rssheader

21/10/2020

Nữ sinh giành học bổng tiền tỷ từ ĐH danh tiếng Mỹ

04/04/2020, 14:03 GMT+07 | Trẻ
Nữ sinh giành học bổng tiền tỷ từ ĐH danh tiếng Mỹ

Giải Nhất kỳ thi tiếng Anh quốc gia cùng suất học bổng trị giá 7,4 tỷ đồng ở trường đại học danh tiếng tại Mỹ mà Phương Uyên vừa nhận được là niềm vui lớn đối với em, gia đình, thầy cô, bạn bè Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ).

Từ ước mơ du học...

Cô giáo Ngô Minh Châu, người luôn dìu dắt Phương Uyên ở bộ môn Tiếng Anh trong suốt quá trình học ở Trường chuyên Lý Tự Trọng nhận xét: Đó là cô học trò nhỏ, đầy tố chất, luôn năng động, ham học hỏi khám phá, có bảng thành tích rất “đáng nể”. Tổng kết trung bình tất cả các môn học hàng năm của Phương Uyên đều trên 9,0 và hàng loạt giải thưởng cùng với suất học bổng tại ngôi trường danh giá ở Mỹ là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ.

Trong một lần tình cờ, mẹ Phương Uyên phát hiện con gái rất thích thú với việc phát âm những từ tiếng Anh vì vậy đã đăng ký cho con tham gia học tại trung tâm ngoại ngữ. Kể từ đó, trong suốt quá trình học tập, mẹ luôn đồng hành, định hướng cho Phương Uyên. “Mẹ chính là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất đối với em. Bởi mẹ không chỉ đồng hành, động viên em trong học tập mà còn đưa ra những lời khuyên mỗi khi em gặp khó khăn. Em luôn mong muốn được học tập ở một môi trường có thật nhiều sự cạnh tranh. Bởi ở đó em sẽ được thử sức mình, được khám phá cả một bầu trời khoa học, được giao lưu học hỏi với những bạn bè cùng trang lứa có nhưng hoài bão ước mơ như mình” - Phương Uyên cho biết.

Ngoài ra, ngay từ nhỏ Phương Uyên đã rất ham đọc sách tiếng Anh, cô bé thường mê mẩn cả ngày ở thư viện thành phố. Dường như với em kiến thức chưa bao giờ là đủ, cô bé luôn muốn khám phá cả thế giới. Phương Uyên chia sẻ: “Em muốn học tập và làm việc ở nơi có những thư viện thật lớn, thật đẹp để mình có thể thỏa sức khám phá. Năm lớp 6, lần đầu tham gia một cuộc thi hùng biện, em thấy mình thật nhỏ bé vì tất cả các bạn xung quanh rất giỏi giang. Vì vậy em tự đặt ra cho mình động lực phải cố gắng thật nhiều. Hơn nữa em luôn cảm thấy thú vị khi được học ở những môi trường có nhiều bạn giỏi để mình có điều kiện cùng phấn đấu”.

Để nhận được học bổng danh tiếng tại Mỹ, bên cạnh những thành thích học tập xuất sắc kèm theo các chứng chỉ thì mỗi học sinh còn được đánh giá qua việc tham gia các hoạt động xã hội. Quả thực để thuyết phục được cả hội đồng lựa chọn, Lê Minh Phương Uyên đã chứng tỏ khả năng hoạt động tại cộng đồng rất năng động của mình. Em cùng các bạn tổ chức khá nhiều những dự án mang lại hiệu quả cho các bạn nhỏ. Để cân đối giữa nhiệm vụ học tập và các hoạt động trải nghiệm, Phương Uyên cho biết, em và các bạn trong nhóm đã xây dựng các kế hoạch thật khoa học có tính khá thi cao, từ đó gửi xin tài trợ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đến giải thưởng hơn 7 tỷ đồng

Phương Uyên chia sẻ, ngôn ngữ tiếng Anh là chìa khóa mở cánh cửa bước ra thế giới. Các tài liệu khoa học tiên tiến nhất hầu hết điều được viết bằng tiếng Anh. Vì vậy nếu giỏi ngôn ngữ này bạn có thể tiếp cận được những tri thức tiên tiến nhất của nhân loại. Về phương pháp học tập, em tự luyện cho mình có được cái “cảm” tự nhiên với ngôn ngữ. Vì khi đi thi các cuộc thi học thuật về tiếng Anh, việc biết mọi câu cần điền từ gì, hay mọi cấu trúc ngữ pháp trên thế giới là không thể. Vì vậy, khi có cái “cảm” tự nhiên thì trong các tình huống còn băn khoăn mình có thể dùng linh cảm và đoán được đáp án. Để luyện cách “cảm” một cách tự nhiên, mình phải đọc thật nhiều sách báo, truyện bằng tiếng Anh và xem các phim, kênh YouTube tiếng Anh từ đó bạn sẽ thấm nhuần lối dùng từ, và lối tư duy về mặt ngôn ngữ của người bản xứ.

Giải thưởng dành cho Phương Uyên là học bổng đi Mỹ toàn phần trị giá 7,4 tỷ đồng cho 4 năm tại ĐH Chicago. Theo xếp hạng của trang giáo dục uy tín Usnews & World Report, Đại học Chicago xếp thứ 6 trong các trường đại học tốt nhất tại Mỹ trong năm 2020, đồng hạng với Đại học Stanford và Đại học Pennsylvania (Ivy League).

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Phương Uyên đã tham gia nhiều hoạt động xã hội. Các dự án chính mà em đầu tư thời gian nhiều nhất đó là tổ chức CLB Tranh biện Hỏa Thuyết: Dạy tranh biện miễn phí cho các bạn học viên đến học tập. CLB EAGLEs nâng cao kĩ năng các bạn trẻ qua các game, nhờ đó mà các thành viên được trau dồi ngôn ngữ tiếng Anh. Hay Dự án Đêm hội trăng Rằm dành cho những xem nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Dự án YGIE là một chuỗi các sự kiện với 2 workshop + 1 event lớn, nhằm luyện cho các bạn trẻ các kĩ năng và kiến thức để cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập quốc tế...

Lê Minh Phương Uyên còn đạt khá nhiều thành tích đáng nể: Học bổng Vallet 2019 của tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (RENCONTRES DU VIETNAM). Năm 2018, là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam được chọn tham gia chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (SEAYLP 2018) diễn ra trong 3 tuần tại bang Illinois, Hoa Kỳ. Chương trình được tài trợ toàn phần bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Năm 2019, là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam được chọn tham gia Hội nghị thượng đỉnh cựu thành viên chương trình SEAYLP trong 10 năm tại Jakarta (SEAYLP alumni Summit 2019, Jakarta). Chương trình được tài trợ toàn phần bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm