rssheader

23/10/2020

Nghẹn lòng ước mơ gặp mẹ của cô trò nhỏ giữa núi rừng Hàm Yên

Nguyễn Huệ - 30/09/2020, 14:12 GMT+07 | Trẻ
Em Huyền với 2 bằng khen giải nhì Olympic cấp huyện. Em Huyền với 2 bằng khen giải nhì Olympic cấp huyện.

Em Lê Thị Thu Huyền (sinh ngày 14/08/2009), thường trú tại tổ dân phố Yên Thịnh, thị trấn Tân Yên (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Năm 2009, ngay khi Huyền chào đời, bố em bị tai nạn giao thông, phải nằm viện trong thời gian dài. Bố Huyền là lao động chính trong gia đình nên khi xảy ra tai nạn không thể lao động được, nhà em càng thêm khó khăn vất vả.

Giữa lúc đó, mẹ em lại bỏ nhà ra đi không một lời từ biệt, bố đang điều trị chấn thương không đủ khả năng nuôi dưỡng, ông bà nội đã đưa Huyền về nhà chăm sóc cho đến nay.

Căn nhà của gia đình em Lê Thị Thu Huyền.

Bữa rau, bữa cháo của gia đình không ngăn được ý chí và nghị lực của Huyền trong công việc học tập, trèn luyện. Suốt những năm học tiểu học, em luôn đạt thành tích học tập xuất sắc, được thầy cô tin tưởng, bạn bè tin yêu.

Đặc biệt, năm học 2018-2019; 2019-2020 em đạt giải Nhì Olympic cấp huyện và vinh dự được Giám đốc Sở GD&DT tỉnh Tuyên Quang trao tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước”.

Sau những giờ học tích cực trên lớp, về nhà Huyền phụ giúp ông bà việc cơm nước, trồng rau, xới cỏ. Thời gian còn lại em luôn chú tâm cho việc học tập, tìm tòi kiến thức mới.

Năm học 2020-2021 này, Huyền là học sinh lớp 6A trường THCS Tân Yên, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Thầy cô giáo của Huyền nhận xét: “Em Huyền rất ngoan ngoãn, hiền lành, chăm chỉ và hòa đồng, biết kính trên nhường dưới. Em thường xuyên giúp đỡ các bạn còn học chưa tốt. Mỗi giờ ra chơi Huyền lại ở lại giảng giải giúp các bạn chưa hiểu bài, chưa làm xong bài tập hoàn thành việc học ”.

Trong ngôi nhà cấp bốn cũ kĩ, không vôi ve của ông bà em, đập vào mắt chúng tôi là góc học tập gọn gàng, ngăn nắp được kê ở khoảng giữa hai chiếc giường. Kín trên tường và bàn học là bảng thành tích rất đáng khâm phục của cô bé, là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ với nghị lực vượt khó vươn lên hoàn cảnh.

Trao đổi với chúng tôi, Huyền giãi bày: “Bố em sức khỏe yếu nhưng vẫn đi làm ở xa, em chưa được nhìn thấy mẹ từ nhỏ, em nhớ bố và muốn được gặp mẹ lắm. Em cố gắng học thật giỏi, sau này em sẽ kiếm tiền phụ giúp cho bố nuôi ông bà. Lúc đó gia đình em sẽ bớt khổ, mẹ sẽ về với em và bố”.

Góc học tập và những thành tích rất đáng khâm phục của em Huyền.

Lời tâm sự của em học sinh lớp 6 khiến chúng tôi không khỏi bùi ngùi. Ở lứa tuổi của Huyền, lẽ ra em được học hành, vui chơi và được bố mẹ thương yêu, chăm sóc như các bạn đồng trang lứa thì cô bé phải tất bật lo toan cùng ông bà với tiếng gọi "mẹ" mơ hồ.

Thế nhưng vượt lên hoàn cảnh, với những thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện... em Lê Thị Thu Huyền xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều học sinh noi theo, là bông hoa rực rỡ giữa núi rừng Hàm Yên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm