Nhiều công trình mang tính ứng dụng cao lọt chung kết "Tri thức trẻ vì giáo dục"

GD&TĐ - Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã chọn ra 15 công trình tiêu biểu vào vòng chung kết.
Ban giám khảo chấm vòng sơ khảo.
Ban giám khảo chấm vòng sơ khảo.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Trải qua 5 năm triển khai, Chương trình đã chứng minh được sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng công trình, sáng kiến. Bên cạnh đó, Chương trình đã thể hiện được vai trò tạo môi trường để thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Năm nay, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được phát động vào ngày 5/6/2020, qua 5 tháng triển khai chương trình, Ban Tổ chức Chương trình đã tiếp nhận 1.132 công trình, sáng kiến của 1.182 tác giả trên cả nước. So với số lượng của năm 2019 với 539 hồ sơ và năm 2018 với 401 hồ sơ, kết quả của năm 2020 đã cho thấy sự thu hút hơn, lan tỏa của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đối với trí thức trẻ trên cả nước.

Ban Giám khảo vòng Sơ khảo gồm các đồng chí: Đ/c Phạm Như Nghệ, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Sái Công Hồng, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Doãn Hồng Hà, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Nguyễn Nhất Linh, UV BCH, Phó trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn; Nhà báo Bùi Tiến Dũng, Trưởng Ban Giáo dục, Báo Tuổi Trẻ; Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long.

Ban Giám khảo sơ khảo đã lựa chọn, giới thiệu 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo diễn ra vào ngày 13/11/2020, Ban Giám khảo vòng chung khảo đã phỏng vấn trực tiếp các tác giả, trưởng nhóm tác giả với để lựa chọn ra các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất của năm 2020, mỗi công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được nhận giải thưởng 100.000.000 đồng; các công trình còn lại được nhận giải thưởng 10.000.000 đồng.

Ông Trịnh Văn Hào, đại diện Ban tổ chức, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Số lượng công trình vượt trội qua từng năm cho thấy hiệu ứng của chương trình đang ngày càng được lan toả rộng rãi và thu hút sự quan tâm lớn của các trí thức trẻ trong cộng đồng, xã hội.

Năm nay, các tác giả đến từ rất nhiều vùng miền trên cả nước, bao gồm nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó đặc biệt phải nói đến nhóm tác giả ở độ tuổi từ 16 - 17 tuổi – nhóm tuổi học sinh Cấp 3. Điều này cũng cho thấy chương trình đang ngày càng hấp dẫn các tài năng trẻ".

Dự kiến vòng chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 13/11/2020 và lễ tổng kết trao giải Chương trình được tổ chức vào ngày 14/11/2020.

Theo đó, 15 công trình lọt vào vòng chung kết bao gồm:

 - Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay của Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng tại Hồ Chí Minh.

- Nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến lý tưởng dành cho Giáo viên và Học sinh  của Võ Nguyễn Đình Trí, Trần Anh Quân, Phan Đình Cường, Lê Văn Anh Tín, Hoàng Trọng Gia Huy tại Đà Nẵng.

- Sáng chế thiết bị thí nghiệm vật lý phổ thông mới của Nguyễn Trường Vũ tại Thừa Thiên Huế.

- Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động của Hà Quốc Trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng cho học sinh khiếm thị của Trần Tuấn Minh, Phạm Ngọc Anh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Thiết kế và chế tạo mô hình hiệu chỉnh động cơ giao tiếp với máy tính của Tô Ngọc Luật, Phan Hoàng Sơn, Võ Trọng Hữu tại Vĩnh Long.

- Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn vật lý của Lê Thanh Liêm tại Hậu Giang.

- Sgarden – Thiết bị hỗ trợ trồng cây cho học sinh của Cao Thọ Hoàng Long, Hoàng Lý Đình Duy, Đinh Thị Yến Nhi tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Inspired creativity STEM (IPC STEM ) (STEM khơi nguồn sáng tạo) của Trần Trung Hiếu, Đinh Thị Thủy, Lê Thị Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Hồng Nhung tại Hà Nội.

- Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Hữu Quyết tại Hà Nội.

- Thiết kế, chế tạo thiết bị chống quên trẻ em trê xe ôtô Thân Quý Mùi, Đỗ Bảo Ngọc tại Thái Nguyên.

- Bàn học chữ nổi dành cho học sinh khiếm thị của Đinh Thị Giàu, Lữ Xuân Minh tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Hệ thống nhận dạng vứt rác bừa bãi tại Trường, xây dựng ý thức, nếp sống văn minh cho học sinh của Nguyễn Thị Hương Giang, Đào Thiên Long  tại Tây Ninh.

- Ứng dụng Android "Toán Học Tiểu Toàn Thư" của Huỳnh Phú Sĩ tại Vĩnh Long.

- Đàn piano trái cây của Lưu Hoàng Bảo Khang, Huỳnh Hải Đăng, Lê Quang tại Trà Vinh.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.