rssheader

26/09/2020

Những “đại sứ” du lịch tình nguyện của Thủ đô

Kim Trang - 29/06/2019, 11:11 GMT+07 | Trẻ
Các tình nguyện viên thuyết minh cho du khách tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội Các tình nguyện viên thuyết minh cho du khách tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội

Dấu ấn tuổi trẻ

Đều đặn từ thứ 4 đến Chủ nhật hàng tuần, các sinh viên khoa Du lịch, Đại học Mở Hà Nội lại có mặt từ sớm, tại Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch (28 Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khoác lên mình bộ đồng phục màu thiên thanh để chuẩn bị đón khách.

Đây là một trong những địa điểm tập trung của các thành viên Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, được nhiều du khách “mách” nhau trên các trang web du lịch nổi tiếng như Trip Advisor, rằng sẽ rất thú vị nếu tham quan Hà Nội với những “hướng dẫn viên” trẻ trung, vui tính này.

Nhiều du khách đã hoàn toàn bị thuyết phục khi được các tình nguyện viên của Đại học Mở Hà Nội hướng dẫn tham quan một số tour miễn phí như “Dấu ấn phố nghề Thăng Long giữa lòng Hà Nội”, “Giao thoa với văn hóa phương Tây”… Bằng vốn kiến thức của mình, các tình nguyện viên đã mang đến cho du khách những hiểu biết về một Thủ đô Hà Nội năng động, phát triển với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa hàng nghìn năm.

Mỗi tối cuối tuần, khi không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm bắt đầu hoạt động cũng là lúc hàng chục sinh viên Trường Đại học Thủ đô, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tập trung làm nhiệm vụ. Tại khu vực đền Bà Kiệu, đền vua Lê hay tượng đài Lý Thái Tổ, các bạn là người “khuấy động” phố đi bộ bằng các trò chơi dân gian.

Du khách người Australia Edward Alan Perth, 37 tuổi, tỏ ra phấn khích sau khi chơi kéo co với nhiều người Việt và du khách nước ngoài khác: “Thật không thể tin được là tôi vừa có những khoảnh khắc thú vị và vui vẻ đến thế. Các bạn nhỏ và người lớn ai cũng chơi hết mình. Quả là ý tưởng hay khi các bạn trẻ tổ chức những trò chơi như thế này ngay tại hồ Hoàn Kiếm. Điều đó đã tạo cho chúng tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng khó quên trong chuyến du lịch Hà Nội”.

Mô hình ý nghĩa cần nhân rộng

 

Có thể nói, việc thành lập Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội” là cách làm mới của Sở Du lịch Hà Nội bởi chưa có địa phương nào trên cả nước có được một mô hình như vậy. Từ năm 2016, đội tình nguyện được thành lập với hơn 300 thành viên và năm 2017 có sự tham gia của hơn 200 sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Tại các di tích lịch sử, thắng cảnh, địa điểm tham quan đông khách, các thành viên tiếp xúc trực tiếp với du khách, đảm nhận việc tuyên truyền, quảng bá về các điểm đến, các di tích hay các loại hình nghệ thuật dân gian nổi tiếng ở Thủ đô. Ngoài ra, các em có thể hỗ trợ du khách trong việc chỉ đường, giới thiệu các địa điểm ăn uống, dịch vụ vui chơi, giải trí…

Tất cả những việc làm ấy đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành Du lịch và làm đẹp cho Thủ đô Hà Nội.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của hơn 200 thành viên Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, bà Đặng Hương Giang, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, cần tăng cường kết nối giữa Sở Du lịch Hà Nội với các cơ sở đào tạo và các điểm đến hơn nữa để giúp các sinh viên có được môi trường hoạt động thuận lợi, ý nghĩa. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cần tiếp tục trau dồi kiến thức về lịch sử, văn hóa, ngoại ngữ, hoàn thiện các kỹ năng nghề du lịch, đặc biệt là nghiệp vụ hướng dẫn để trở thành những “sứ giả” du lịch tích cực, thân thiện. Qua đó mang lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của ngành Du lịch Thủ đô trong những năm tiếp theo.

Từ hiệu quả hoạt động thực tiễn của Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, nhiều cơ sở đào tạo, các đơn vị, điểm tham quan, di tích trên địa bàn thành phố đều cho rằng, nên tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này. Đây chính là “trường học thứ hai” – nơi mang đến cho sinh viên chuyên ngành Du lịch, Ngoại ngữ cơ hội cọ xát thực tế cùng những kinh nghiệm bổ ích, quý báu. Đó cũng là cách làm hay để có được nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển của du lịch Thủ đô.

Có thể nói, việc thành lập Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội” là cách làm mới của Sở Du lịch Hà Nội bởi chưa có địa phương nào trên cả nước có được một mô hình như vậy. Từ năm 2016, đội tình nguyện được thành lập với hơn 300 thành viên và năm 2017 có sự tham gia của hơn 200 sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm