rssheader

19/09/2021

Vinh danh những sáng kiến vì sự nghiệp giáo dục

Lan Anh - 14/11/2020, 22:37 GMT+07 | Trẻ
Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao bằng khen cho các tác giả đạt giải. Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao bằng khen cho các tác giả đạt giải.

Đến dự có các đồng chí Ngô Thị Minh-Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Bùi Quang Huy-Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Phước Lộc-Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Quân-nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, đại diện các Bộ ban ngành; đại diện nhà tài trợ -Tập đoàn Thiên Long cùng các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu tổng kết chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy cho biết: Giáo dục đào tạo đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình kế hoạch phát triển KTXH.

Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, Trung ương Đoàn trong những năm vừa qua đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong đó chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục được Trung ương Đoàn, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ và Tập đoàn Thiên Long tổ chức là một trong những hoạt động như vậy.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc.

Đây cũng là chương trình để cụ thể hóa phong trào tuổi trẻ sáng tạo mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 22 xác định. Chương trình thực sự đã trở thành một sân chơi trí tuệ khoa học và có ý nghĩa đối với sự nghiệp trồng người ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan tổ chức, hệ thống tổ chức đoàn trong cả ước và sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình trách nhiệm của nhiều đoàn viên thanh niên, nhiều tri thức trẻ, Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục giai đoạn 2016-2020 đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Trải qua 5 năm triển khai, Chương trình đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc về số lượng, chất lượng của các công trình sáng kiến tham gia. Bên cạnh đó, chương trình đã thể hiện vai trò trong việc tạo ra môi trường cho tri thức trẻ cống hiến đóng góp vào sự nghiệp GD của nước nhà.

Trong 5 năm qua, đã có 2668 công trình sáng kiến tham gia chương trình. Trong đó có 1286 công trình sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy học tập hiệu quả, có 634 công trình sáng kiến chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập. Có 748 công trình nghiên cứu khoa học giáo dục với sự tham gia của 2822 tác giả đến từ 67 tỉnh thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Sau khi tham gia và đoạt giải cao trong chương trình, nhiều công trình sáng kiến  được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, thu hút sự quan tâm của thầy cô và các bạn HSSV. Một số công trình sáng kiến tiếp tục phát triển dưới sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành và đã đạt được thành quả nhất định trong các giải thưởng chương trình như Giải Nhân tài đất Việt, ghi danh vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam...

Nhiều công trình sáng kiến nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư và đã được thương mại hóa với quy mô lớn phục vụ nhu cầu của đại bộ phận người dùng. Đặc biệt thông qua cuộc thi đã góp phần nâng cao ý thức về lao động sáng tạo trong tuổi trẻ cả nước, nâng cao trách nhiệm và tình cảm của tuổi trẻ đối với ngành GD.

Ban tổ chức trao giải cho các nhà báo có tác phẩm đoạt giải Hành trình tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020

Năm 2020, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục đã tiếp nhận được 1132 hồ sơ công trình sáng kiến của 1182 tác giả cả nước. Từ đó BTC đã chọn ra 15 công trình tiêu biểu tham gia vòng chung khảo. So với 4 năm trước đây là kết quả ấn tượng, là bước tiến lan tỏa rộng rãi chương trình trong đối tượng trí thức trẻ.

Không chỉ tăng về số lượng, chất lượng các hồ sơ nâng cao, chất lượng các đề tài nghiên cứu đưa ra nhiều giải háp hữu ích. Nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất mẫu, có đăng kí bản quyền kiểu dáng công nghiệp, nhiều sản phẩm đã ứng dụng công nghệ hiện đại.

Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 đã tìm ra được những công trình sáng kiến tiêu biểu nhất cùng với nhiều kết quả vượt bậc là mốc son đánh dấu kết thúc giai đoạn 2016-2020, mở ra giai đoạn mới, là dấu ấn của phương trào tuổi trẻ sáng tạo của tổ chức đoàn, là những thành tựu đầy tiềm năng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực GD-ĐT.

“Hành trình tìm kiếm những công trình sáng kiến của trí thức trẻ sẽ tiếp tục được triển khai trong giai đoạn mới 2021-2025 với kì vọng sẽ có nhiều tác giả công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia và cùng lan tỏa ý nghĩa sâu sắc của chương trình này. Mong các bạn trí thức trẻ nhận ra rằng thế hệ trẻ đang có rất nhiều cơ hội được cống hiến và trưởng thành”- Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm