rssheader

23/10/2020

Giúp giới trẻ sáng suốt chọn nghề nghiệp

Anh Quang - 01/10/2020, 06:38 GMT+07 | Trẻ
Cơ khí là một ngành phổ biến được giới thiệu trong cuốn Sách tra cứu nghề của ILO. Cơ khí là một ngành phổ biến được giới thiệu trong cuốn Sách tra cứu nghề của ILO.

Dễ dàng tra cứu và chọn lựa

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn sách: Sách hướng dẫn dành cho giáo viên, Sách bài tập cho học viên, Sách tra cứu nghề, và Sổ tay nghề nghiệp tra cứu nhanh.

Đáng chú ý, nội dung cuốn Sách tra cứu nghề đã được sắp xếp thành các nhóm nghề như: Ngôn ngữ; Phân tích, Hình học – Màu sắc – Thiết kế, Làm việc với con người, Thể chất – Cơ khí, đồng thời mô tả chi tiết từng nghề.

Ví dụ nghề Thư ký hành chính được đặt trong nhóm nghề Ngôn ngữ được mô tả là người hỗ trợ công việc hành chính cho những người khác trong một tổ chức. Thư ký hành chính đóng vai trò quan trọng vì hoạt động của toàn bộ tổ chức phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của họ.

Nhiệm vụ chủ yếu gồm: Kiểm tra, định dạng và soạn thư từ, biên bản và báo cáo từ lời đọc, tài liệu điện tử hoặc dự thảo văn bản cho phù hợp với tiêu chuẩn soạn thảo văn bản; Xử lí thư, văn bản đến hoặc đi; rà soát, ghi chép và phân phối các email, thư từ, tài liệu; Sắp xếp các yêu cầu họp, hẹn gặp và hỗ trợ tổ chức họp…

Yêu cầu năng lực thiết yếu là ngôn ngữ. Yêu cầu học vấn tối thiểu tốt nghiệp THCS. Con đường học tập được hướng dẫn cụ thể đối với trình độ học vấn đầu vào, người học có thể lựa chọn theo học trình độ Trung cấp chuyên ngành Thư ký, Thư ký văn phòng và học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Lĩnh vực chuyên sâu, Thư ký hành chính có những vị trí việc làm như Trợ lý hành chính, Quản trị văn phòng, Lễ tân, Hành chính lưu trữ,… Sách tra cứu nghề cũng giới thiệu các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có đào tạo nghề Thư ký hành chính để người quan tâm có thể dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn nơi học phù hợp.

Tương tự, hàng trăm nghề khác như: Phát thanh viên, Chuyên gia y tế, Nông nghiệp, Kỹ sư cơ khí, Điện tử,… cũng được Sách tra cứu nghề mô tả nhiệm vụ, công việc chi tiết cùng với những yêu cầu về bằng cấp và năng lực mà học sinh cần có.

“Cuốn từ điển nghề nghiệp”

TS Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết: Ở lứa tuổi 14 - 19, các em học sinh bắt đầu bước vào thời kỳ lựa chọn giữa việc học nghề và học văn hóa, liên quan đến việc chọn trường, chọn nghề phù hợp với mình.

Trong giai đoạn này, các em cần phải tìm ra được không chỉ là mình yêu thích điều gì và thế mạnh, năng lực sở trường của mình là gì, mà còn phải biết các yêu cầu chuyên môn để thực hiện được công việc trong ngành nghề mà các em định lựa chọn. Do vậy, bộ tài liệu hướng nghiệp sẽ hỗ trợ rất hữu ích cho các em học sinh trong quá trình đưa ra quyết định này.

Sách tra cứu nghề và Sổ tay nghề nghiệp tra cứu nhanh trong bộ tài liệu có thể được coi như những “cuốn từ điển” về các nghề nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam. Sách tra cứu nghề đồng thời chỉ ra con đường học tập mà các em nên đi theo để làm được nghề mà mình định lựa chọn cũng như đưa ra một số ví dụ về nơi làm việc.

Sách bài tập lại giúp cho học sinh áp dụng những lý thuyết trên theo kinh nghiệm của bản thân cho việc ra quyết định thông qua các bài tập cụ thể. Qua đó, học sinh có thể tự khám phá được những sở thích của bản thân mình. Bộ tài liệu sẽ giúp cho các em đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho tương lai nghề nghiệp của mình sau này.

Theo ILO, bộ tài liệu Hướng nghiệp cho học sinh lứa tuổi 14 - 19 ở Việt Nam là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ GD&ĐT và Tổ chức Lao động Quốc tế. Năm 2014 - 2015, bộ tài liệu đã được biện soạn, thẩm định và ban hành. Sau 5 năm triển khai trên thực tế, bộ tài liệu này đã mang đến một nguồn kiến thức hữu ích cho các cơ sở tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Tuy nhiên, không có công cụ nào là hiệu quả mãi mãi, đặc biệt là ở tại một quốc gia và thị trường lao động năng động như Việt Nam. Do vậy, đầu năm 2020, Bộ tài liệu này lần đầu tiên được hiệu chỉnh, cũng như cập nhật thêm nhiều nghề nghiệp thông dụng ở Việt Nam.

Đây là một bộ tài liệu hướng nghiệp được thiết kế dành cho các bạn trẻ khi gặp phải những khó khăn trong việc đưa ra quyết định liên quan đến con đường học tập và đào tạo, cũng như tương lai của họ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm