-
Bị thí sinh khác nhầm là… giám thị
Trong lúc làm thủ tục dự thi tại Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), nhiều thí sinh nhầm tưởng chị Nguyễn Thị Thanh Vân là… giám thị. Vì chị xuất hiện với phong cách ăn mặc lịch sự, chỉn chu và đã đứng tuổi. Nhưng hóa ra, chị cũng là một thí sinh như tất cả các bạn khác, đến làm thủ tục dự thi.
Chị Vân đăng ký thi THPT quốc gia để xét nguyện vọng vào trường ĐH Y khoa Vinh, vì vậy sẽ phải dự thi 3 môn: Toán, Hóa học, Sinh học. Giữa các thí sinh khác bằng tuổi con mình, chị không tỏ ra lo lắng mà bình tĩnh vào phòng thi, thực hiện các thủ tục cần thiết và tỏ ra rất vui vẻ.
Chị Nguyễn Thị Thanh Vân hiện đang là y sỹ, công tác tại Khoa Răng Hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Công việc ổn định nên gia đình bạn bè đều “can” thôi đừng thi nữa, vừa làm, vừa ôn thi đại học rất vất vả.
Thậm chí nếu trúng tuyển và học thì thời gian ít nhất tại trường y cũng mất 6 năm. Lúc ra trường thì cũng vừa… quá tuổi nghỉ hưu. “Nhưng tôi vẫn muốn thi, đó là ước mơ mà tôi muốn được thực hiện.
Trước kia, vì dành thời gian nuôi 2 con học hành, rồi công việc ở bệnh viện bận rộn nên chị Vân đành gác ước mơ đại học. Thời gian tạm hoãn cứ kéo dài năm này qua năm khác, cho đến giờ con trai cả đã là giảng viên đại học Điện lực Hà Nội, con trai thứ 2 đang học nghiên cứu sinh tại Anh Quốc thì mẹ mởi nhẹ gánh để thực hiện mong muốn riêng mình.
Khi được hỏi các con nói gì về quyết định thi ĐH của mẹ, chị cười: “Đứa nào cũng sợ mẹ vất vả. Nhưng thấy tôi đã đăng ký dự thi rồi thì không ý kiến gì nữa. Đến gần ngày thi, các con còn “cảnh báo” tôi “kiểu gì mẹ cũng bị chú ý và lên báo vì thí sinh nhiều tuổi đi thi đại học, nên mẹ phải “cẩn thận”. Cả gia đình sợ tôi gặp áp lực khi dự thi với những thí sinh ít hơn tuổi con mình”, chị Vân chia sẻ.
Ôn thi tiếp cận kiến thức mới, cách thi mới
Thí sinh 50 tuổi bình tĩnh trong phòng thi với các thí sinh bằng tuổi con, cháu
Dù vậy, thí sinh 50 tuổi cho biết: “So với các thí sinh khác, tâm lý tôi thoải mái, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các cháu vừa phải thi xét tuyển tốt nghiệp THPT, vừa xét đại học. Số môn phải học nhiều hơn. Mục tiêu và quyết tâm tại kỳ thi này như một cuộc vượt vũ môn vào tương lai, khác với một người đã đi làm và còn nhiều lựa chọn phía trước.
Tôi đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH Y khoa Vinh – những năm gần đây điểm chuẩn tăng cao và nằm mức từ 24 – 26 điểm, cũng không hề dễ dàng”.
Để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học “muộn” này, chị Nguyễn Thị Thanh Vân cũng tham gia một lớp ôn thi tại TP Vinh vào buổi tối. Học theo chương trình sách giáo khoa hiện hành. Chồng và các con cũng tìm thêm tài liệu, sách vở cho mẹ học, cập nhật kiến thức mới, cũng như cách thức thi có nhiều thay đổi không giống như ngày xưa.
Về kiến thức, có những cái thuộc về nền tảng, cơ bản là chung, giống như thời chị Vân được học trong quá khứ. Nhưng phạm vi, giới hạn kiến thức có nhiều thay đổi.
Cả 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học đều thi trắc nghiệm, khác hoàn toàn với hình thức tự luận trước kia. Vì thế, chị phải học rất nhiều về kỹ năng làm bài, trong điều kiện “không nhanh tay, nhanh mắt, bấm máy tính siêu như các bạn trẻ”.
Chị cũng làm thử các đề thi những năm trước, đề thi minh họa, tham khảo của Bộ GD&ĐT và các đề thi trên mạng. Qua đó, rèn luyện phản xạ, kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm, kỹ năng bấm máy tính giải phương trình... Và cách tô đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm để không xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc.
Hầu hết thời gian hành chính chị phải làm việc ở bệnh viện, nên việc ôn thi chủ yếu vào buổi tối, và tranh thủ đọc thêm những chia sẻ, bài học thi cử được đăng trên báo, đài.
Đến gần ngày thi chị cho biết cũng đã ôn phủ đều kiến thức, sẵn sàng cho thử thách và cả cơ hội bước chân vào cổng trường đại học.
Chồng của chị Vân nhận nhiệm vụ đưa vợ đi làm thủ tục dự thi, và trong các ngày thi còn lai. Với sự hẫu thuận đó, dù với kết quả nào, chị cũng đã dám thực hiện ước mơ bấy lâu của mình.
Nghệ An: Thí sinh 50 tuổi quyết tâm thi vào đại học Y
GD&TĐ - Dù đã sắp đến tuổi nghỉ hưu, nhưng chị vẫn tự tin, vui vẻ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển ĐH. Tuổi trẻ vì chăm lo con cái, công việc bận rộn mà gác lại ước mơ đại học. Giờ chị muốn 1 lần được dự thi như các thí sinh khác.
![]() |
Chị Phan Thị Thanh Vân chia sẻ về lần dự thi đại học muộn của mình |

Nghị quyết 71 hướng tới nền giáo dục công bằng, bền vững

Nghị quyết 71-NQ/TW: Nâng tầm vai trò giáo viên trong chuyển đổi số

TPHCM: Các khoản thu chương trình nhà trường không được tăng quá 15%

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố đề thi minh hoạ Kỳ thi đánh giá tư duy

Nâng cao năng lực cán bộ giáo dục cấp xã: Phải làm gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ?
Tin tiêu điểm

Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.

Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.

Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.

Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.

Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.

Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học: Tuyển sinh ĐH, CĐ ngày càng minh bạch, công bằng và thuận lợi
Giáo dục
Cô học trò vượt khó, không buông tay với ước mơ đến trường
Học đường
Nghiên cứu, đề xuất phương án sắp xếp cơ sở giáo dục phù hợp tình hình mới
Giáo dục
Nóng trong tuần: Tổng kết Đề án Ngoại ngữ quốc gia, công tác pháp chế
Giáo dục
Bảo đảm cung cấp một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Giáo dục
Cú đánh quyết định thắng lợi của Nga trên chiến trường
Thế giới
Miss Grand Vietnam 2025 gọi tên Yến Nhi khiến khán giả vừa mừng vừa lo
Văn hóa
Mỹ chuẩn bị cho cuộc xung đột mới ở Caribe
Thế giới
Nhan sắc đời thường trẻ trung, gu thời trang nổi bật của tân Miss Grand Vietnam
Văn hóa
Thiết giáp BTR-22 'cách mạng hóa' lần đầu được phát hiện tại điểm nóng
Thế giới
Nghi phạm ám sát Charlie Kirk đang từ chối hợp tác điều tra
Thế giớiĐừng bỏ lỡ

Infographic: Một số tuyên bố của các tập đoàn thuốc lá gây hiểu lầm và sự thật
GD&TĐ - Ngoài thuốc lá điếu thông thường, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được quảng bá với tên gọi là "sản phẩm giảm hại".

Hưng Yên trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe cho học sinh
GD&TĐ - Kiến thức và kỹ năng sức khỏe sinh sản vị thành niên giúp học sinh nhận thức tốt hơn về bản thân và biết tự bảo vệ mình.

Công Phượng nguy cơ lỡ hẹn với đội tuyển Việt Nam
GD&TĐ - Với việc đang làm bạn với chấn thương, Công Phượng rất khó có tên trong danh sách đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung tháng 10 tới.

'Berlin đang tìm kiếm thỏa thuận lớn với Taliban'
GD&TĐ -Tờ báo Bild của Đức ngày 14/9 đưa tin: Berlin đang thảo luận về một thỏa thuận với Taliban nhằm tạo ra cơ chế trục xuất người Afghanistan về nước.

Chia sẻ gây chú ý của người đẹp 10X sau khi đăng quang Miss Grand Vietnam 2025
GD&TĐ - Nguyễn Thị Yến Nhi, người đẹp đến từ Đắk Lắk trở thành chủ nhân vương miện Miss Grand Vietnam - Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2025.

Gần 400 cán bộ, chiến sĩ An Giang học AI để trở thành 'quân nhân số'
GD&TĐ - Lớp tập huấn là cơ sở để nâng cao hiệu quả phong trào “Bình dân học vụ số” và thúc đẩy chuyển đổi số trong lực lượng vũ trang tỉnh An Giang.

Ngô Nhân Tịnh: Từ danh sĩ Nam Bộ đến công thần triều Nguyễn và nỗi oan thế sự
GD&TĐ - Không chỉ là một danh sĩ nổi tiếng đất Gia Định, Ngô Nhân Tịnh còn là bậc công thần khai mở triều Nguyễn.

Albania gây sốc khi bổ nhiệm ‘bộ trưởng’ AI chống tham nhũng
GD&TĐ - Thủ tướng Edi Rama bổ nhiệm bộ trưởng ảo do AI tạo tên Diella, giao giám sát và trao mọi gói thầu công nhằm chống tham nhũng.

Real Madrid nhắm sao trẻ Man United
GD&TĐ - Câu lạc bộ Real Madrid đang có kế hoạch sở hữu Kobbie Mainoo tại Manchester United ở kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới.

Israel làm chết 53 người, san phẳng 16 tòa tòa nhà ở Gaza
GD&TĐ - Israel gia tăng chiến dịch không kích vào Gaza, khiến 53 người Palestine thiệt mạng và phá hủy 16 tòa nhà, trong đó có ba tòa căn hộ cao tầng.

Hoa hậu Bảo Ngọc gây ấn tượng mạnh tại chương trình giao lưu hữu nghị Việt Mỹ
GD&TĐ -Trong tà áo dài nổi bật cùng chiếc khăn rằn quen thuộc, Hoa hậu Bảo Ngọc mang theo thông điệp về niềm tự hào quê hương và tinh thần hội nhập quốc tế.

An Giang bồi dưỡng 180 học sinh tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT
GD&TĐ - Sáng 15/9, Sở GD&ĐT An Giang khai mạc bồi dưỡng 180 học sinh giỏi tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026.