rssheader

16/06/2021

Ước mơ trở thành cô giáo ​

Kiên Kiệt - 17/08/2018, 11:29 GMT+07 | Trẻ
Khánh Huyền cùng các bạn học sinh giỏi 
của tỉnh Yên Bái được tặng quà Khánh Huyền cùng các bạn học sinh giỏi của tỉnh Yên Bái được tặng quà

Học giỏi để vượt lên hoàn cảnh

Vui tính, cởi mở và thân thiện, bác Trương Văn Kiên, bố của Khánh Huyền đã kể về gia đình mình. Quê gốc của bác ở Phú Thọ. Năm 1980, bố mẹ bác đã đưa các con lên Yên Bái xây dựng kinh tế mới. Mấy chục năm gắn bó, mảnh đất vùng sơn cước này đã trở thành quê hương thứ hai. Dù chăm chỉ lao động, song cái nghèo vẫn đeo bám cuộc sống gia đình bác.

Huyền sinh ra trong một gia đình thuần nông, thuộc diện hộ nghèo của thị trấn Mậu A. Đặc biệt gần chục năm nay, mẹ bị suy thận nặng. Bố trở thành lao động chính trong nhà, lo nuôi con và vợ đau ốm. Tháng nào ít thì một lần, nặng thì 2-3 lần mẹ của Huyền phải về Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để truyền máu và chạy thận. Nhà có hai chị em. Huyền là con gái lớn.

Huyền rất thích phương pháp dạy học Lịch sử dễ hiểu, dễ nhớ của cô giáo Hồng: “Mưa dầm thấm lâu. Tất cả các chi tiết lịch sử cô giảng đi giảng lại nhiều lần, đặc biệt là các nội dung trọng tâm của từng bài học. Phần nào quan trọng, liên quan đến nhiều sự kiện, cô nhắc học sinh phải chú ý học. Thêm vào đó, cô thường xuyên giao bài tập cho học sinh làm để rèn thêm kỹ năng”. Cô giáo Hồng rất quan tâm đến học sinh. Trong quá trình dạy, cô hay lồng ghép những câu chuyện lịch sử gắn với đời sống thực tế cho học sinh nghe.

Bệnh của mẹ ngày một nặng hơn, tất cả dồn hết lên vai người bố trụ cột. Mặc dù bố của Huyền chăm chỉ làm thêm nhưng gia cảnh vẫn không thoát được cái nghèo đeo bám bấy lâu nay.

Thương bố mẹ, Trương Thị Khánh Huyền luôn cố gắng vươn lên, nỗ lực vượt khó, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Các năm học phổ thông, em đều có học lực khá giỏi, đặc biệt là một học sinh đam mê, học giỏi môn Lịch sử. 

Huyền kể, năm lớp 10 vào học Trường THPT Chu Văn An, tình cờ cô giáo dạy Sử Phạm Thị Hồng sau khi giao bài tập cho một số học sinh làm, trong đó có Huyền, cô thấy Huyền có khả năng học tốt môn Sử nên đã chú tâm kèm cặp học trò. Trong cuộc thi học sinh giỏi cấp trường năm đó, Huyền đoạt luôn giải ba. Huyền và một số bạn kể từ đó được gọi vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Ước mơ làm cô giáo

Được sự dạy dỗ nhiệt tình của cô giáo, cộng với sự chăm chỉ học hành của bản thân, niềm đam mê học Lịch Sử của Trương Thị Khánh Huyền đã được đền đáp. Năm em học lớp 11, đạt giải nhất môn Lịch sử trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, lên lớp 12 em tiếp tục đạt giải khuyến khích môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Khánh Huyền vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen.

Với thành tích học tập xuất sắc Khánh Huyền quyết định chọn trường đại học sư phạm, đó là ước mơ từ lâu muốn trở thành cô giáo. Huyền tâm sự:  “Sợ bố mẹ nghèo không có khả năng nuôi em ăn học ở chốn thành thị nổi tiếng đắt đỏ, em đã chọn học ngành sư phạm. Học ở đây em không phải đóng học phí. Như thế, mẹ có thêm tiền mua thuốc men điều trị bệnh”.

Để giảm gánh nặng cho bố mẹ, ngay khi ổn định chỗ ở tại Trường Đại học Sư phạm, em đã đi làm gia sư để có thêm tiền chi tiêu cho mình.

Ước mơ trở thành cô giáo của Huyền sắp thành hiện thực. Chúc cho em luôn giàu nghị lực để vượt lên hoàn cảnh, trở thành cô giáo tâm huyết với nghề trồng người sau này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm