Tự làm bánh xu xê truyền thống ngay tại nhà rất đơn giản

Bánh xu xê là món bánh truyền thống rất ngon và nổi tiếng của Hà Nội. Cách làm khá đơn giản nhưng cũng cần 1 chút tỉ mỉ trong khâu nhào bột và xào nhân nhưng đổi lại các bạn sẽ có đĩa bánh thật hấp dẫn, ngon miệng và đẹp mắt.

Tự làm bánh xu xê truyền thống ngay tại nhà rất đơn giản

Nguyên liệu làm bánh xu xê:

  • Bột năng: 500g

  • Đậu xanh: 150g

  • Dừa nạo: 50g

  • Đường: 200g

  • Nước hoa bưởi, giấy clingfrim, nến, nước hoa dành dành màu vàng.

Cách làm bánh xu xê

- Đậu xanh ngâm nước 4h-6h cho nở đều, vo sạch, cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi đậu xanh chín mềm.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 12

- Cho đậu xanh vào giã nhuyễn, thêm dừa nạo và 100g đường vào xào cho tan hết đường và quyện lại thành khối dẻo dính.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 11

- Để đậu xanh xào dừa nguội, trộn vào 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi hoặc bột vani tùy thích tạo mùi cho thơm và viên lại thành từng viên tròn khoảng 10g để lên đĩa riêng làm nhân bánh.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 10

- Cho phần bột năng ra âu to trộn đều với 100g đường còn lại. Đun 1 nồi nước nóng khoảng 80 độ, từ từ rót từng ít nước nóng và bột năng, vừa thêm nước vừa dùng muỗng khuấy nhẹ để tạo thành 1 phần bột nửa sống nửa chín. Dùng tay nhào lại phần bột thật kỹ để tạo thành khối bột dẻo mịn.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 9

- Sau khi nhồi kỹ phần bột đã dẻo mịn, các bạn cho thêm từng chút nước màu vàng của hoa dành dành vào nhào cùng để tạo màu vàng tươi đẹp mắt cho bánh xu xê.

Nếu không thích màu vàng, các bạn có thể dùng màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ củ dền, từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm, bắp cải tím đều rất đẹp nhé.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 8

- Nhào thật kỹ bột để màu hòa đều nhưng phải thật nhanh tay trong khi bột còn ấm nóng mới dễ nặn bánh, bột nguội sẽ bị cứng lại khó làm, các bạn có thể cho bột vào lò vi sóng quay lại ở mức thấp nhất khoảng 1 phút cho bột ấm lên và mềm ra.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 7

- Lấy lượng bột vừa phải, cho nhân đậu xanh xào dừa đã chuẩn bị ở trên vào, vê kín và ấn thành bánh hơi dẹt, hình vuông hoặc chữ nhật.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 6

- Dùng màng bọc thực phẩm gói lại thành từng cái bánh riêng biệt, làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 5

- Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước hấp cách thủy, cho toàn bộ bánh xu xê vừa gói vào nồi hấp chín.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 4

- Hấp khoảng 20 phút cho đến khi nhìn thấy màu bánh chuyển sang trong veo, nhìn rõ nhân đậu xanh bên trong là bánh đã chín.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 3

- Bỏ bánh xu xê ra cho thật nguội, dùng 1 cây nến đốt để gói lại thật chặt phần giấy bóng kính bên ngoài cho bánh căng mọng đẹp mắt.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 15

 - Sau khi bánh nguội và bày lên đĩa thưởng thức. Vỏ bánh trong veo, dai giòn sần sật với vị ngọt nhẹ lại thơm mùi nước hoa bưởi từ phần nhân đậu xanh bùi béo rất là ngon miệng.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 1

- Đây là món bánh truyền thống cực kỳ ngon miệng, được các bà các mẹ xưa cho đến các em bé ngày nay cực kỳ ưa thích và đặc biệt là luôn có trong các lễ ăn hỏi từ xưa đến nay.

Thưởng thức bánh xu xê nhân đậu xanh dừa thơm mát với chén trà nóng vào bữa xế chiều thì dù là các bậc tứ thân phụ mẫu hay trẻ nhỏ trong gia đình đều tấm tắc khen hết lời tài khéo tay, đảm đang của các mẹ đấy nhé.

tu lam banh xu xe truyen thong ngay tai nha ma ngon nhu di mua 13

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh xu xê rất đơn giản này.

Theo congluan.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.