4 nam sinh lập kỉ lục hiếm có trong màn khởi động Đường lên đỉnh Olympia

GD&TĐ - Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 vừa chứng kiến một kỉ lục mới khi cả 4 thí sinh đều hoàn thành xuất sắc phần thi khởi động.
 Nguyễn Đình Duy Anh giành vòng nguyệt quế Olympia.
Nguyễn Đình Duy Anh giành vòng nguyệt quế Olympia.

Cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý IV Đường lên đỉnh Olympia phát sóng chiều 4/7 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Nguyễn Vũ Nhật Huy (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai), Vũ Minh Đức (THPT Lương Tài, Bắc Ninh), Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Nguyễn Trần Minh Thiện (Trung học thực hành ĐH Sư phạm TPHCM).

Ngay phần thi đầu tiên, Khởi động, các thí sinh đã thể hiện sự ngang tài ngang sức, trả lời nhanh và chính xác, khi có đến ba thí sinh đoạt 110 điểm là Nhật Huy, Minh Đức và Minh Thiện. Duy Anh dẫn đầu với 120 điểm.

4 nam sinh lập kỉ lục hiếm có trong màn khởi động Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1

4 thí sinh lập kỉ lục mới tại phần thi Khởi động.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Vitamin nào là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời? Cả 4 thí sinh có chung đáp án đúng là "D" để cùng giành thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn chưa kịp lật mở câu hỏi, Duy Anh đã nhấn chuông trả lời từ khóa cần tìm là "Tiếng Anh" để giành thêm 80 điểm. Theo Duy Anh, D là khối thi tuyển sinh đại học và tiếng Anh là một trong những môn thi; tiếng Anh có đủ 8 chữ cái. Sau phần thi này, Duy Anh tiếp tục dẫn đầu 210 điểm. Ba thí sinh còn lại cùng được 120 điểm.

Phần thi Tăng tốc, các thí sinh tận dụng tốt cơ hội nâng điểm số. Trong đó, Duy Anh có 2/4 lần ghi thêm 40 điểm khi đưa ra đáp án nhanh và chính xác nhất. Sau phần thi này, Duy Anh tiếp tục dẫn đầu với 320 điểm, Nhật Huy 190 điểm, Minh Thiện 190 điểm, Minh Đức 180 điểm.

Phần thi khởi động xuất sắc của Duy Anh.

Phần thi Về đích, Duy Anh có 320 điểm là thí sinh đầu tiên dự thi, chọn gói câu hỏi 20-10-20 điểm và chọn Ngôi sao hy vọng câu thứ hai. Cậu trả lời sai cả ba câu hỏi, trong đó câu đầu tiên để Minh Đức có cơ hội trả lời và ghi điểm.

Minh Đức bước vào lượt thi với 200 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 10-20-30 điểm và Ngôi sao hy vọng cho câu cuối cùng. Cậu đã tận dụng khá tốt cơ hội để nâng điểm số lên 250.

Minh Thiện bước vào lượt thi với 210 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 20-30-30 điểm và Ngôi sao hy vọng cho câu cuối cùng. Minh Thiện trả lời chính xác hai câu đầu tiên, nhưng để câu cuối cùng cho Duy Anh ghi điểm. Minh Thiện về chỗ với 220.

Nhật Huy có 190 điểm là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi, lựa chọn 20-30-30. Huy trả lời chính xác 2/3 câu, riêng câu thứ hai có chọn Ngôi sao hy vọng lại không thể có điểm và về chỗ với 210 điểm.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế với 320 điểm. Xếp thứ hai là Vũ Minh Đức (THPT Lương Tài, Bắc Ninh) với 250 điểm. Nguyễn Trần Minh Thiện (Trung học thực hành ĐH Sư phạm TPHCM) 220 điểm và Nguyễn Vũ Nhật Huy (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) 210 điểm cùng xếp hạng ba.

Chất lượng giáo viên dân tộc quyết định không nhỏ tới chất lượng giáo dục dân tộc. Ảnh: Đức Trí.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

GD&TĐ - Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Nỗ lực mang điện về vùng khó

GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.