Vỡ đường ống nước: BV Phụ sản Hà Nội phải ngừng mổ

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải tạm dừng tất cả các ca mổ chủ động, hàng chục các ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao vì thiếu nước sạch.
Vỡ đường ống nước: BV Phụ sản Hà Nội phải ngừng mổ

Ngày 29/9 - 4 ngày sau sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 15, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội) đã hết nước dự trữ.

vo duong ong nuoc: bv phu san ha noi phai ngung mo hinh anh 1

Ngày 29.9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hết nước dự trữ. Bệnh viện phải mua nước sạch từ xe stec và lắp đặt thêm máy bơm để đẩy nước trong đường ống.

Tối cùng ngày, TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho hay, hiện công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị của bệnh viện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nước sạch. Thậm chí, mất nước có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và người bệnh.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình. Với hơn 597 giường thực kê và hơn 1.024 cán bộ, công nhân viên. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 300 bệnh nhân sinh đẻ, khám và điều trị tại viện.

“Hôm nay (29/9), nước dự trữ của bệnh viện đã hết. Chúng tôi phải dừng tất cả các ca mổ chủ động, chỉ ưu tiên vào mổ cấp cứu. Hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao vì thiếu nước kiểm soát nhiễm khuẩn (thiếu nước sử dụng trong khu kiểm soát nhiễm khuẩn, tất cả các ca mổ đòi hỏi dụng cụ y tế, quần áo, chăn ga đều phải hấp, sấy, giặt, đảm bảo vô trùng - PV). Nếu tiếp tục tình trạng thiếu nước sạch, bệnh viện có thể phải tạm dừng tiếp nhận các ca sinh đẻ, chuyển viện cho bệnh nhân”, bác sĩ Ánh nói.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện đã mua 2 xe stec nước sạch để sử dụng tạm thời. Tuy nhiên, lượng nước này cũng chỉ đủ dùng đến sáng 30.9.

Theo bác sĩ Ánh: “Tính riêng trong ngày 28.9, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 350 ca sinh đẻ, mổ chủ động, mổ cấp cứu. Hàng trăm bệnh nhân đang điều trị, cùng các y - bác sĩ. Chúng tôi đã báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội và đang cố gắng khắc phục tạm thời. Bệnh viện không thể một ngày không có nước”.

Không riêng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mà Bệnh viện 198 - Bộ Công an cũng đang xảy ra tình trạng mất nước liên tiếp nhiều ngày. Đến chiều 28.9, nước sạch vẫn chưa được cấp lại cho Bệnh viện 198, bác sĩ, người nhà bệnh nhân phải đi xách từng can nước để sinh hoạt.

Vỡ đường ống nước: BV Phụ sản Hà Nội phải ngừng mổ ảnh 2

Không riêng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mà cả Bệnh viện 198 - Bộ Công an cũng mất nước kéo dài nhiều ngày nay.

Trước đó - sáng 26.9, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội lại vỡ lần thứ 15, tại km26 + 350, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.

Theo danviet
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.