bị cắt có đường kính từ dưới 10 cm đến 40 cm; vị trí mặt cắt cách mặt đất khoảng từ 05 cm đến 15 cm. Kiểm tra xung quanh vị trí trên không có người, phương tiện, dụng cụ và các vật dụng khác, không có dấu hiệu khai thác, vận chuyển mới, phát hiện có nhiều khúc gỗ thông được cắt ngắn tập kết thành từng đống tại đường vận xuất cạnh lô rừng kiểm tra.

Diện tích trên đơn vị đã hợp đồng thuê khoán với ông Đinh Văn Đằng (SN 1974) là công nhân của trung tâm để khai thác nhựa thông tổng số cây giao khoán trước khi bão là 223 cây. Số cây thông nhựa trên đã bị gãy đổ do bão số 3 gây ra là 127 cây, ông Đinh Văn Đằng đã tự ý thuê người thực hiện cắt hạ số cây thông gãy đổ để dọn đường, dọn rừng, PCCCR, không báo cáo trung tâm.

Chiều tối ngày 19/3, phóng viên ghi nhận hình ảnh xe tải chở gỗ thông di chuyển trên địa phận phường Đông Mai (TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) đến địa phận TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Theo báo cáo của Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh, ngay khi nhận được tin báo của phóng viên, lực lượng bảo vệ rừng đã kiểm tra và lập biên bản hiện trường vào ngày 6/3/2025, yêu cầu không được vận chuyển gỗ thông ra khỏi rừng, số gỗ thông do ông Đằng thuê người cắt hạ là ông Phạm Văn Khải, được thu gom thành từng đống còn tập kết tại hiện trường và bên lề đường băng.

Lãnh đạo Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh khẳng định: Đơn vị không cho phép bất kỳ ai được tự ý dọn những cây thông gãy đổ sau bão, thể hiện tại công văn số 260/TB-TB ngày 20/9/2024 về việc tăng cường biện pháp bảo vệ rừng.

z6425654721797-31e310455dc0e2f07f09b5de8080b776.jpg
Nhiều cây thông tươi có đường kính khoảng từ 20 - 40cm được cắt hạ, chuyển ra khỏi rừng.

"Đây là người dân tự ý khai thác, dọn rừng thông và chặt hạ những cây thông do Trung tâm quản lý. Đơn vị đã lập biên bản với các đối tượng tự ý chặt cây thông. Kính đề nghị cơ quan Kiểm lâm và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật", bà Ngô Thị Nguyệt, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm nông nghiệp Quảng Ninh nói.

Trong một diễn biến khác, ngày 19/3, trao đổi với GD&TĐ, cán Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đã nắm được sự việc, đang phối hợp với các đơn vị kiểm lâm địa bàn để làm rõ, xử lý người có liên quan. Khi có kết quả sẽ có thông tin chính thức cho báo chí.

Chiều tối ngày 19/3, phóng viên ghi nhận được hình ảnh xe tải n chở gỗ thông di chuyển trên địa phận phường Đông Mai (TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) đến địa phận TP Uông Bí (Quảng Ninh). Xe tải chất đầy những khúc gỗ thông, còn tươi, đường kính ước chừng từ 20 - 40cm.

Trước đó, ngày 10/3, Báo GD&TĐ có đăng tải thông tin phản ánh về sự việc nhiều cây thông ở khu rừng trồng thuộc phường Đông Mai, TX. Quảng Yên (Quảng Ninh) bị cưa hạ, gỗ thông được chất lên xe tải có dấu hiệu của việc chuẩn bị vận chuyển gỗ thông ra ngoài để tiêu thụ.

Ngay sau đó, Sở Nông Nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo các đơn vị quản lý vào cuộc xác minh và có báo cáo về sự việc.

Báo GD&TĐ tiếp tục cập nhật và thông tin sự việc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ