Nhóm các nhà khoa học quốc tế nói rằng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến khí thải nhà kính là do quá trình sản xuất thực phẩm và sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu..).
Tuy nhiên, trong khi việc sử dụng than và dầu có thể dần dần được thay thế bằng các nguồn năng lượng tái chế như gió và mặt trời, thì thế giới vẫn luôn cần phải ăn.
Việc sản xuất ra thực phẩm sẽ góp phần làm biến đổi khí hậu. Ảnh: Internet |
Khi dân số thế giới tăng lên, người ta sợ rằng việc sản xuất ra thực phẩm sẽ trở thành nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và làm suy thoái môi trường.
Một nhóm quốc tế về quản lý nguồn bền vững chỉ ra rằng sản xuất nông nghiệp chiếm dụng 70% lượng nước ngọt thế giới tạo ra, 38% đất và tạo ra 19% khí thải nhà kính.
Bản báo cáo sẽ được đưa ra cho các chính phủ trên thế giới này nói rằng cách duy nhất để vừa cung cấp thực phẩm cho thế giới, vừa giảm sự biến đổi khí hậu là chuyển sang chế độ ăn nhiều rau hơn.
Chế độ ăn nhiều rau quả vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có lợi cho khí hậu (ảnh: internet) |
Achim Steiner, Giám đốc điều hành chương trình Môi trường của UN nói rằng những người tiêu dùng bình thường cũng có thể giúp chống lại sự biến đổi khí hậu bằng cách ăn ít thịt. Ông nói rằng các chính phủ có thể khuyến khích người dân ăn bớt thịt bằng cách cải cách lại hệ thống thuế, trợ cấp để thực phẩm từ rau quả trở nên rẻ hơn.
Hà Châu (Theo Telegraph)