Uất ức vì cậu em chồng lập dị

GD&TĐ - Theo những gì tôi tự cảm nhận, là con út trong gia đình nên Tuấn được bố mẹ chiều chuộng, nâng niu từ bé. Cậu ta phát triển bình thường nhưng chỉ là một đứa trẻ to xác, chưa bao giờ phải đụng tay vào việc gì.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Anh ngỏ lời muốn cưới tôi làm vợ, tôi nhanh nhảu gật đầu, tưởng anh phải nhảy cẫng lên vì sung sướng, ai dè anh cười như mếu: "Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc em sẽ phải ở chung với gia đình anh đấy".

Dù tôi quả quyết: "Em biết rồi" nhưng anh vẫn tỏ ra nghi ngờ: "Gia đình anh gồm bố anh, mẹ anh và cả thằng em trai anh nữa đấy". Tôi khẳng định một lần nữa để anh ngừng lèo nhèo: "Em bất chấp!".

Ở nhà chồng, tôi thấy quyết định ấy hoàn toàn đúng đắn. Vợ chồng tôi còn trẻ, chưa đủ sức mua nhà riêng, ở với bố mẹ chồng thì gánh nặng kinh tế sẽ nhẹ đi rất nhiều, đây cũng sẽ là khoảng thời gian để chúng tôi tích lũy, chờ đến khi nào đủ lông đủ cánh mới "bung xõa". Tất nhiên tôi chẳng bao giờ tâm sự điều thầm kín ấy với mẹ chồng.

Bà chưa về hưu, rất bận rộn với công việc giảng dạy và quản lý ở trường. Bố chồng tôi còn bận hơn, ngoài giờ hành chính, ông thường xuyên phải trực đêm ở bệnh viện.

Lịch làm việc dày đặc của bố mẹ chồng khiến tôi và họ ít có dịp chạm mặt nhau, bởi vậy những xích mích hay bất đồng trong quan điểm sống hầu như chưa lần nào xảy ra.

Đáng lẽ điều đó phải khiến tôi cảm thấy hài lòng và mãn nguyện khi ở nhà chồng, nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Rắc rối tìm đến tôi đều xuất phát từ Tuấn - cậu em chồng công tử bột. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cậu ta khá bình thường, Tuấn đang là sinh viên đại học, mặt mũi hiền lành, trắng trẻo, nhưng khi về sống chung, tôi mới hiểu tại sao trước đó chồng mình cứ liên tục "cảnh báo" tôi về cậu em trai này.

Theo những gì tôi tự cảm nhận, là con út trong gia đình nên Tuấn được bố mẹ chiều chuộng, nâng niu từ bé. Cậu ta phát triển bình thường nhưng chỉ là một đứa trẻ to xác, chưa bao giờ phải đụng tay vào việc gì.

Chuyện bất thường nhất tôi từng thấy trong đời là khi phát hiện trước cửa phòng Tuấn có một nút bấm, khi tôi chưa kịp tìm hiểu tác dụng của cái nút bấm ấy thì mẹ chồng tôi sai: "Con bấm chuông gọi em Tuấn xuống ăn cơm nhé". Tôi làm theo lời mẹ chồng, Tuấn mở cửa rồi chạy vụt xuống như thể cậu ta không hề nhìn thấy tôi.

Lúc cả nhà quây quần bên mâm cơm, tôi xới đủ 4 bát cho từng người, mẹ chồng tôi bất ngờ nhấc một bát lên, đổ cơm lại nồi, bảo: "Em Tuấn ăn suất riêng con ạ".

Vừa nói bà vừa gắp thức ăn vào một bát tô to tướng rồi phủ cơm lên trên, đợi một lúc, bà trộn đều cơm và thức ăn rồi đặt trước mặt Tuấn: "Con ăn đi".

Tuấn bưng bát cơm chạy ra phòng khách, bật tivi rồi ngồi ăn một mình. Cả nhà không ai nói gì. Ăn xong cậu ta quẳng bát vào chậu rửa rồi lại chạy vụt lên phòng.

Thanh niên 20 tuổi ăn cơm mẹ trộn, tôi đã phải thích nghi với điều ấy và coi đó là một sở thích đặc biệt của em chồng. Nhưng việc dọn phòng cho cậu ta mới thực sự là điều "dị" nhất tôi được trải nghiệm.

Hôm ấy là cuối tuần, mẹ chồng tôi vẫn còn nhiều việc cần giải quyết ở trường, bà gọi cho tôi: "Con lên phòng Tuấn, hò nó dậy, bảo nó xuống nhà xem tivi rồi con vào quét dọn phòng cho nó hộ mẹ nhé".

Lệnh mẹ chồng, tôi không dám làm trái ý. Đứng trước cửa phòng Tuấn, tôi bấm chuông, đập cửa, gọi như hò đò đúng 15 phút Tuấn mới xuất hiện, cậu ta xị mặt với tôi: "Có việc gì thế chị?". Tôi truyền đạt y như lời mẹ chồng dặn, Tuấn miễn cưỡng đi xuống nhà, tôi bước vào phòng cậu ta, đó là một "bãi chiến trường" kinh dị, mùi khó chịu của thức ăn thừa xộc lên óc làm tôi váng vất.

Vỏ mì tôm, vỏ bột canh cậu ta ném lên giường, lên nóc màn, bim bim và bánh kẹo ăn không hết, cậu ta ném xuống gầm giường, chưa kể hộc bàn và những ngõ ngách khác cũng chất đầy vỏ hộp sữa, kẹo cao su dính khắp sàn nhà, mặt tường và cánh cửa sổ.

Tôi gần như chết chìm trong "bãi chiến trường" ấy, mất nửa ngày mới dọn xong sạch sẽ, tưởng được mẹ chồng ghi nhận, ai ngờ, buổi trưa về, bà trách tôi xối xả: "Đáng lẽ trước khi dọn phòng em, con phải hỏi trước nó xem cái gì cần vứt, cái gì cần để lại, em nó đang kêu ầm lên là nó không tìm thấy một vài thứ cần thiết. Con lưu ý nhé, lần sau nhớ làm cho cẩn thận".

Tôi ức chế vô cùng vì bị em chồng đối xử không khác gì một "ô sin" thiếu trách nhiệm. Tôi biết, kể cả tôi bới lại đống rác kinh khủng kia để tìm những thứ mà cậu ta cho là cần thiết thì cậu ta cũng sẽ không biết nói lời cảm ơn, thậm chí còn coi đấy là hành động "sửa sai" của tôi.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.