rssheader

27/09/2021

Giải thưởng 100 triệu đồng cho sáng kiến đổi mới giáo dục

Ngọc Trang - 28/04/2021, 19:00 GMT+07 | Trẻ
Ban tổ chức chương trình trả lời họp báo. Ban tổ chức chương trình trả lời họp báo.

Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN cho biết, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2021 – 2026 và năm 2021, ngoài các nội dung xuyên suốt, sẽ có thêm nhiều đổi mới.

Thời gian triển khai cuộc thi kéo dài hơn. Ban tổ chức sẽ tổ chức talkshow trực tuyến với chủ đề “Trí thức trẻ trong kỷ nguyên mới của tri thức” với các tác giả đã và đang tham gia dự thi, các nhà khoa học, nhà giáo dục, đại diện các bộ ngành chức năng trong thời gian đăng ký dự thi.

Cùng đó, tổ chức Ngày hội “Tri thức trẻ vì giáo dục”; 10 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất sẽ được Ban Tổ chức đầu tư kinh phí, hỗ trợ đội ngũ tư vấn để phát triển hoàn thiện sản phẩm, ứng dụng vào thực tiễn.

Theo anh Triết, việc kéo dài thời gian chương trình tạo điều kiện cho thí sinh đầu tư, hoàn thiện tốt hơn cho ý tưởng, sản phẩm.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, sau 5 năm triển khai, nhiều công trình, ý tưởng sau khi được tôn vinh tiếp tục chinh phục các cuộc thi lớn hơn, được triển khai thực tế và thương mại hóa.

“Chương trình trong giai đoạn tiếp theo 2021- 2016 với nhiều sự đổi mới, BTC hy vọng sẽ tiếp tục thu hút được đông đảo tri thức trẻ tham gia với nhiều ý tưởng, sáng kiến hơn nữa. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ là nơi ươm mầm những công trình, sáng kiế,n đóng góp hữu ích cho nền giáo dục nước nhà”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Ban Tổ chức trao kinh phí hỗ trợ tặng hai công trình “Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay” và “Sáng chế thiết bị thí nghiệm vật lý phổ thông mới”, đã giành giải cao tại chương trình năm vừa qua.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” có nhiều hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo; dành cho các tác giả, nhóm tác giả là công dân Việt Nam dưới 35 tuổi.

Chương trình gồm ba vòng sơ khảo, phát triển dự án và chung khảo; với nội dung xoay quanh việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Hệ thống giải thưởng chính của chương trình gồm: kinh phí hỗ trợ ứng dụng vào thực tế đối với các công trình lọt vào vòng phát triển dự án; tối đa mười giải thưởng, mỗi giải 10 triệu đồng, tặng các công trình lọt vào vòng chung kết; tối đa 5 giải thưởng, mỗi giải 100 triệu đồng, tặng các công trình xuất sắc, tiêu biết nhất.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức chương trình cũng sẽ trao một giải thưởng trị giá 2 triệu đồng tặng công trình được bình chọn nhiều nhất; trao một giải thưởng trị giá 10 triệu đồng tặng công trình được bình chọn nhiều nhất sau thời gian nhận hồ sơ.

Đồng thời, trao 5 giải thưởng, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng, tặng những tác giả có công trình xuất sắc nhưng chưa từng công tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo; trao 1 giải thưởng trị giá 5 triệu đồng tặng tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất.

Đặc biệt, nhãn hàng Bizner (Tập đoàn Thiên Long) sẽ trao tặng các tác giả là nhà báo, phóng viên dưới 35 tuổi tham gia chương trình một giải thưởng trị giá 500 nghìn đồng/công trình (số lượng công trình dự thi không giới hạn).

Nếu công trình lọt vào vòng chung kết, ngoài các giải thưởng tiêu chuẩn, đối tượng tác giả đặc biệt trên còn được nhận thêm năm triệu đồng tiền thưởng cho mỗi công trình.

Ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Chính trị Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT đã có rất nhiều chương trình phối hợp với Trung ương Đoàn để triển khai với những nội dung liên quan đến công tác giáo dục, tăng cường đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ,… Chương trình Tri thức trẻ vì Giáo dục đã bước sang năm thứ 6 và có nhiều đổi mới. Ngoài việc gặp gỡ, động viên các thí sinh có công trình lọt vào vòng Chung kết, Bộ cũng đã tặng bằng khen để tuyên dương các tác giả.

“Đối với những công trình đạt giải có giá trị thực tiễn cao, Bộ sẽ có những chỉ đạo định hướng để các sản phẩm được ứng dụng trong các nhà trường. Năm nay, hy vọng các thí sinh tham dự sẽ bám sát vào chủ trương của ngành, nên tập trung vào phạm vi đối tượng cụ thể để việc ứng dụng trong thực tiễn có tính khả thi và sâu sát hơn” – ông Doãn Hồng Hà nhấn mạnh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm