Vượt qua mùa dịch, trở thành thủ khoa xuất sắc

GD&TĐ - Nỗ lực vượt khó trong mùa dịch Covid-19 để theo đuổi đam mê là điểm chung của các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.
Nguyễn Thị Nhài bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Ảnh: TG
Nguyễn Thị Nhài bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Ảnh: TG

“Hoa trong đá” của trường Xây dựng

Với điểm tích luỹ 3.6/4, Nguyễn Thị Nhài, sinh viên khoa Kỹ thuật Môi trường là thủ khoa của Trường Đại học Xây dựng năm 2021. Xuất phát điểm là học sinh “trường làng”, điểm thi đầu vào không cao, thậm chí đã từng trượt môn trong học kỳ đầu tiên do chưa quen với “cách học của đại học” nhưng Nhài vẫn miệt mài phấn đấu học tập để đạt được thành tích xuất sắc.

Chia sẻ niềm vui trong lễ nhận bằng tốt nghiệp, Nhài cảm thấy rất vui, hơi bất ngờ khi nhận được tấm bằng kỹ sư xuất sắc. “Bất ngờ vì là con gái, học chuyên ngành dành cho các bạn trai, học cấp 3 tại một trường bình thường của huyện, thi vào trường với điểm số không cao”, Nhài nói.

Năm đầu, Nhài lựa chọn theo học Khoa Công nghệ vật liệu xây dựng. Tuy nhiên sau đó, em quyết định theo học ngành cấp thoát nước của Khoa Kỹ thuật Môi trường vì cho rằng đây là ngành thú vị hơn. Chọn chuyên ngành kỹ thuật, em xác định chương trình học nặng với lượng kiến ​​thức lớn hơn nhiều so với các trường khác nên phải cố gắng rất nhiều.

Nhài nhớ lại: “Học kỳ I, em còn khá bỡ ngỡ, chưa quen với việc tiếp thu kiến ​​thức trên giảng đường. Có nhiều đề tổng hợp khó nên em không hiểu được vấn đề thầy cô truyền đạt khiến kết quả học tập không như ý. Dù đôi lúc cảm thấy hụt hẫng nhưng sau đó em đã nỗ lực thay đổi phương pháp học tập của mình để cải thiện kết quả. Những gì chưa hiểu, em thường hỏi để được thầy cô giải đáp, ngoài ra, em còn tích cực tìm kiếm tài liệu từ thư viện, anh chị khoa trước”.

Phạm Nguyễn Minh Ngọc nhận bằng tốt nghiệp đại học. ảnh 1
Phạm Nguyễn Minh Ngọc nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Chính sự thay đổi này đã giúp Nhài học tốt hơn. Nhài được nhận học bổng 7 học kỳ liên tiếp của Trường Đại học Xây dựng, cùng học bổng Đỗ Quốc Sam, giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.

Nhài cho biết, những ngày đáng nhớ nhất là thời gian nước rút để làm đồ án tốt nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tự học trở thành thói quen của sinh viên. Thời gian này, trong các buổi học trực tuyến, em hoàn thành tốt mọi bài tập, trao đổi với các bạn, hỏi thầy cô nhằm giải đáp thắc mắc. Thời gian còn lại, em dành toàn bộ để nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu để làm đồ án.

Nhờ sắp xếp thời gian hợp lý, Nhài đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp một cách xuất sắc. Với đề tài “Thiết kế hệ thống thoát nước khu vực Nam Thái Nguyên giai đoạn đến năm 2025”, Nhài nhận được điểm 10 từ hội đồng. Với Nhài, môi trường kỹ thuật đã giúp mình có bản lĩnh, sự vững vàng, dám đương đầu với thử thách.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Nhài còn là thành viên tích cực của đội bóng đá Khoa Kỹ thuật Môi trường. Theo Nhài, để có kết quả tốt trong học tập, sinh viên cần biết sử dụng thời gian hợp lý. Để không bị choáng ngợp trong việc ôn tập trước các kỳ thi, cần tập trung cao độ, nắm vững kiến ​​thức ngay trên lớp. Thời gian còn lại nên dành cho việc học ngoại ngữ, làm đồ án, nghiên cứu  khoa học.

Phạm Nguyễn Minh Ngọc - Thủ khoa đầu ra Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. ảnh 2
Phạm Nguyễn Minh Ngọc - Thủ khoa đầu ra Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vượt qua mùa dịch

Với điểm số gần như tuyệt đối 3.94/4, Phạm Nguyễn Minh Ngọc - sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2021. Bảng điểm của Minh Ngọc cũng là niềm mơ ước của nhiều sinh viên khi có tới 41/44 môn đạt điểm A và A+.

“Khi biết mình là thủ khoa của trường, em rất vui và bất ngờ, vì không nghĩ sẽ có được vị trí như thế. Trước đây, khi theo dõi bảng điểm của trường em chỉ đặt mục tiêu vào tốp 10 những người tốt nghiệp với điểm số cao nhất trường. Khi thấy tên mình đứng đầu danh sách, em vui đến không ngủ được” - Ngọc chia sẻ.

Về bí quyết học tập, Ngọc cho rằng đó là nhờ tự học và thói quen ghi chép mọi thứ. Trên lớp, em chăm chú nghe giảng và ghi chép tất cả kiến thức thầy cô giảng, bởi thầy cô có rất nhiều kinh nghiệm nên những kiến thức đó đều là đáng quý. Về nhà, em hệ thống lại những kiến thức đã học bằng sơ đồ.

Do muốn tiết kiệm thời gian học, nên mỗi học kỳ, Ngọc đăng ký học vượt 2 - 3 tín chỉ. Ngọc cho rằng việc học nhanh và ra trường sớm sẽ tiết kiệm được gần 6 tháng so với bạn bè, có thể dùng thời gian đó để học thêm các kĩ năng phù hợp, học ngoại ngữ, đồng thời tăng cơ hội xin được việc khi tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn lúc sinh viên tốt nghiệp ồ ạt.

Là người hướng dẫn Minh Ngọc thực hiện khóa luận tốt nghiệp, TS Vũ Hoàng Nam - giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Ngọc đạt danh hiệu thủ khoa là không bất ngờ bởi em đã có quá trình học tập rất tốt tại trường. Tuy trong lúc làm luận văn có gặp trục trặc về số liệu nhưng ngay lập tức Ngọc đã vượt qua để đạt kết quả xuất sắc.

Kể về Minh Ngọc, bạn cùng lớp Lê Xuân Tùng nói: Ngọc học giỏi đều các môn với thái độ học tập nghiêm túc. Ngọc luôn đặt ra mục tiêu trong từng giai đoạn để có thêm động lực phấn đấu. Trong hai năm vừa qua việc học tập bị gián đoạn do dịch Covid-19 nhưng Ngọc đã có quá trình tự học rất ấn tượng, luôn hoàn thành các tín chỉ với điểm số rất cao.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Ngọc còn tích cực tham gia các hoạt động của khoa, trường. Ngọc từng đạt ngôi quán quân Economic Champion 2019, cuộc thi về kiến thức kinh tế. Sau đó, em cũng tham dự và đoạt giải tại các cuộc thi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; cuộc thi Tài năng lãnh đạo...

Hiện Minh Ngọc làm việc tại một công ty theo đúng chuyên ngành mình học cũng như kế hoạch đặt ra từ trước đó. Đối với Ngọc, thành công là khi mỗi người vượt qua chính mình nên em sẽ luôn cố gắng để hoàn thành những mục tiêu của bản thân như một cách để trưởng thành hơn.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.