rssheader

27/09/2021

Nam sinh trường Ams giành vòng nguyệt quế Olympia sau phần rượt đuổi nghẹt thở

Vân Anh - 02/08/2021, 06:00 GMT+07 | Trẻ
Trần Công Minh đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trần Công Minh đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cuộc thi tuần 2 tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia phát sóng chiều 1/8 chứng kiến thí sinh tranh tài gồm: Ngô Khang Huy (THPT chuyên Bắc Ninh); Trần Công Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam); Phạm Thị Thanh Tú (Trường Quốc học Quy Nhơn, Bình Định) và Trần Thị Hồng Thanh (Trường PT Dân tộc Nội trú Thái Nguyên).

Trong phần giới thiệu, Khang Huy cho biết mình rất thích dòng nhạc DJ, khi nghe nhạc sẽ giải phương trình rất nhanh. Còn Công Minh cho biết mình theo dõi chương trình từ tiểu học, đến nay được 8 năm cùng sở thích làm bình luận viên bóng đá, MC truyền hình.

Thanh Tú tiết lộ sở thích nghe piano dưới mưa, còn Hồng Thanh tiết lộ năng khiếu là nội dung trên kênh Youtube.

Sau phần thi đầu tiên Khởi động, Công Minh tạo được ưu thế dẫn đầu với 110 điểm sau khi trả lời rất nhanh các câu hỏi. Tiếp theo là Khang Huy 70 điểm, Hồng Thanh 40 điểm, Thanh Tú 30 điểm.

Phần thi Khởi động của Công Minh.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm 4 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Theo học giả Đào Duy Anh, trong văn hóa Việt Nam, giao long là tên gọi khác của loài vật nào. Các thí sinh đều không có đáp án đúng.

Hàng ngang thứ 2 được lựa chọn có câu hỏi: Hai quốc gia chiếm phần lớn diện tích bán đảo Iberia là Bồ Đào Nha và nước nào nữa? Cả bốn thí sinh có điểm với đáp án "Tây Ban Nha".

Hàng ngang thứ 3 được lựa chọn có câu hỏi: Từ nào còn thiếu trong những câu ca dao sau: "... như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"? Các thí sinh cùng trả lời đáp án "Anh em" để cùng có thêm 10 điểm. Sau 3 câu hỏi đầu tiên, Hồng Thanh nhấn chuông đưa ra đáp án từ khóa cần tìm là "Pháp", nhưng không chính xác.

Các thí sinh còn lại tiếp tục vượt chướng ngại vật với câu hỏi của hàng ngang thứ tư: Nhóm gồm nhiều đảo lớn, nhỏ nằm gần nhau, có quan hệ với nhau về quá trình hình thành và cùng mang một tên chung được gọi là gì? Khang Huy, Công Minh, Thanh Tú cùng có đáp án "Quần đảo" để giành thêm 10 điểm.

Ô trung tâm có câu hỏi: Châu lục nào thường được gọi là "Tân thế giới"? Với đáp án "Châu Mỹ", Công Minh và Thanh Tú có thêm 10 điểm. Ngay sau đó, Khang Huy có chuông trả lời từ khóa với đáp án "Cuba" để giành chiến thắng trong phần thi này.

Kết thúc phần thi, Công Minh dẫn đầu đoàn đua với 150 điểm, tiếp đến Khang Huy 110 điểm, Thanh Tú 70 điểm, Hồng Thanh 60 điểm.


Các thí sinh tham dự cuộc thi tuần.

Phần thi Tăng tốc, Công Minh là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó 2 lần trả lời nhanh nhất để giành thêm 130 điểm. Khang Huy và Hồng Thanh cũng trả lời đúng cả 4 câu, Thanh Tú trả lời đúng 3 câu. Sau phần thi này Công Minh dẫn đầu 280 điểm, Khang Huy 220 điểm, Hồng Thanh 150 điểm và Thanh Tú 130 điểm.

Phần thi Về đích, Công Minh là thí sinh đầu tiên dự thi và lựa chọn gói câu hỏi 10 - 10- 20 điểm. Công Minh trả lời chính xác 2 câu đầu để nâng điểm số lên 300. Nhưng Minh lại trả lời không chính xác câu hỏi cuối, để Khang Huy có điểm và về chỗ với 280 điểm.

Khang Huy có 240 điểm, chọn 3 câu hỏi có giá trị 20 điểm. Huy trả lời đúng cả 3 câu để nâng điểm số lên 300 điểm, vươn lên dẫn đầu.

Hồng Thanh chọn gói câu hỏi 20-10-20 và ngôi sao hy vọng cho câu hỏi cuối cùng. Thanh chỉ trả lời đúng 1 câu và về chỗ với 140 điểm. Khang Huy 2 lần giành quyền trả lời nhưng không thành công và bị trừ 20 điểm, còn lại 280 điểm.

Thanh Tú có 130 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 20-30-30 và chọn ngôi sao hy vọng cho câu cuối cùng, nhưng không thể có thêm điểm. Công Minh giành được điểm ở câu đầu tiên và cuối cùng để có thêm 50 điểm, dẫn đầu đoàn leo núi. Hồng Thanh có cơ hội trả lời, nhưng để mất điểm.

Kết quả chung cuộc, Trần Công Minh giành được vòng nguyệt quế với 330 điểm. Ngô Khang Huy về nhì với 280 điểm và gần như chắc chắn sẽ lọt vào trận thi tháng. Cùng về vị trí thứ ba là Trần Thị Hồng Thanh 125 điểm và Đặng Thị Thanh Tú 80 điểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm